อินโดนีเซียส่งขยะ 300 ตู้ คืนชาติตะวันตก


   

อินโดนีเซียส่งตู้คอนเทนเนอร์ขยะกว่า 300 ตู้คืนชาติตะวันตกประเทศต้นทาง หลังพบว่าขยะเหล่านี้เป็นขยะอันตราย แทนที่จะเป็นขยะพลาสติกที่นำมารีไซเคิลได้

เจ้าหน้าที่ศุลกากรอินโดนีเซียเปิดตู้คอนเทนเนอร์บรรจุขยะพลาสติก ที่ท่าเรือจาการ์ตาอินเตอร์เนชันแนล เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2562 /  DHANY KRISNADY / AFP

    เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียเผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่า จากการตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์มากกว่า 2,000 ตู้ ที่ท่าเรือ 4 แห่ง ระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงกลางเดือนกันยายนนี้ พบตู้คอนเทนเนอร์เกือบ 550 ตู้ที่ซุกซ่อนสารอันตรายหรือขยะที่ไม่ใช่ขยะพลาสติก โดยอินโดนีเซียส่งตู้คอนเทนเนอร์มากกว่า 300 ตู้ คืนประเทศต้นทางแล้ว

    เฮรู ปัมบูดี อธิบดีกรมศุลกากรและสรรพสามิตอินโดนีเซีย กล่าวว่า ขยะที่นำเข้าประเทศ ซึ่งพบว่าเป็นขยะที่ผสมกับสารอันตราย ต้องส่งคืนประเทศต้นทาง และเจ้าหน้าที่กำลังดำเนินคดีบริษัท 3 แห่งที่เกี่ยวข้องกับการนำตู้คอนเทนเนอร์เหล่านี้เข้าประเทศด้วยการขนส่งทางเรือ

    ปัมบูดีเผยว่า ขยะปนเปื้อนสารพิษส่วนใหญ่มาจากออสเตรเลีย และตู้คอนเทนเนอร์ขยะสารพิษที่จะส่งกลับมาจากชาติตะวันตกหลายชาติ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา, เยอรมนี, กรีซ, เบลเยียม, สโลวีเนีย, เนเธอร์แลนด์, ฝรั่งเศส, สหราชอาณาจักร รวมถึงนิวซีแลนด์และฮ่องกง

    หลายชาติในอาเซียนกลายเป็นแหล่งรับขยะปริมาณมหาศาลจากชาติตะวันตก หลังจากปีที่แล้วจีนปิดประตูรับขยะพลาสติกจากต่างชาติ เพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมในประเทศ ส่วนทางการออสเตรเลียให้สัญญาว่าจะหยุดส่งออกขยะรีไซเคิล ท่ามกลางความกังวลของชาวโลกเรื่องขยะพลาสติกในมหาสมุทร.


ผมก็เป็น "นกไซบีเรีย"........... บินหนีหนาวไปซะ ๒-๓ วัน พออุ่นๆ ก็บินกลับรัง แต่พอได้ยิน "นายปิยบุตร" พล่าม ที่อุ่น อุณหภูมิพุ่งปรี๊ด ร้อนจรดส้นเท้าเลย!

ปฐมบทยุบอนาคตใหม่
'เจ้าพ่อ-เจ้าแม่' เฟกนิวส์
งูเห่าหรือจะสู้ผึ้งแตกรัง
เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"