ปปช.พร้อมสอบจริยธรรมนายกฯบิ๊กตู่


   

20 ก.ย.62 - นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแหงชาติ(ป.ป.ช.)กล่าวถึงกรณีพรรคฝ่ายค้านเตรียมล่าชื่อส.ส.ยื่นต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่ง ป.ป.ช.ให้ส่งเรื่องไปยังศาลฎีกาเพื่อพิจารณาไต่สวนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทำผิดจริยธรรมร้ายแรง กรณีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญว่า หากส่งมาต้องรับเรื่องไว้และให้สำนักที่เกี่ยวข้องไปพิจารณาข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายก่อนนำเสนอที่ประชุมป.ป.ช.ชุดใหญ่เพื่อพิจารณา ขณะนี้รอให้ยื่นเรื่องมาก่อนดีกว่าแล้วถึงจะพูดในรายละเอียดได้

นายวรวิทย์​ กล่าวว่า​ อย่างไรก็ตาม​ ขั้นตอนเมื่อยื่นมาแล้วทาง​ ป.ป.ช.ก็ต้องดำเนินการตรวจรับคำกล่าวหาแล้วตรวจดูว่าเป็นคำกล่าวหาที่อยู่ในอำนาจหน้าที่ของป.ป.ช.จะรับไว้พิจารณาหรือไม่ หากเห็นว่าเป็นเรื่องที่อยู่ในอำนาจ ก็ดำเนินการตามกระบวนการไต่สวนไป ถ้าเป็นเรื่องที่ไม่อยู่ในอำนาจของป.ป.ช.ต้องมีมติไม่รับพิจารณา

เมื่อถามว่าเรื่องการตรวจสอบจริยธรรมอยู่ในอำนาจของป.ป.ช. หรือไม่ นายวรวิทย์​ กล่าวว่า ข้อกล่าวหาเรื่องการกระทำความผิดจริยธรรมเป็นเรื่องที่อยู่ในอำนาจของป.ป.ช แต่ต้องดูข้อเท็จจริงในคำกล่าวหาก่อน.


ลืมบอกไป.......! ว่าจะหาดูเทป "ดอกเตอร์ตอแหล" ได้จากที่ไหน? ที่ว่า "องค์ประชุมเราครบนะครับ"...... "มติเอกฉันท์นะครับ".......

ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'
ประเดิมศกด้วย"ศึก ๒ สวน"
'ตำรวจกับผู้ร้ายในชีวิตจริง'