อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกาชี้แกนนำนปช.ใช้แทคติกประวิงเวลาไปอีก 3 เดือน


เพิ่มเพื่อน    

23 ก.ย.62-นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Chuchart Srisaeng ระบุว่า · 
.....วันนี้ศาลอาญานัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดีที่แกนนำกลุ่ม นปช. นำประชาชนไปล้อมบ้านพัก พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เมื่อปี 2550 โดยคดีนี้นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2562 แต่มีจำเลยบางคนอ้างป่วยต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ศาลอาญาจึงให้เลื่อนมาอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาในวันนี้

.....วันนี้จำเลยที่ศาลอุทธรณ์ลงโทษจำคุกคนละ 2 ปี 8 เดือน คือนายนพรุจหรือนพรุฒ วรชิตวุฒิกุล อดีตแกนนำกลุ่มพิราบขาว 2006 จำเลยที่ 1 นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ อดีตประธานกลุ่ม นปช. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ กลุ่มนปช. นายเหวง โตจิราการ และนายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท จำเลย ที่ 4 ถึงที่ 7 เดินทางมาตามนัด

.....ก่อนศาลอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา นายวีระกานต์, นายณัฐวุฒิ นายเหวงและนายวิภูเเถลงขอถอนคำให้การ
เดิมที่ให้การปฏิเสธและขอยื่นคำให้การใหม่เป็น ขอให้การรับสารภาพ 

.....ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า เมื่อจำเลยที่ 4 ถึงที่ 7 ขอถอนคำให้การที่ปฏิเสธเป็นให้การรับสารภาพ จึงให้ส่งคำร้องไปให้ศาลฎีกาเพื่อพิจารณามีคำสั่งต่อไป และให้เลื่อนการอ่านคำพิพากษาศาลไปก่อน

.....การกระทำของจำเลยดังกล่าวเห็นได้ชัดเจนว่า ต้องการประวิงคดีให้ล่าช้า แต่ตามกฎหมายเมื่อยังไม่ได้อ่านคำพิพากษาศาลฎีกาก็ต้องถือว่าคดียังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกา จำเลยยังมีสิทธิตามกฎหมายที่จะขอถอนคำให้การเดิมและขอให้การใหม่ได้ 

.....แต่ก็อยู่ในดุลพิจของศาลฎีกาที่จะอนุญาตหรือไม่อนุญาตก็ได้ เคยมีกรณีในลักษณะเดียวกันนี้ที่ศาลฎีกาเคยมีคำสั่งไม่อนุญาตมาแล้ว

.....คดีนี้จึงต้องเลื่อนอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาและรอฟังคำสั่งศาลฎีกาเรื่องที่จำเลยขอถอนคำให้การเดิมและขอให้การใหม่ เมื่อศาลฎีกามีคำสั่งแล้วก็จะส่งสำนวนคืนศาลอาญา เพื่อนัดคู่ความฟังคำสั่งของศาลฎีกาพร้อมกับคำพิพากษาของศาลฎีกาต่อไป ซึ่งน่าจะใช้เวลาไม่เกิน 3 เดือน.

 


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก