“สูงอายุ 5G”ใช้แอปให้เป็น สร้างสุขภาพดีด้วยนิ้วคลิก


เพิ่มเพื่อน    

 
    สถาบันเวชศาสตร์สมเด็จพระสังฆราชญาณสังวรเพื่อผู้สูงอายุ (Institute Of Geriatric Medicine) กรมการแพทย์ ได้จัดทำแอปพลิเคชัน “สูงอายุ 5G” สำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันใช้สำหรับประเมินความเสี่ยงต่อการเกิดกลุ่มอาการสูงอายุและแนวทางการจัดการ โดยการพัฒนาแอปพลิเคชันพื่อใช้เป็นเครื่องมือสำหรับบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ในการช่วยวิเคราะห์ข้อมูลสภาวะสุขภาพของผู้สูงอายุได้ดียิ่งขึ้น และเพื่อนำไปเตรียมแผนการดูแลผู้สูงอายุต่อไป 


    แอปพลิเคชัน “สูงอายุ 5G” ยังเป็นช่องทางให้ประชาชนทั่วไปสามารถทำแบบประเมินสภาวะสุขภาพเบื้องต้น เพื่อให้ทราบแนวทางการจัดการและการปฏิบัติตนเมื่อมีความเสี่ยงต่อการเกิดกลุ่มอาการสูงอายุได้ ฉะนั้นผู้สูงอายุคนไหนยังไม่รู้ว่าจะเข้าไปในแอปไหนดี ก็ลองเริ่มจาก "แอปพลิเคชันเตือนการกินยา" ซึ่งถือเป็นชีวิตประจำวันที่หลีกเลี่ยงได้ยากเมื่ออายุมากขึ้น
    แอปดังกล่าวนี้ เพื่อให้ผู้สูงอายุไม่ลืมที่จะกินยาประจำตัว นั่นคือ แอปที่ชื่อว่า “Medisafe" เป็นแอปพลิเคชันอันดับต้นๆ ที่ช่วยดูแลและควบคุมเวลาทานยาให้สม่ำเสมอ สามารถใช้งานได้กว่า 25 ภาษา และในกว่า 200 ประเทศทั่วโลก และดาวน์โหลดใช้งานกันได้ฟรี ทั้งนี้คุณสมบัติเด่นๆ ที่แอปพลิเคชันนี้ทำได้ อาทิ


    ตั้งค่าการแจ้งเตือนสำหรับการกินยา สามารถกำหนดเวลา และ แสดงผลการบันทึกการกินยาได้ เช่น "กินยาพร้อมกับมื้ออาหาร"
    จัดการกับตารางการทานยาที่ยุ่งยากและซับซ้อน ด้วยคำแนะนำจากผู้ใช้งาน Medisafe ท่านอื่นๆ ที่ได้รับผลประโยชน์มาแล้วหลายปี
    สามารถส่งต่อคำแจ้งเตือนไปยังสมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อน หากคุณต้องการความช่วยเหลือเพื่อไม่ให้เวลากินยาผิดพลาด
    สามารถดูรายงานการวัดผลทางร่ายกายต่างๆ ได้ เช่น ความดันโลหิต, น้ำหนักตัว, ระดับกลูโคส เป็น
    สามารถตรวจดูความเคลื่อนไหวรายวันหรือรายเดือน สำหรับรายงานการรับประทานยา ที่สามารถส่งต่อให้กับแพทย์หรือพยาบาล ก่อนการนัดหมายได้
    เลือกเสียงแจ้งเตือนการกินยาได้
    สามารถตั้งค่าการแจ้งเตือนตัวยาที่ที่กำลังจะหมดได้ ทำให้สามารถหาซื้อยามาสำรองไว้
    สามารถเพิ่มการเตือนทานยาแบบทานเป็นช่วงเวลา หรือครั้งคราว เช่น วิตามิน, อาหารเสริม
    สามารถกำหนดวันหยุดการแจ้งเตือนได้
    มีคลิปวิดีโอคำแนะนำจากเภสัชกรที่จะมอบทั้งเคล็ดลับและคำเตือนเกี่ยวกับยา เช่น ยาแบบไหนที่ไม่ควรทานตอนท้องว่าง
    แอปพลิเคชันสามารถจัดเก็บประวัติการใช้งาน และสำรองข้อมูลโดยอัตโนมัติ หากมีการเปลี่ยนโทรศัพท์ ระบบจะดึงข้อมูลกลับมาใช้งานได้ทันที
    ข้อดีของแอปพลิเคชัน Medisafe มีมากมาย อย่างนี้ดาวน์โหลดมาใช้กันได้ หรือใครที่เป็นโรคเบาหวาน ก็ขอแนะนำแอปพลิเคชัน "ไดอะเมต (Diamate)" สำหรับผู้สูงวัยที่เป็นโรคเบาหวาน โดยแอปพลิเคชัน "ไดอะเมต" จะช่วยดูแลผู้ป่วยเบาหวานที่บ้านร่วมกับการรักษาที่โรงพยาบาล โดยช่วยแก้ปัญหาการรักษาเบาหวานให้มีประสิทธิภาพในการควบคุมน้ำตาลในเลือด เมื่อผู้ป่วยกลับบ้านจะได้รับเครื่องเจาะน้ำตาลปลายนิ้ว ซึ่งช่วยติดตามระดับน้ำตาลของผู้ป่วยได้ที่บ้าน โดยเชื่อมต่อแอปกับเครื่องเจาะน้ำตาลปลายนิ้วโดยอัตโนมัติหรือทำการบันทึกเข้าระบบด้วยตนเอง แอปพลิเคชันพร้อมแจ้งเตือนเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดเกิดความผิดปกติ ผู้ป่วยจะได้รับคำแนะนำในการปฏิบัติตัวจากทีมนักกำหนดอาหารและนักโภชนาการในระบบ ซึ่งเป็นทีมเดียวกับที่ผู้ป่วยรักษาตัวที่โรงพยาบาลนั้นๆ มีการแนะนำการกินอาหาร รวบรวมสถิติการกินอาหารและระดับน้ำตาลเพื่อให้แพทย์ได้ทราบ ส่งผลให้การวางแผนการรักษาและการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น


    นอกจากนั้นยังมีแอปเกมตรวจสุขภาพสมอง คัดกรองโรคอัลไซเมอร์ ชื่อว่า "BRAIN CHECK" เป็นเกมตรวจสุขภาพสมอง คัดกรองโรคอัลไซเมอร์ โดยเกมจะบอกผลว่าผู้ที่ทดสอบมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคสมองเสื่อมหรือไม่ โดยเกมนี้เป็นเกมที่พัฒนาโดย Good Factory ร่วมกับศูนย์โรคสมอง คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ซึ่งอยู่ในระหว่างการศึกษา เก็บข้อมูลผลการทดสอบ วิเคราะห์ความเที่ยงตรง และความเหมาะสมในการนําไปใช้เป็นเครื่องมือวัดและประเมิน ที่จะเป็นประโยชน์ในการช่วยคัดกรองทางการแพทย์เบื้องต้นต่อไป
    ขั้นตอนการทำงานของโปรแกรมเกม Brain Check เล่นเกมเพื่อทดสอบการทำงานของสมอง และตอบคำถามเพื่อคัดกรองภาวะสมองเสื่อมผ่านชุดคำถามจากแบบประเมินความเสี่ยงโรคสมองเสื่อม ที่พัฒนาบนฐานงานวิจัยทางการแพทย์ ทั้งนี้โปรแกรมจะประเมินการทำงานของสมองใน 5 ด้านสำคัญ ได้แก่ การรับรู้พื้นฐาน การบริหารจัดการ ภาษา ความจำ และมิติสัมพันธ์ และคัดกรองอาการบ่งชี้ ที่อาจเป็นสัญญานเตือนโรคสมองเสื่อม 
    โปรแกรมจะแสดงผลการเปรียบเทียบผลการทดสอบการทำงานของสมองกับกลุ่มคนในช่วงอายุเดียวกัน และประเมินระดับความเสี่ยงในการเกิดภาวะสมองเสื่อมประเภทอัลไซเมอร์ ใครสนใจตรวจสอบตัวเองก็คลิกไปที่ http://www.braincheck.net ค่ะ.


เอาละครับ..... นับจากวันนี้ (๘ ส.ค.๖๓) เป็นต้นไป ถึงสิ้นปี และมีความเป็นไปได้ ที่จะติดพันไปถึงต้นปีหน้า

"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'