'พี่ศรี'จัดให้ยื่นกกต.ส่งศาลรธน.วินิจฉัยสถานภาพสส.'นวัธ'เพื่อเป็นบรรทัดฐาน


   


27ก.ย.62 -ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)​สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญนำโดยนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมเข้ายื่นคำร้องต่อกกต.ขอให้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานภาพการเป็นส.ส.ของนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย จากกรณีต้องคำพิพากษาประหารชีวิตในดดีฆ่าปลัดจังหวัดขอนแก่นและไม่ได้รับการประกันตัว  โดยเห็นว่า  ประเด็นดังกล่าวเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่าสถานภาพส.ส.ของนายนวัธ สิ้นสุดตามคำพิพากษาของศาลจ.ขอนแก่นแล้วหรือไม่  เพราะเรื่องนี้มีความเห็นแตกต่างออกเป็น 2 ฝ่ายมุมแรกมองว่าสถานภาพส.ส.สิ้นสุดไปแล้ว ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (6) เพราะต้องคำพิพากษาโดยคำสั่งของศาล แต่ก็ยังมีผู้แย้งว่า คดีนี้เป็นเพียงคำพิพากษาของศาลชั้นต้นเท่านั้น นายนวัธยังมีสิทธิอุทธรณ์คดีต่อศาล คดีดังกล่าวจึงยังถือว่าไม่สิ้นสุด นายนวัธจึงยังคงมีสิทธิและไม่สิ้นสุดการเป็นส.ส.ตามมาตรา 101(13 )  

“ความขัดแย้งใน 2 มุมมองนี้ทางที่ดีที่สุดคือต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้วินิจฉัย และช่องทางที่จะไปสู่ศาลมี 2 ช่องทาง คือส.ส.ไม่ต่ำกว่า 50 คนเข้าชื่อเสนอต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเสนอต่อศาลรัฐธรรมนูญ แต่ก็เข้าใจว่าส.ส.เองจะมีความเกรงอกเกรงใจกันแม้ว่าจะต่างพรรคการเมืองกัน เพราะนายนวัธก็เป็นส.ส. ซึ่งการที่เป็นส.ส.ด้วยกันก็ยังมีความเป็นเพื่อนฝูง  ส่วนอีกช่องทางหนึ่งก็คือยื่นเรื่องให้กกต.ในฐานะผู้ควบคุมการเลือกตั้งและดูแลพรรคการเมืองส่งเรื่องนี้ไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เรื่องนี้จึงน่าจะเป็นข้อยุติหากกกต.ส่งเรื่องไปให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพื่อเป็นที่สุดต่อไป”นายศรีสุวรรณ กล่าว


อุ่นหนาฝาคั่ง...แน่นซอย ไทยโพสต์ ครบรอบ ๒๓ ปี ย่างเข้าปีที่ ๒๔ ยังได้รับความรัก จากกัลยาณมิตรมากมาย เหมือนเช่นเคย ขอบคุณกันไม่หมด ทั้งจากภาคธุรกิจ ราชการ ฝ่ายการเมือง

'๒๑ ตุลา' สำนึกย้อน 'สำนึกไทย'
'ทอน' ไม่รู้! แล้วจะรอดหรือ
ธาตุแท้อนาคตใหม่
งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา