“คลัง”มึนแผงขายหวยหัวใส จับมือร้านชิมช้อปใช้ขายพ่วง


เพิ่มเพื่อน    


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 27 ก.ย.2562 เป็นวันแรกที่มาตรการชิมช้อปใช้ เปิดให้ประชาชนที่ลงทะเบียนรับสิทธิ์เงิน 1,000 บาท สามารถนำเงินที่รัฐบาลแจกผ่านแอพลิเคชั่นเป๋าตัง ไปจับจ่ายใช้สอยกับร้านค้าที่ร่วมโครงการได้ โดยพบว่าบรรยากาศการใช้จ่ายเป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะในจังหวัดกรุงเทพมหานคร และจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งเป็นกลุ่มจังหวัดที่ประชาชนสนใจเลือกเป็นจังหวัดที่ต้องการใช้สิทธิ์เป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ดี จากการสำรวจในพื้นที่จังหวัดใกล้เคียง ยังพบว่ามีการใช้จ่าย ไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่กระทรวงการคลังกำหนดไว้ คือ ยังสามารถนำไปใช้ซื้อ สลากกินแบ่งรัฐบาล (ลอตเตอรี่) ได้ แม้ว่าที่ผ่านมากระทรวงการคลัง ออกมาชี้แจงว่า ได้ตัดสิทธิ์ร้านค้าประเภทดังกล่าวไม่ให้ร่วมโครงการ และเตรียมถอดรายชื่อร้านค้าลอตเตอรี่กว่า 100 รายออกจากระบบแล้วก็ตาม ซึ่งส่วนใหญ่ร้านที่ขายลอตเตอรี่ จะมาในรูปของการขายสินค้าอื่น เช่น ร้านอาหาร แต่มีแผงลอตเตอรี่รวมอยู่ด้วย

สำหรับภาพรวมมาตรการชิมช้อปใช้ในวันแรก ซึ่งมีผู้ที่รับสิทธิ์ ผ่านคุณสมบัติกว่า 8.07 แสนคน จากจำนวนผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิ์ทั้งหมด 1 ล้านคนในวันที่ 23 ก.ย. ที่ผ่านมา ยังพบว่ามีปัญหา ได้รับเอสเอ็มเอสยืนยันสิทธิ์ล่าช้า บางรายได้รับในช่วง 00.00 น. ของวันที่ 27 ก.ย.2562 ซึ่งเป็นการเริ่มต้นให้ใช้จ่ายได้แล้ว ขณะที่บางรายได้รับเอสเอ็มเอสแล้ว แต่ไม่สามารถยืนยันตัวตนผ่านแอพลิชันเป๋าตัง ต้องทำหลายครั้งกว่าจะผ่าน บางรายทำไม่ผ่านใน 3 ครั้ง จะต้องไปติดต่อสาขาของธนาคารกรุงไทย

นายอุตตม สาวนายน รมว.การคลัง เปิดเผยถึงมาตรการชิมช้อปใช้ว่า ยืนยันว่า จะไม่เพิ่มจำนวนผู้ได้รับสิทธิ 1,000 บาท ที่ปัจจุบันให้ 10 ล้านคนแน่นอน เนื่องจาก ได้ศึกษาแล้วว่าจำนวนดังกล่าวเหมาะสมต่อการดำเนินโครงการนี้ ขณะเดียวกัน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) และกรมบัญชีกลางไปตรวจสอบร้านค้าที่ดำเนินการผิดวัตถุประสงค์ โดยเฉพาะการจำหน่ายลอตเตอรี่ ร้านเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงการทอนออกจาก G-wallet ของธนาคากรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB ซึ่งหากพบร้านค้าใดดำเนินการดังกล่าวจะถูกตัดสิทธิออกจากโครงการทันที

นอกจากนี้ ยังได้กล่าวถึงปัญหาการลงทะเบียนในแอพพลิเคชั่นเป๋าตังของธนาคารกรุงไทยว่า ประชาชนที่มีปัญหาการยืนยันตัวตน สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้จาก Call Center ของธนาคารและกรมบัญชีกลางได้ ซึ่งจะสามารถให้ข้อมูลและแก้ไขปัญหาประชาชนแต่ละรายได้ทันที เชื่อว่า ธนาคารได้ดูแลระบบอย่างเหมาะสม ถึงแม้ว่าจะมีความขัดข้องในบางครั้ง แต่ยังสามารถบริหารจัดการให้โครงการมีประสิทธิภาพได้เป็นอย่างดี

“ในการดูแลระบบนั้น ธนาคารกรุงไทยได้นำระบบ AI เข้ามาติดตามพฤติกรรมโดยเฉพาะร้านค้าที่ทำผิดวัตถุประสงค์ อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะมีระบบ AI แต่หากใครที่พบการกระทำผิดสามารถแจ้งให้ทางหน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการเอาผิดได้ทันที”นายอุตตม กล่าว

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า การแฝงขายลอตเตอรี่ ผ่านร้านค้าอื่น เช่นร้านอาหาร ในทางปฏิบัติคงตรวจสอบได้ยาก แต่กระทรวงการคลัง จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปติดตามว่าร้านค้า ดำเนินกิจการตามที่แจ้งไว้ในระบบหรือไม่ หากมีการขายลอตเตอรี่ร่วมด้วย ในขั้นแรกก็จะขอความร่วมมือให้งดขายก่อน หากยังฝ่าฝืนก็อาจจะต้องมีการตัดสิทธิ์ต่อไป
 


จัดหนักจัดเต็มทั่วหน้า ไม่มีคำว่าสองมาตรฐาน อ่านบทความอาจารย์แก้วสรร อติโพธิ ใน www.thaipost.net วานนี้ มองเห็นหลายๆ เรื่องในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ได้ชัดเจนขึ้น

"ทักษิณ" ท้ารบ "จตุพร"
หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'