Amazing... หนึ่งเดียวในโลก บุญกระธูปออกพรรษาชัยภูมิ


   


งานประเพณีบุญกระธูปออกพรรษาชัยภูมิ

 การชูภาพลักษณ์ความเป็นวิถีไทย ด้วยการดึงเสน่ห์วัฒนธรรมประเพณี ที่มีอัตลักษณ์เฉพาะตัวมาเป็นจุดขาย พร้อมเชิดชูความภูมิใจให้แก่คนในชาติ นับว่ามีส่วนสำคัญที่ทำให้การท่องเที่ยวในแต่ละพื้นที่มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญยังเป็นการช่วยกระจายรายได้ลงไปสู่ชุมชนได้เป็นอย่างดี

 ล่าสุด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครราชสีมา  รับผิดชอบพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดชัยภูมิ เชิญชวนประชาชนมาท่องเที่ยวงาน 2 ประเพณีสำคัญที่กำลังจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ และหนึ่งในนั้นถือเป็นกิจกรรมหนึ่งเดียวในโลก 


ต้นกระธูปยักษ์

นางรุ่งทิพย์ บุกขุนทด ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานนครราชสีมา กล่าวว่า จังหวัดชัยภูมิร่วมกับอำเภอหนองบัวแดง และหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน กำหนดจัดงานประเพณีที่ยิ่งใหญ่ในช่วงวันออกพรรษาของทุกปี คือ “ประเพณีบุญกระธูปออกพรรษา จังหวัดชัยภูมิ ประจำปี 2562” ระหว่างวันที่ 9-12 ตุลาคม 2562” บริเวณถนนสายกระธูป หน้าที่ว่าการอำเภอหนองบัวแดง อำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ เพื่อสืบสาน ภูมิปัญญา และแสดงพลังศรัทธาอันยิ่งใหญ่ที่มีต่อพระพุทธศาสนาของประชาชน โดยชาวบ้านทั้งอำเภอมาร่วมกันทำกระธูปจากอันเล็กๆ จนเป็นต้นกระธูปขนาดใหญ่ มีการออกแบบลวดลายสวยงาม อวดสายตานักท่องเที่ยว ก่อนที่จะนำไปจุดถวายเป็นพุทธบูชาในวันออกพรรษา  


อนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล​​​​​​​

สำหรับประเพณีบุญกระธูป ของอำเภอหนองบัวแดง เริ่มก่อนวันออกพรรษา 3 วัน ในอดีตการทำกระธูป ขุยมะพร้าว ใบอ้ม ใบเนียม ซึ่งเป็นพืชในท้องถิ่น โดยนำใบไม้มานึ่ง ตากแดด แล้วบด จะได้ฝุ่นไม้ที่มีกลิ่นหอม นำมาผสมกับปุ๋ยมะพร้าว ห่อด้วยกระดาษให้ได้รูปทรงยาวเหมือนธูป นำกระดาษสีพันให้เป็นลายมัดหมี่ มัดติดกับดาวที่ทำจากใบลาน มีคันไม้ไผ่คล้ายคันเบ็ด เสียบไว้กับแกนไม้ไผ่ความสูงประมาณ 3 เมตร ให้ได้รูปทรง คล้ายฉัตร ก่อนที่จะนำไปจุดไฟบูชาในวันออกพรรษา


ศาล เจ้าพ่อพญาแล​​​​​​​

ต่อมาก็มีเปลี่ยนมาใช้ธูปที่มีขายตามท้องตลาด ห่อกระดาษและตกแต่งสีสันให้สวยงามตามจินตนาการ ซึ่งส่วนใหญ่มักใช้ลวดลายพื้นบ้านและเรื่องราวเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา พระมหากษัตริย์ และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของราษฎรชาวอำเภอหนองบัวแดง เพื่อสื่อความหมายถึงเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นแล้วนำมาประกวด

สำหรับกิจกรรมภายในงานเริ่มตั้งแต่วันที่ 9 ตุลาคม 2562 เวลา 14.00 น. ตั้งขบวนแห่ประเพณีบุญกระธูป จาก 9 ตำบล ที่บริเวณถนนสายกระธูป หน้าที่ว่าการอำเภอหนองบัวแดง ประกอบด้วย การฟ้อนรำ และการแสดงแสง สี เสียง ตำนานบุญกระธูป การประกวดกระธูปใหญ่และกระธูปโบราณ เบิ่งกระธูป การแสดงดนตรีพื้นบ้านการแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP และในวันที่ 12 ตุลาคม 2562 เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป มีพิธีสวดมนต์ กิจกรรมจุดบูชาต้นกระธูป บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอหนองบัวแดง

นอกจากมาชมประเพณีดังกล่าวแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่ใกล้เคียง อาทิ ชุมชนบ้านหล่น อำเภอหนองบัวแดง, ชุมชนบ้านบุ่งสิบสี่ เป็นชุมชนปลูกส้มโอไหว้พระธาตุหนองสามหมื่น อำเภอภูขียว


มอหินขาว


อุทยานแห่งชาติไทรทอง​​​​​​​


น้ำตกไทรทอง อุทยานแห่งชาติไทรทอง​​​​​​​

 ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ในจังหวัด เช่น ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีบ้านหนองใหญ่ (ซับสะเลเต) อำเภอเทพสถิต เป็นหมู่บ้านอากาศดีตลอดปี เย็นสบาย อุณหภูมิอยู่ที่ 25 องศาตลอดทั้งวัน, สักการะศาลเจ้าพ่อพญาแลอันเป็นที่นับถือของชาวเมืองชัยภูมิ, ชมพิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณเฮือนคำมุ, น้ำตกตาดโตน, มอหินขาว, ผาหัวนาค, เขื่อนลำปะทาว, พระธาตุชัยภูมิ และอุทยานแห่งชาติถึง 4 แห่ง ได้แก่ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม, อุทยานแห่งชาติไทรทอง, อุทยานแห่งชาติตาดโตน, อุทยานแห่งชาติภูแลนคา และปิดท้ายด้วยการเลือกซื้อของฝาก อาทิ หม่ำและไส้กรอกของดีเมืองชัยภูมิได้อีกด้วย


พระพุทธรูปชัยภูมิพิทักษ์ บริเวณวัดผาเกิ้ง อุทยานแห่งชาติภูแลนคา​​​​​​​

 ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานนครราชสีมา กล่าวต่อว่า ส่วนอีกงานคือ ประเพณีบุญจุลกฐิน จัดขึ้นตั้งแต่ 01.00-16.00 น. ในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2562 ที่วัดป่าธรรมดา อำเภอบัวลาย จังหวัดนครราชสีมา เพื่อเป็นการอนุรักษ์ ประเพณี วัฒนธรรมการทอผ้าและทำบุญจุลกฐิน และเรียนรู้วิถีชีวิตของชุมชนในพื้นที่

สำหรับงานจุลกฐิน จัดเป็นกฐินรูปแบบหนึ่ง แต่มีพิธีการและความศรัทธาที่ต่างจากกฐินทั่วไป จุลกฐินเป็นกฐินที่ต้องใช้เวลา โดยเริ่มตั้งแต่เก็บฝ้าย ตัดเย็บ ย้อม ให้เสร็จสิ้นก่อนอรุณรุ่งของวันถัดไป เพื่อเตรียมถวายเป็นผ้ากฐินในวันรุ่งขึ้น เป็นการทำงานใหญ่ภายในระยะเวลาอันสั้น มีขั้นตอนละเอียด จึงเป็นการทำบุญที่ต้องใช้แรงศรัทธาและความมุ่งมั่นทั้งฝ่ายสงฆ์และฆราวาสเป็นอย่างมาก

ปัจจุบันประเพณีการทำจุลกฐินนิยมทำกันเฉพาะชุมชนทางภาคเหนือและอีสานเท่านั้น โดยอีสานจะเรียกกฐินชนิดนี้ว่า “กฐินแล่น” ผู้สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ วัดป่าธรรมดา โทรศัพท์ 08-1326-3657

                "นี่คือ 2 ประเพณีบุญที่สำคัญ โดยเฉพาะประเพณีบุญกระธูปออกพรรษา จังหวัดชัยภูมิ ถือเป็นกิจกรรมหนึ่งเดียวในโลก ที่ไม่ควรพลาด เพื่อเป็นการช่วยกันอนุรักษ์ประเพณีของท้องถิ่นที่ดีงามนี้ไว้สืบต่อไป” ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานนครราชสีมา กล่าวเชิญชวน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานนครราชสีมา (รับผิดชอบพื้นที่นครราชสีมาและชัยภูมิ ) โทร. 0-4421-3030, 0-4421-3666 โทรสาร 0-4421-3667 w ww.tourismthailand.org/chaiyaphom

   สรณะ รายงาน       

แกลลอรี่


อุ่นหนาฝาคั่ง...แน่นซอย ไทยโพสต์ ครบรอบ ๒๓ ปี ย่างเข้าปีที่ ๒๔ ยังได้รับความรัก จากกัลยาณมิตรมากมาย เหมือนเช่นเคย ขอบคุณกันไม่หมด ทั้งจากภาคธุรกิจ ราชการ ฝ่ายการเมือง

'๒๑ ตุลา' สำนึกย้อน 'สำนึกไทย'
'ทอน' ไม่รู้! แล้วจะรอดหรือ
ธาตุแท้อนาคตใหม่
งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา