ติเพื่อก่อ'คุณหญิงหน่อย'ชี้'ชิมช้อปใช้'เงินไหลเข้ากระเป๋าคนรวย


   

30 ก.ย.62 - ที่พรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงโครงการชิมช้อปใช้ ของรัฐบาลว่า หากเป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหรือหมุนเวียนให้กับเศรษฐกิจฐานรากได้ก็เป็นเรื่องดีเพราะการแจกเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากถือเป็นเรื่องจำเป็นให้คนฐานรากมีกำลังซื้อถือเป็นเรื่องดี แต่จากการติดตามข่าวและจากการลงพื้นที่สำเพ็งและเยาวราชพบว่าร้านค้ารายย่อยไม่มีโอกาสที่จะได้รับผลดีจากมาตรการนี้ เมื่อร้านค้ารายย่อยซึ่งเป็นเศรษฐกิจฐานรากไม่ได้รับประโยชน์จากมาตรการนี้ ก็ไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้ เท่าที่เห็นเงินกลับไปที่ร้านสะดวกซื้อของเจ้าสัวก็กลับไปที่อีหรอบเดิมคือแจกเงินคนจนไปเข้ากระเป๋าคนรวย 

ขอย้ำว่ามาตรการแจกเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก เราสนับสนุนแต่มาตรการที่รัฐบาลออกมาไม่ได้เป็นไปอย่างที่ควรจะเป็นประโยชน์ ดังนั้นขอให้รัฐบาลทบทวนและหามาตรการที่ชาญฉลาดที่เมื่อแจกเงินไปถึงมือคนจนแล้วจะกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากเกิดกำลังซื้อได้จริงและกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล

“เราติเพื่อก่อและคิดว่ารัฐบาลและพล.อ. ประยุทธ์ น่าจะรู้มากกว่าเราด้วยซ้ำว่ามาตรการนี้ไม่ก่อให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างแน่นอนรัฐบาลควรปรับปรุงแก้ไขและฝ่ายค้านจะทำหน้าที่เสนอแนะข้อมูลและข้อเท็จจริงที่เราได้ไปสัมผัสเพื่อให้รัฐบาลไปแก้ไขจริงๆแล้วพล.อ.ประยุทธ์ สามารถเสิร์ชกูเกิลดูเอาก็ได้” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญกุล แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า โครงการชิมช้อปใช้นี้รัฐบาลเจตนาถึงการใช้จ่ายของประชาชนให้เพิ่มมากขึ้นโดยรัฐบาลตั้งต้นให้ที่ 1, 000 บาท แต่ในความเป็นจริงประชาชนไม่มีเงินที่จะออกไปใช้เงินดังกล่าว นอกจากนี้มาตรการที่ออกมาเป็นการใช้จ่ายเงินทางเดียวคือจ่ายแล้วจบไม่เกิดการหมุนเวียนเงินในระบบจึงไม่ก่อให้เกิดประโยชน์แทนที่รัฐบาลจะนำเงินไปกระตุ้นภาคการเกษตร ฯลฯ รัฐบาลคิดไม่เป็นและคิดไม่ถูก.


สมัยก่อน......... เรือสำเภา มีหินเป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงท้องเรือ กันเรือโคลง สมัยนี้...... ประชาธิปไตยเลือกตั้ง มี ส.ส.เป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงประเทศ กันบ้านเมืองเจริญ!

แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'
'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"