
2 ต.ค.62 - น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย และส.ส.กทม. กล่าวถึงผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนของสวนดุสิตโพล เนื่องในโอกาสรัฐบาลทำงานครบรอบ 3 เดือน ประชาชนให้คะแนนรัฐบาลสอบตกในทุกด้าน ว่าถือเป็นดัชนีชี้วัดความเชื่อมั่นของรัฐบาลได้เป็นอย่างดี หากเทียบกับผลสำรวจก่อนหน้านี้คือเดือนสิงหาคม พบว่า จากคะแนนนิยมที่ได้ประมาณ 4 เต็ม 10 พอมาเดือนกันยายน กลับลดลงไปอยู่ระดับ 3 เต็ม 10 ซึ่งแทบจะไม่มีรัฐบาลใดที่ได้คะแนนนิยมตกต่ำขนาดนี้มาก่อน ผลงานนายกรัฐมนตรี ประชาชนให้ 3.92 คะแนน ลดจากเดือนสิงหาคม ที่ได้ 4.63 คะแนน ผลงานรัฐบาลในภาพรวม ได้ 3.90 คะแนน ลดลงจากเดือนสิงหาคมที่ได้ 4.56 คะแนน การแก้ปัญหาค่าครองชีพได้ 3.64 คะแนน จากเดือนที่แล้วเคยได้ 4.08 คะแนน การแก้ปัญหาราคาสินค้า ได้ 3.33 คะแนน ลดลงกว่าเดือนสิงหาคมที่เคยได้ 3.86 คะแนน หรือผลงานแก้เศรษฐกิจได้ 3.64 คะแนน ลดลงจากเดือนก่อน ที่ได้ 4.09 คะแนน
ผลการสำรวจดังกล่าว สะท้อนถึงความไม่เชื่อมั่นในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็น “หัวหน้าทีม” ซึ่งแม้จะพยายามออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นระยะ แต่ก็ยังเป็นเพียงสูตรและวิธีการแบบเดิม ๆ ที่ใช้มาแล้วกว่า 5 ปี จึงไม่บังเกิดผลในภาพรวม วันนี้ต้องยอมรับว่าประชาชนไม่มีเงินในกระเป๋า หรือ นักธุรกิจมีเงินแต่ก็ไม่กล้าลงทุน การกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการแจกเงินแบบฟรี ๆ ทั้งบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือแจกเงินให้ไปเที่ยวชิมช็อปใช้ แม้พอจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้บ้าง แต่เป็นการออกมาตรการแบบรายวันเพื่อ แก้ปัญหาเฉพาะหน้า โดยดูได้จากตัวเลขทางเศรษฐกิจที่ตกต่ำลงในทุกด้าน ทั้งการท่องเที่ยว การส่งออก หรือ ตัวเลข GDP
น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า เมื่อประกอบกับ ครม.เศรษฐกิจที่มาจากหลายพรรค ซึ่งเป็นผลมาจากการออกแบบรัฐธรรมนูญที่ต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์สืบทอดอำนาจ ก็ยิ่งทำให้รัฐบาลขาดเอกภาพในการแก้ปัญหา ถือเป็นการซ้ำเติมภาวะเศรษฐกิจ ที่ต้องการผู้นำที่เชี่ยวชาญและรอบรู้ เป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ ไม่ใช่ผู้นำที่ได้คะแนนเพียง 3.9 เต็ม 10 ซึ่งถือว่าต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานมาก จึงไม่แปลกที่ไม่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะพยายามเรียกร้องความเชื่อมั่นแค่ไหน แต่เสียงตอบรับก็ยังเหมือนเดิม ตอนนี้จึงเหลือเพียงทางเดียวที่พอจะเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมาได้ ต้องเปลี่ยนตัวหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ เพราะต้องยอมรับว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่ใช่ความหวังใหม่ของคนไทยอีกต่อไปแล้ว แต่เป็นเพียงความหวังหมด เพราะได้พิสูจน์ผลงานมากว่า 5 ปี แต่ยังไม่มีสัญญาณใดใด ว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้น
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |