3 นักไขปริศนาจักรวาลคว้าโนเบลฟิสิกส์


   

รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปี 2562 มอบรางวัลให้นักจักรวาลวิทยา 1 คนที่ศึกษาเรื่องสสารมืด และนักดาราศาสตร์อีก 2 คนที่ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ เผยผลงานของพวกเขาเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับสถานะของโลกในจักรวาลมากขึ้น โดยเงินรางวัลจะแบ่งครึ่งระหว่างทั้ง 2 ผลงาน

จากซ้าย เจมส์ พีเบิลส์, มิเชล เมเยอร์ และดีดีเยร์ กีลอส สามผู้ชนะรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปีนี้ จาการประกาศผลที่กรุงสตอกโฮล์มเมื่อวันอังคาร / AFP

    คณะกรรมการพิจารณารางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์แถลงที่กรุงสตอกโฮล์มเมื่อวันอังคารที่ 8 ตุลาคม ยกย่องเจมส์ พีเบิลส์ นักจักรวาลวิทยาชาวแคนาดา-อเมริกัน ว่าเป็นผู้ค้นพบทฤษฎีที่ช่วยให้ทำความเข้าใจได้ว่าจักรวาลวิวัฒนาการอย่างไรภายหลังบิ๊กแบง

    พีเบิลส์พัฒนาทฤษฎีของเขาตั้งแต่กลางทศวรรษ 1960 บนพื้นฐานผลงานของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เรื่องกำเนิดเอกภพ ผลงานของเขาเผยให้เห็นว่า สสารที่เรารู้จัก เช่น ดาวฤกษ์, ดาวเคราะห์ และโลกของเรา นั้นเป็นเพียง 5% ของสสารที่เกิดภายหลังบิ๊กแบง แต่ที่เหลืออีก 95% นั้นคือสสารมืดและพลังงานมืดที่มนุษย์เราไม่รู้จัก

    ส่วนไมเคิล เมเยอร์ และดีดีเยร์ กีลอส สองนักดาราศาสตร์ชาวสวิส ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่โคจรรอบดาวที่อยู่ในกาแล็กซีทางช้างเผือกเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม 2538 การค้นพบของพวกเขาเปลี่ยนภาพความรับรู้เกี่ยวกับโลกของเราตลอดกาล.


ดูไว้.....ไม่เสียหลาย การชุมนุมอันยืดเยื้อของ อาตี๋ อาหมวย ฮ่องกง จากค้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน มาเป็นให้คนฮ่องกงเลือกผู้นำของตนเอง เพราะคนฮ่องกงไม่ใช่คนจีน 

ธนาธร:ไก่อ่อนเผยอเป็นอินทรี
ความพิเศษของ "บิ๊กแดง"
อย่าลืม...เรามีนัดกัน "๒๑ ตุลา."
อนุทิน 'อย่าห้าวริมปากเหว'
เมื่อ 'อนาคตใหม่' ผิดแผน
อย่าให้เป็น 'วิกฤติตุลาการ'