3 นักไขปริศนาจักรวาลคว้าโนเบลฟิสิกส์


   

รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปี 2562 มอบรางวัลให้นักจักรวาลวิทยา 1 คนที่ศึกษาเรื่องสสารมืด และนักดาราศาสตร์อีก 2 คนที่ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ เผยผลงานของพวกเขาเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับสถานะของโลกในจักรวาลมากขึ้น โดยเงินรางวัลจะแบ่งครึ่งระหว่างทั้ง 2 ผลงาน

จากซ้าย เจมส์ พีเบิลส์, มิเชล เมเยอร์ และดีดีเยร์ กีลอส สามผู้ชนะรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปีนี้ จาการประกาศผลที่กรุงสตอกโฮล์มเมื่อวันอังคาร / AFP

    คณะกรรมการพิจารณารางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์แถลงที่กรุงสตอกโฮล์มเมื่อวันอังคารที่ 8 ตุลาคม ยกย่องเจมส์ พีเบิลส์ นักจักรวาลวิทยาชาวแคนาดา-อเมริกัน ว่าเป็นผู้ค้นพบทฤษฎีที่ช่วยให้ทำความเข้าใจได้ว่าจักรวาลวิวัฒนาการอย่างไรภายหลังบิ๊กแบง

    พีเบิลส์พัฒนาทฤษฎีของเขาตั้งแต่กลางทศวรรษ 1960 บนพื้นฐานผลงานของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เรื่องกำเนิดเอกภพ ผลงานของเขาเผยให้เห็นว่า สสารที่เรารู้จัก เช่น ดาวฤกษ์, ดาวเคราะห์ และโลกของเรา นั้นเป็นเพียง 5% ของสสารที่เกิดภายหลังบิ๊กแบง แต่ที่เหลืออีก 95% นั้นคือสสารมืดและพลังงานมืดที่มนุษย์เราไม่รู้จัก

    ส่วนไมเคิล เมเยอร์ และดีดีเยร์ กีลอส สองนักดาราศาสตร์ชาวสวิส ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่โคจรรอบดาวที่อยู่ในกาแล็กซีทางช้างเผือกเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม 2538 การค้นพบของพวกเขาเปลี่ยนภาพความรับรู้เกี่ยวกับโลกของเราตลอดกาล.


ครับ... มันคือนิติกรรมอำพราง เอกสารแถลงข่าวของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) วานนี้ (๑๑ ธันวาคม) เขียนข้อความเอาไว้สั้นๆ ว่า........

'เจ้าพ่อ-เจ้าแม่' เฟกนิวส์
งูเห่าหรือจะสู้ผึ้งแตกรัง
เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่