'เพนกวิน' พาพวกบุกกองทัพบก แขวนป้ายแช่ง 'เผด็จการจงพินาศ'


เพิ่มเพื่อน    

14 ต.ค.62 - ที่หน้ากองทัพบก สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) จัดกิจกรรมแขวนป้าย และกล่าวรำลึกเหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 โดย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นำกลุ่มผู้ชุมนุม มายังบริเวณเกาะกลางถนนหน้ากองทัพบก

ทั้งนี้ พ.ต.อ.สมยศ อุดมรักษาทรัพย์ ผกก.สน.นางเลิ้ง ได้เข้าชี้แจงระเบียบการชุมนุมและพื้นที่การชุมนุมให้ทราบ โดยระบุว่า ขอให้ย้ายมาแขวนป้ายผ้าที่บริเวณเกาะกลางถนน แทนการแขวนป้ายผ้าที่รั้วของกองทัพบก เนื่องจากเป็นสถานที่ราชการ จะเข้าไปดำเนินการอะไรมิได้

โดย นายพริษฐ์ กล่าวว่า ขอให้สังคมช่วยกันตั้งคำถาม ถึงการใช้อำนาจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตาม พ.ร.บ.การชุมนุม ทั้งนี้ การทำกิจกรรมในวันนี้เป็นการรำลึก 14 ตุลา ซึ่งผ่านไปแล้ว 46 ปี สถานการณ์บ้านเมืองวันนี้ถือว่าไม่ปกติ เมื่อ 46 ปีที่แล้ว โดยนักเรียนนิสิตนักศึกษาเรือนแสน เราต่อสู้กับเผด็จการ แต่เป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจ จนถึงวันนี้เรายังมีเผด็จการอยู่เหมือนเดิม จึงต้องออกมาขับไล่เหมือนเดิม

นายพริษฐ์ กล่าวว่ารูปแบบของเผด็จการในยุค 14 ตุลากับยุคนี้ เป็นรูปแบบเดียวกัน จึงใช้พื้นที่กองทัพบกในการทำกิจกรรม ซึ่งเป็นเผด็จการทหาร เพราะยิ่งในช่วงนี้ทหารเข้ามามีบทบาททางการเมืองอย่างมาก นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันก็เป็นอดีตผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ที่ทำรัฐประหาร มาร่างรัฐธรรมนูญ กำหนดกติกาขึ้นมาเองเพื่อสืบทอดอำนาจ

นอกจากนี้ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.คนปัจจุบัน ก็ออกมาให้ความคิดเห็นทางการเมืองอย่างโจ่งแจ้ง ซึ่งถ้าเป็นประเทศอื่นไม่สามารถทำอย่างนี้ได้ ไม่ใช่จะใส่เครื่องแบบมาให้ความเห็นทางการเมือง อย่างนี้ไม่ได้ ถือเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ.
 


เอาละครับ..... นับจากวันนี้ (๘ ส.ค.๖๓) เป็นต้นไป ถึงสิ้นปี และมีความเป็นไปได้ ที่จะติดพันไปถึงต้นปีหน้า

"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'