'ดอน'ยันสัมพันธ์ไทย-จีนเรียบร้อยไม่มีปัญหา เตือนความขัดแย้งฮ่องกงไม่ใช่เรื่องของนักการเมือง


เพิ่มเพื่อน    

15 ต.ค.62- นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.กระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย ออกแถลงการณ์ท้วงติ่งนักการเมืองไทยที่ไปให้การสนับสนุนกลุ่มผู้ชุมนุมในเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ว่า ที่ผ่านมาประเทศไทยได้ออกแถลงการณ์ในนามของรัฐบาลไทยต่อกรณีดังกล่าวไปแล้ว  เมื่อวันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านมา 3 ข้อ ว่าปัญหาดังกล่าวเป็นกิจการภายในของสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยรัฐบาลเคารพหลักการ 1 ประเทศ 2 ระบบ และเชื่อมั่นว่าเขตปกครองพิเศษฮ่องกงสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างสันติ ซึ่งทางสาธารณรัฐประชาชนจีนก็รับทราบแล้ว และขอบคุณทางการไทย โดยทางการสาธารณรัฐประชาชนจีนมองว่าเป็นเรื่องของบุคคล 

ส่วนกรณีที่นักวิชาการแสดงความคิดเห็นให้รัฐบาลตักเตือนนักการเมืองคนดังกล่าว ตนไม่ขอแสดงความคิดเห็น แต่ในแง่ของปัญหาระหว่างไทย สาธารณรัฐประชาชนจีน และเขตการปกครองพิเศษฮ่องกง ไม่มีอยู่แล้ว และเชื่อว่าจะไม่กระทบความสัมพันธ์ในแง่ของรัฐต่อรัฐ อย่างไรก็ตาม ในห้วงเวลาที่ผ่านมาทางการสาธารณรัฐประชาชนจีนไม่ได้มีการประสานอะไรที่เป็นทางการมายังประเทศไทย เนื่องจากไม่มีความจำเป็นที่จะต้องคุย

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากนักการเมืองไทยไปยุ่งกิจการภายในของสาธารณรัฐประชาชนจีน จำเป็นต้องมีการพูดคุยหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ต้องเข้าใจว่ากรณีนี้ไม่ใช่เป็นเรื่องของนักการเมืองทั้งพรรคหรือพรรคร่วมรัฐบาล ส่วนถ้าในอนาคตนักการเมืองคนดังกล่าวยังไม่หยุดการเคลื่อนไหว เราก็ต้องดูกันต่อไป แต่เวลานี้จีนกับไทยไม่มีปัญหา เป็นความสัมพันธ์ที่เรียบร้อยและสมบูรณ์แบบ และหลักจากที่ทางการไทยออกแถลงการณ์ไปแล้ว ทางการสาธารณรัฐประชาชนจีนก็ไม่ได้ส่งสัญญาณแถลงการณ์อะไรอีก

“แต่ในส่วนของคำแถลงการณ์ของสาธารณรัฐประชาชนจีน ก็ต้องเข้าใจว่าเป็นเรื่องสถานทูต ซึ่งไม่ใช่แถลงการณ์ในนามของรัฐบาล เพียงแต่เป็นการสะท้อนท่าทีของรัฐบาลใจเรื่องสำคัญ ที่ผู้แทนทางการทูตจีนมองว่ามีความสำคัญและเป็นเรื่องของความละเอียดอ่อน จึงสะท้อนออกมาด้วยความกังวล" นายดอน กล่าว

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาสาธารณรัฐประชาชนจีนไม่เคยแสดงท่าทีลักษณะนี้มาก่อน นายดอน กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องสำคัญ และห่วงกังวลจึงสะท้อนออกมา ส่วนทางการสาธารณรัฐประชาชนจีนจะมีข้อมูลในเชิงลึกหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ  เมื่อถามว่า การออกแถลงการณ์ในลักษณะเช่นนี้จะมีวงขยายไปกระทบความสัมพันธ์หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ไม่ จะไปกระทบได้อย่างไร ในเมื่อท่าทีของภาครัฐมีความชัดเจน ส่วนจะต้องหาข้อมูลหรือไม่ว่านักการเมืองที่สาธารณรัฐประชาชนจีนกล่าวถึงเป็นใครนั้น ตนมองว่าเป็นเรื่องที่รู้กันอยู่แล้ว

ถามว่า หากไม่เป็นเรื่องใหญ่ทางการจีนคงไม่แสดงท่าทีออกมาอย่างนี้ นายดอน กล่าวว่า เรื่องเขตปกครองพิเศษฮ่องกงเป็นเรื่องสำคัญ แต่ขณะเดียวกันการหาข้อยุติทางรัฐบาลจีนก็พยายามอยู่ แต่ที่สำคัญจะต้องบริหารโดยผู้นำของฮ่องกง เมื่อถามว่า อาจจะส่งสัญญาณให้ทางการไทยช่วยปรามนักการเมืองไทยคนดังกล่าว นายดอน กล่าวว่า คงไม่ แต่เป็นที่รู้กัน เพราะนักการเมืองต้องเรียกว่า ว่าที่ผู้นำของประเทศอยู่แล้ว จะเป็นใครก็ตาม เพราะในวงการการเมืองต่อไปจะต้องก้าวเป็นผู้นำของประเทศ แม้กระทั้งในฐานะนักการเมืองก็ถือว่าเป็นผู้นำของประเทศอยู่แล้ว

ซักว่า นักการเมืองไม่สมควรไปก้าวก่ายเรื่องภายในของประเทศอื่นใช่หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า อยู่ในสาระบริบทที่จะขอความเห็นก็มี ไม่ใช่เรื่องที่แปลกอะไร และความเห็นเหล่านั้นก็จะออกมาเป็นคำแถลงการณ์ ส่วนคำแถลงการณ์ของสถานทูตจีนที่ออกมานั้นอาจจะมีความกังวลว่านักการเมืองไทยจะเข้าไปแทรกแซงเรื่องภายในหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบว่า จะคิดไปถึงจุดไหน แต่อย่างน้อยที่สุดให้รับรู้ว่าเขามีความห่วงกังวลในท่าทีของประเทศที่ 3 เนื่องจากในบริบทของคำแถลงการณ์ พูดถึงคนภายนอกที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวปัญหาภายในเขตการปกครองพิเศษฮ่องกง และสะท้อนเป็นภาพใหญ่ก่อนที่จะสะท้อนมายังประเทศไทย  ส่วนคำแถลงการณ์ของสถานทูตจีนมีความรุนแรงหรือไม่นั้น ก็เป็นไปตามข่าว อย่าไปกังวลอะไรมาก และไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นบ่อย แต่ที่ผ่านมาไม่เคยมีการเตือนนักการเมืองไทยในลักษณะเช่นนี้ .


วันนี้ แรม ๑ ค่ำ เดือน ๘ เป็นวันเข้าพรรษาเมื่อพูดถึงคำว่า "เข้าพรรษา"สิ่งแรกที่คนไทยแทบทุกคนนึกถึง คือ คำว่า "ทำบุญ"เรื่องบุญนั้น..........

'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'
ว่าด้วยเรื่อง"ลูกหลานจัญไร"