ฝ่ายค้านขน106สส.ผ่าตัดงบ!ขู่รัฐบาลยอมรับผิดก่อนแล้วจะยกมือโหวตให้


เพิ่มเพื่อน    

16 ต.ค.62 - นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวเมื่อวานนี้ว่า การอภิปรายครั้งนี้จะเน้นเรื่องของประโยชน์ของประชาชนและการแก้ปัญหาประเทศเป็นหลัก อะไรที่ไม่ดีก็จะท้วงติงและเสนอแนะ ซึ่งถ้าหากรัฐบาลใจกว้างรับฟังคำแนะนำแล้วไปปรับปรุงแก้ไขเราก็พร้อมให้โอกาส 

"หากยอมรับว่าผิดพลาดเราก็อาจจะผ่านให้ นี่คือเจตนาของฝ่ายค้าน แต่ถ้าหากรัฐบาลไม่ยอมรับความจริง ยังดึงดัน เราก็จำเป็นต้องใช้ศักยภาพที่เรามีและไม่ให้โอกาส ล่าสุดมีผู้เสนอตัวขออภิปรายแล้วทั้งสิ้น 106 คน โดยเป็นของพรรคเพื่อไทย 66 คน พรรคอนาคตใหม่ 33-35 คน พรรคเสรีรวมไทย 2 คน พรรคเพื่อชาติ 1 คน พรรคพลังปวงชนไทย 1 คน พรรคประชาชาติ 2 คน และพรรคเศรษฐกิจใหม่ 1 คน"นายสุทิน กล่าว

นายสุทิน กล่าวต่อว่า การอภิปรายจะไม่อภิปรายวกวน ซ้ำซาก ซ้ำซ้อน จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่ประธานสภาฯ จะไม่ให้เราได้ขึ้นพูด ประธานสภาฯ จึงไม่ควรตัดโอกาสเรา อีกทั้งเวลาในการอภิปรายนั้นก็มีเยอะ จึงไม่มีอะไรที่จะมาบังคับว่าจะต้องอภิปรายโดยใช้เวลาเพียงแค่ 2 วัน อาจจะเป็น 3 หรือ 5 วันก็ได้ เพราะพระราชกฤษฎีกาเปิดประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญนั้นก็ไม่ได้ระบุวันปิดเอาไว้ วิปรัฐบาลจึงควรคำนึงถึงข้อนี้ด้วย ทั้งนี้ จำนวนผู้อภิปราย 106 คนนั้น หากให้เวลาเพียงแค่ 2 วัน จะทำให้ 1 คนได้เวลาไม่ถึง 5 นาทีด้วยซ้ำ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรอย่างยิ่ง เพราะการจัดทำงบ 5 ปีที่ผ่านมาไม่มีการตรวจสอบที่สมบูรณ์ ปีนี้จึงอยากจะสะสางให้เข้าที่เข้าทาง ยืนยันว่าจะไม่ย้อนกลับไปพูดเรื่องที่ผ่านมาจนเสียเวลามากเกินไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า จำนวนผู้อภิปราย 106 คนนั้นแบ่งตามความถนัดอย่างไร นายสุทินกล่าวว่า การอภิปรายในวันที่ 17 ต.ค.จะไม่มีพรรค จะมีแต่ฝ่ายค้าน ใครที่ถนัดและเตรียมมาในด้านใดก็จะขึ้นพูดในด้านนั้น และสามารถปรับตามสถานการณ์ในสภาฯ ได้ เปลี่ยนคิวขึ้นพูดได้ตามสถานการณ์ ซึ่งเรื่องเดียวกันอาจจะมีคนพูดถึง 5 พรรคก็ได้

ถามว่าจะมีเซอร์ไพรส์ที่ทำให้รัฐบาลคาดไม่ถึงหรือไม่นั้น นายสุทินกล่าวว่า เราจะชี้ให้เห็นข้อบกพร่องที่ชัดเจนในหลายด้าน และไม่อยากให้คิดว่าเรารู้ไม่ทัน ซึ่งบางตัวบางส่วนรัฐบาลคิดว่าใช้เทคนิคแล้วเราจะตามไม่ได้ เพราะรัฐบาลติดนิสัยอยู่เหนือกฎหมายมาโดยตลอด ดังนั้น ถ้าหากไม่รับฟัง นอกจากจะไม่ยกมือให้แล้ว ยังอาจจะเป็นการทำที่ผิดกฎหมายอีกด้วย

ถามว่าพรรคฝ่ายค้านอิสระได้ติดต่อขอร่วมอภิปรายโดยใช้เวลาของฝ่ายค้านด้วยหรือไม่นั้น นายสุทินกล่าวว่า ทุกครั้งจะติดต่อมาเพื่อขอเวลา แต่ครั้งนี้ยังไม่เห็นติดต่อมา อย่างไรก็ตาม หากติดต่อมานั้นก็คงต้องดูด้วยว่าจะอภิปรายไปในทิศทางเดียวกับฝ่ายค้านหรือไม่ เพราะถ้าเป็นการใช้เวลาของเราแล้วไปยกมือให้กับรัฐบาลก็คงจะไม่ให้

นายสุทิน กล่าวถึงการลงมติในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 ว่า เรื่องการลงมติจะต้องมีการหารือในส่วนของ7พรรคร่วมฝ่ายค้านก่อน แต่แน่นอนว่าการลงมติจะต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยจะต้องออกเป็นมติพรรค ซึ่งไม่จำเป็นว่าจะต้องค้านรัฐบาลเสมอไป ทั้งนี้อยากฝากสมาชิกพรรค ที่ต้องลงมติต้องให้ความสำคัญกับมติพรรคด้วย เข้าใจว่าส.ส.มีเอกสิทธิ์ในการลงมติ ซึ่งหากใครลงมติส่วนมติพรรค เราก็คงต้องเรียกเข้ามาสอบถามให้อธิบายกัน คงไม่มีการลงโทษอะไร คงต้องปล่อยให้สังคมลงโทษ


วันนี้........เป็นวันมหาประชายินดี "เพื่อมวลมนุษยชาติ" ของชาติไทย ในยุค ไวรัส "มหาวิบัติภัย" ล้างมนุษยชาติ ที่ทั้งโลกต้องคุกเข่า สยบยอม แต่ด้วยวิทยาการและการวิจัย "วงการแพทย์ไทย" ได้จุดประกายหวังที่ "สิ้นหวัง" ของมวลมนุษยชาติให้คุโชนในความหวังอีกครั้ง

'ธนาธรกับการจารกรรม'
ลับแล "เมืองไทย" ในดรามา
ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า
'เมย์เดย์..เมย์เดย์' คนเห็นผี!
'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'