อาหารไทยแท้บ้านการะเกด ร้านอร่อยย่านบางรัก-สี่พระยา


   

ย่านบางรัก-สี่พระยา เป็นแหล่งรวมร้านอาหารอร่อยมากมาย วันนี้จะพาไปชิมอาหารไทยแท้ๆที่มีจุดเด่นในเรื่องรสชาติอร่อยเข้มข้นและกลมกล่อม เน้นวัตถุดิบสดใหม่และปรุงถึงเครื่องแบบเนื้อๆเน้นๆจัดเต็มทุกเมนู

ร้านที่ว่านี้ชื่อ "บ้านการะเกด" ที่ตั้งอยู่ริมถนนมหาเศรษฐ์ ถนนเส้นเดียวกับถนนมหานครและถนนมเหสักข์ แต่ชื่อเรียกต่างกันเพราะเป็นการตัดถนนขึ้นใหม่หลายเส้นในแถบนี้ ร้านนี้บรรยากาศสบาย เป็นบ้านไทยสีขาวหลังเล็กๆที่มีอายุหลายสิบปีแล้วดัดแปลงเป็นร้านอาหารที่เหมาะสำหรับพาครอบครัวมานั่งรับประทานอาหารหรือจัดเลี้ยงสังสรรค์ในหมู่ญาติมิตร

การตกแต่งร้านดูสะอาดตา ด้านในประดับด้วยภาพดอกไม้สวยงาม ดูปลอดโปร่งโล่งสบาย เจ้าของร้านคือคุณสุรศักดิ์ ตันฑ์พูนเกียรติ ที่ดำเนินกิจการร้านอาหารแห่งนี้มาเป็นเวลา 9 ปี ให้บริการอาหารไทยเป็นหลัก มีรายการอาหารให้เลือกมากกว่า 100 อย่าง โดยผมจะขอแนะนำเมนูที่เป็นจุดขาย เน้นเรื่องสุขภาพและหาได้กินยากเริ่มต้นที่ "ยอดผักบุ้งไทยผัดเคยและกุ้งแห้ง" โดยเลือกเฉพาะส่วนยอดอ่อนๆของผักบุ้ง เด็ดใบทิ้งแล้วฉีกให้เป็นเส้นฝอย แช่น้ำแข็งให้กรอบ นำไปผัดกะปิอย่างดี ใส่กุ้งแห้ง รสชาติเผ็ดปานกลาง หอมกลมกล่อม เป็นเมนูทานเล่น

"ปลาช่อน 2 ฝั่ง" ใช้ปลาช่อนนาที่สั่งซื้อจากร้านประจำ มีเนื้อแน่นนำไปทอดแล้วแบ่งครึ่งทำเมนูลาบและราดน้ำยำมะม่วง อร่อยไม่เหมือนใคร

"ปลาดุกผัดฉ่า" ใช้ปลาดุกอุยที่สดจริงๆ น้ำหนัก 7-8 ขีดต่อตัว ผัดถึงเครื่อง รสชาติร้อนแรงด้วยกระชาย พริกไทยอ่อนและใบมะกรูด เป็นเมนูเด่นที่ลูกค้าชื่นชอบมาก เนื้อปลาเคี้ยวหนุบๆกำลังดีไม่เละ

"แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายผัดแห้ง" อีกหนึ่งเมนูสร้างสรรค์ที่นำเนื้อปลากรายสดใหม่มาตีเองโดยไม่ผสมแป้ง เป็นเนื้อปลาล้วนๆ ไม่มีกลิ่นคาวหรือเศษก้างปลามารบกวนความอร่อย ใช้หัวกะทิคั้นสด มีทั้งความมันและหอมอย่างกลมกล่อม

"น้ำพริกลงเรือ" ส่วนผสมทำจากหมูหวานคั่วกะปิแล้วโรยด้วยปลาดุกฟูเพิ่มความกรอบ เป็นเมนูแปลกไม่เหมือนใคร และ "แกงคั่วหอยขม" เมนูที่หากินได้ยากในทุกวันนี้เพราะกรรมวิธียุ่งยาก ต้องลวกหอยให้สุกก่อนแล้วแกะตัวหอยล้างน้ำให้สะอาด นำไปปรุงด้วยกะทิสด ที่ขาดไม่ได้คือ ใบชะพลูเพิ่มกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ของเมนูนี้

ปิดท้ายด้วยซาลาเปาเนื้อเนียนนุ่ม ไส้หอมหวานมีให้เลือกทั้งลาวาไข่แดง ลาวาเผือก ไส้ครีม ไส้หมูแดง ไส้หมูสับทรงเครื่อง

ร้านบ้านการะเกดเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 11.30-14.00 น. และ 17.00-23.00 น. ส่วนวันเสาร์อาทิตย์เปิดตลอดทั้งวัน สอบถามเพิ่มเติมโทร.02-631-8808


พูดถึงเรื่อง "ดูด"........เจ้าของตำนานแห่งการดูด ส.ส.เข้าพรรค จนได้เป็นรัฐบาล-เป็นนายกฯ ในทันทีที่ตั้งพรรคจะใครที่ไหนล่ะ ถ้าไม่ใช่

แอมเนสตี้ที่ 'สังคมไม่ต้องการ'
อีกก้าวของ 'นายกฯ เผด็จการ'
คสช.คือกบฏแผ่นดิน?
ยุทธศาสตร์ชาติกับทิศทางโจร
วาทกรรม"ขายชาติ"สกัดสร้างชาติ
'ประยุทธ์วันนั้น-กับลุงตู่วันนี้'