จองเมรุเอาไว้เลย!เพื่อไทยดุขยี้งบฯปี 63 ไม่สอดคล้องสภาพเศรษฐกิจ


เพิ่มเพื่อน    

17 ต.ค 62 - ที่รัฐสภา เมื่อเวลา 13.30 น. น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า สถานการณ์เศรษฐกิจไทยน่าห่วงอย่างยิ่ง จากตัวเลขเศรษฐกิจส่งสัญญาณอันตรายให้เห็นชัดเจน สำนักงานสถิติแห่งชาติเปิดเผยตัวเลขคนว่างงานสูงถึง 4.3 แสนคน แสดงว่ารัฐจะจัดเก็บภาษีได้น้อยลง เมื่อรายได้น้อยลง สถานการณ์ยาเสพติด ฉกชิงวิ่งราวก็จะเพิ่มขึ้น นอกจากนี้สำนักงานเศรษฐกิจการคลังระบุการจัดภาษีมูลค่าเพิ่มติดลบ แสดงว่ากำลังซื้อคนไทยลดลงซึ่งมาจาก 2 ปัจจัยนอกจากพิษเศรษฐกิจแล้ว คนไทยขาดความเชื่อมั่นในรัฐบาล จึงชะลอการจับจ่ายและลงทุน ขณะที่ธนาคารแห่งประเทศไทยระบุหนี้ครัวเรือนเพิ่มสูงขึ้นถึง 12.98 ล้านล้านบาท สูงเป็นอันดับ 2 ของเอเชียและเป็นอันดับ 11 ของโลก เฉลี่ยเป็นหนี้หลายแสนบาทต่อคน ขณะที่รัฐบาลหลังการรัฐประหารมีตัวเลขการก่อหนี้เพื่อชดเชยงบประมาณสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยปี 63 วางแผนกู้สูงถึง 4.69 แสนล้านบาท

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า ขณะที่ อปท.ใช้งบสะสม  6 แสนล้านบาทเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจตามคำสั่งของกระทรวงมหาดไทย การสั่งให้ล้วงงบท้องถิ่นมาใช้แบบนี้ ขอถามว่าเป็นวิธีการใช้งบประมาณที่ผิดหรือไม่ ซึ่งเสียวินัยการคลัง ตรวจสอบไม่ได้และเป็นการใช้เงินอย่างไร้ยุทธศาสตร์ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ก่อหนี้เพื่อชดเชยงบประมาณสูงที่สุดตั้งแต่มีการจัดงบประมาณในประเทศมา มีการใช้งบอย่างมหาศาล แต่คนจนกลับเพิ่มขึ้น มีการลงทะเบียนคนจนสูงถึง 14.5 ล้านคน และยังมีการออกใบอนุญาตใหม่ให้กับอาชีพวณิพก ขณะที่เศรษฐี 5 ตระกูลมีความมั่งคั่ง มีสินทรัพย์มากถึง 1 ล้านล้านบาท ร่ำรวยเพราะทำมาหากินกับรัฐบาล ตัวเลขทรัพย์สินเกือบเท่าครึ่งหนึ่งของงบประมาณแผ่นดิน เป็นการใช้งบประมาณที่ไม่เท่าเทียม พล.อ.ประยุทธ์ทำให้เราได้แชมป์ความเหลื่อมล้ำระหว่างคนรวยกับคนจน

น.อ.อนุดิษฐ์ อภิปรายต่อว่า รัฐบาลกำลังมองคนจนเป็นปัญหาใช่หรือไม่ จึงหลีกเลี่ยงที่จะช่วยเหลือ หลังการยึดอำนาจ ท่านปล่อยให้ราคาสินค้าเกษตรตกทุกตัว ตั้งแต่ยาง ปาล์ม อ้อย นายกฯ ชอบแก้ปัญหาด้วยวาทกรรม เอาตัวรอดไปวันๆ ข้าวราคาถูกก็บอกให้ไปปลูกหมามุ่ย น้ำท่วมก็ให้ตกปลาขาย ทั้งที่เกษตรกรเป็นกลุ่มคนที่มีรายได้น้อย ส่วนร้านค้าตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็นร้านเซ้งเหมือนกันหมดแล้ว วันนี้รัฐบาลกำลังใช้เงินผิดประเภท เอาเงินที่มีไปติดอาวุธให้กองทัพ ขณะที่คนไทยกำลังลำบาก นอกจากไม่เกิดรายได้ยังต้องเสียเงินไปกับค่าซ่อมบำรุงจนกว่าจะหมดอายุการใช้เงิน สุดท้ายก็เอาไปใช้เป็นที่อยู่ของปะการัง วันนี้รัฐบาลไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน เพราะขาดความรู้ นายกฯ ไม่ชอบพูดความจริง ชอบโกหก ช่วงหาเสียงประกาศนโยบายอย่างหนึ่ง เลือกตั้งเสร็จก็ทำไม่ได้ ส่วนตัวเลขการท่องเที่ยวไตรมาสแรกก็ลดลง นักท่องเที่ยวจีนเข้ามาเที่ยวเพียง 3.12 ล้านคนถือว่าลดลง คาดว่าไตรมาสก็ที่เหลือก็จะลดลงทั้งหมด แสดงให้เห็นถึงหายนะที่กำลังจะมา

น.อ.อนุดิษฐ์ อภิปรายว่า รัฐบาลจำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ คือการกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ตัวสุดท้ายที่เหลืออยู่ แต่วิธีกระตุ้นจนถึงทุกวันนี้กลับเป็นปัญหา เช่น นโยบายแจกเงินผ่านบัตรต่างๆ ตนไม่เห็นด้วย เป็นมาตรการที่ล้มเหลว นักเศรษฐศษสตร์ทั่วโลกมองว่าเป็นมาตรการสิ้นคิด ทำคนเสียวินัยการเงิน ข่าวร้ายคือเมื่อผู้ประกอบการและประชาชนไม่เชื่อมั่นรัฐบาล ต่อให้ถมเงินลงไปเท่าไรก็ยิ่งเปลืองเงินภาษีของพวกเรา การแจกเงินตลอด 5 ปีเก็บภาษีได้ต่ำกว่าประมาณการ มีแต่คนจนลง ส่วนการแจกเงิน 1,000 บาทให้คนไปเที่ยวเมืองรอง ก็เป็นการทำนโยบายที่ฉลาดน้อยที่สุด เมื่อใช้เงินหมดแล้วคนจะเอาเงินที่ไหนเที่ยวต่อ ส่วนชิมช้อปใช้คนเอาเงินไปใช้ครั้งเดียว หมดก็จบ

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวอีกว่า ตนมีความเป็นห่วงเศรษฐกิจ การจัดสรรงบประมาณต้องตอบโจทย์ประเทศ แต่ตัวเลขเศรษฐกิจส่งสัญญาณอันตรายทุกตัว สำหรับงบกลาง 5 แสนล้านบาทนั้น รัฐบาลใช้งบเพื่อความมั่นคงให้กับรัฐบาลมากกว่าความมั่นคงของประชาชน ล่าสุดรัฐบาลอนุมัติงบกลางสร้างบ้านพักรับรองให้ผู้บัญชาการทหารเรือ แต่คนจ่ายภาษีต้องอดอยาก ไม่มีจะกิน ชาวบ้านฝากมาถามว่า พล.อ.ประยุทธ์มาจากประชาชนจริงหรือไม่ หรือท่านมาจากกองทัพ

"สถานการณ์เศรษฐกิจปีหน้าจะหนักขั้นสาหัส เพราะสงครามการค้าที่เกิดขึ้น การส่งออกที่ลดลงจะส่งผลกระทบต่อการผลิต ลามไปถึงการเลิกจ้าง กำลังซื้อในประเทศหดตัว ภาคบริการก็จะซบเซา ค่าเงินบาทที่แข็งขึ้นส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออก และภาคการท่องเที่ยว ที่นายกฯ คุยว่าเศรษฐกิจดีโดยดูจากทุนสำรองระหว่างประเทศนั้น นั่นไม่ใช่เงินของรัฐบาล ไม่สามารถนำมาใช้อ้างเพื่อการแสดงความมั่งคั่งของรัฐบาลได้ สรุปแล้วคือรัฐบาลจัดสรรเม็ดเงินอย่างสิ้นหวัง พ.ร.บ.งบประมาณฉบับนี้มาทางไหน กลับไปทางนั้น ขอให้กลับไปจัดสรรใหม่ให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจ ลดรายจ่าย ชะลอการใช้งบในโครงการที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ ถ้าผิดไปจากนี้จองศาลาไว้สวด จองเมรุเอาไว้เลย"


บ้านเมืองป่วยไข้ด้วยโควิดรุมเร้า ก็ดีไปอย่าง ทำให้เข้าใจคนไทยดีขึ้น ว่าคนไทยวันนี้ ทั้งรุ่นเก่า-รุ่นใหม่ มีทัศนคติกับชาติบ้านเมืองตัวเองอย่างไร?

จุฬาฯ"เน่าที่หน่อหรือราก?"
'เจาะเวลาหาจุดจบโควิด'
"เชียงใหม่ แซนด์บ็อกซ์"
"สงครามข่าว"ที่มองข้าม
"คนมีบุญ"อย่าง"หมอบุญ"
ทีมแพทย์ 'ศูนย์วิจัย' จุฬาฯ