ฝุ่น PM 2.5 ระอุกลางดึก!'บิ๊กตู่'อบรมชุดใหญ่'ส.ส.ส้มหวาน'


เพิ่มเพื่อน    

19 ต.ค 62  - ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศการประชุมสภาฯพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ช่วงดึกที่ผ่านมาเข้นข้นขึ้น เมื่อนายนิติพล ผิวเหมาะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ อภิปรายถึงการปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ของรัฐบาล โดยระบุว่า ผิดพลาด ไม่รู้เรื่อง และไม่ใส่ใจในการแก้ปัญหาอะไรเลย จนสร้างผลกระทบต่อการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ 

ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรฐมนตรี ลุกขึ้นชี้แจงทันทีว่า ตนชื่นชมในความตั้งใจการข้อมูลมาอภิปราย แต่รัฐบาลยืนยันว่า ตั้งใจแก้ปัญหาเต็มที่ พยายามมาหลายปี แต่สิ่งสำคัญคือต้องแก้ปัญหาที่ต้นตอจากหลายส่วน ตนให้ผู้ที่เกี่ยวข้องรายงานทุกวัน เพราะว่า เรื่องนี้สำคัญกับสุขภาพของประชาชน การแก้ทั้งระบบต้องใช้เวลานาน เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง โดยเฉพาะการได้ความร่วมมือจากประชาชน 

"ผมไม่สบายใจที่ระบุว่า รัฐบาลไม่รู้อะไรเลย อย่าลืมว่า ผมอาบน้ำมาก่อนท่าน มีประสบการณ์มากพอสมควร ใส่ใจแก้ปัญหาทุกวัน อย่านำเรื่องงบมาเกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาอย่างเดียว เพราะเรื่องนี้อยู่ในภารกิจของหลายกระทรวง"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่าปัญหาวันนี้คือเราต้องร่วมมือกัน งบอย่างเดียวไม่มีพอ มองในทุกมิติของปัญหา แล้วแก้ทั้งระยะต้น ระยะกลาง และระยะยาวต่อไป อย่ามาบอกว่า รัฐบาลไม่เผยแพร่ข้อมูล วันนี้ข้อมูลแพร่ไปทั่ว แล้วก็เอามาสร้างความตื่นตระหนกจนมากเกินไป ตนเข้าใจว่า อันตราย แต่อะไรก็ตามที่เริ่มต้นด้วยความตื่นตระหนกจะสร้างความเสียหาย 

"อย่ามาพูดว่าไอ้นั่นก็ไม่ดีไอ้นี่ก็ไม่ดี เพราะมันหมายความว่า ที่นั่งๆอยู่ไม่มีสติปัญญากันเลย ผมรับไม่ได้ เพราะผมไม่เคยว่าพวกท่านเลย ผมไม่เข้าใจว่า จากที่ผมสังเกตหลายทีแล้วว่า ทำไมจะอภิปรายแล้วต้องเรียกคนมาดูมาฟังในเฟซบุ๊กมันใช่หรือครับ จะร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาล ทำไมไม่มาแก้ปัญหาร่วมกันในที่นี่ จะเกลียดรัฐบาล แต่ท่านไม่สามารถเกลียดประเทศนี้ได้ เพราะมันเสียหาย โจมตีกันไปมาไม่ได้อะไรทั้งสิ้น” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว 

ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ อาทิ นายคารม พลพรกลาง น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลุกขึ้นประท้วงทันที โดยหาว่าก พล.อ.ประยุทธ์ อภิปรายเสียดสีกรณีที่ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เชิญประชาชนติดตามข้อมูลการอภิปรายผ่านทางเฟซบุ๊ก แต่นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ทำหน้าที่ประธานการประชุม วินิจฉัยว่าพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้พาดพิงถึงใคร 

จนกระทั่ง นายนิติพล ผิวเหมาะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ผู้อภิปราย ลุกขึ้นขอใช้สิทธิพาดพิง โดยอ้างว่า การอภิปรายของพรรคอนาคตใหม่ถือเป็นการพลิกโฉมของประเทศไทย การใช้สื่อหรือสไลต์ต่างๆจึงมีความจำเป็นเพื่อให้ผู้ติดตามทางบ้านเข้าใจการอภิปรายได้อย่างชัดเจน 

ก่อนที่ นายสุชาติ จะได้สั่งพักการประชุมพ.ร.บ.งบประมาณฯ วันที่ 2 เวลา 00.15 น. และนัดให้มีการประชุมอีกครั้งในเวลา 09.30 น. วันนี้ (19 ต.ค.) โดยใช้เวลาในการอภิปรายรวม 15 ชั่วโมง.