จับตา!ฝ่ายค้านเสียงแตกโหวตงบฯ 'สุทิน' เผยเบื้องต้นเพื่อไทยหาย 3 เสียง


เพิ่มเพื่อน    

19 ต.ค 62 - ที่รัฐสภา นายสุทิน​ คลังแสง​ ส.ส.มหาสารคาม​ พรรคเพื่อไทย(พท.)​ในฐานะประธานคณะกรรมการ​ประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน​(วิปฝ่ายค้าน)​ ให้สัมภาษณ์​ก่อนการอภิปรายร่าง​พระราช​บัญญัติ​(พ.ร.บ.)​งบประมาณ​รายจ่ายประจำปีงบประมาณ​พ.ศ.​2563 วันที่​ 3 ว่า​ ขณะนี้เหลือเวลาอภิปรายอยู่ประมาณ​ 7​ ชั่วโมง​ หากทุกอย่างเป็นไปอย่างเรียบร้อย​ การพิจารณา​ร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ​ รวมถึงการตั้งคณะกรรมาธิการ(กมธ.)​น่าจะเสร็จ​ภายใน​ 21.00  น. 

นายสุทิน กล่าวว่าภาพรวมการอภิปรายวันนี้​ ฝ่ายค้านจะอภิปรายถึงโจทย์ที่ยังติดใจอยู่และรัฐบาลยังไม่ตอบ​เช่น​ การประมาณการณ์รายรับและการบริหารงบ​ เพราะปีที่แล้ว​ การใช้งบประมาณใช้ไปเพียง​ 60​ เปอร์เซ็นต์​ แทนที่จะได้กระตุ้นเศรษฐ​กิจ​จากงบเหล่านี้ ก็ทำไม่ได้​ ขณะที่ปีนี้มีเวลาใช้งบเพียง  8​ เดือน​ จะเข้าตำรา​ "คนจนกู้เงินใช้ไม่หมด" หรือไม่

ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการโหวตร่างพ.ร.บ.​งบประมาณฯ​ ว่า​ ฝ่ายค้านจะประชุมกันในช่วงเที่ยงวันนี้​  มั่นใจว่าเสียงจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน​  แต่รายละเอียด​ของแต่ละพรรคเราไม่ทราบ​ 

ผู้สื่อข่าวถามว่า​ จะมีบทลงโทษสำหรับผู้ที่ไม่โหวตไปในแนวทางเดียวกับพรรคหรือไม่​ นายสุทินกล่าวว่า​ แต่ละพรรคคงมีอยู่แล้ว​ แม้เรื่องดังกล่าวเป็นเอกสิทธิ์​ แต่เชื่อว่าส.ส.แต่ละพรรคจะมีวินัย​ ดำเนินการตามแนวทางของพรรค​ บทลงโทษขณะนี้ยังไม่มี​ แต่อาจจะมีในช่วงของการพิจารณา​ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง  รวมถึงการส่งเสริมความก้า​วหน้าในพรรค​ ซึ่งเป็นเรื่องร้ายแรง​แต่ถึงอย่างไร​  เราก็ต้องฟังเหตุผลการชี้แจงของเขาด้วย​ 

เช่น​ ของพรรคเพื่อไทย​ วันนี้ก็มีนอนโรงพยาบาล​อยู่​ อาทิ​ นายเชิดพงศ์ ราชป้องขันธ์​ ส.ส.บึงกาฬ​ นายจักพรรดิ​ ไชยสาส์น​ ส.ส.อุดรธานี​ และถ้ารวมกับนายนวัธ​ เตาะเจริญสุข​ ส.ส.ขอนแก่น​ ที่ต้องคำพิพากษา​อยู่​ก็จะทำให้เสียงของเพื่อไทยหายไป​ 3 คน​ 

เมื่อถามว่า​ สภาฯจะเปิดสมัยประชุมวิสามัญอีกครั้งในวันที่​ 1 พฤศจิกายน​ ฝ่านค้านจะยื่นอภิปราย​ไม่ไว้วางใจ​เลยหรือไม่​ นายสุทินกล่าวว่า​ ต้องดูตามความสมควร​  และเ​ท่าที่ดูข้อมูลก็พอจะมีเหตุและหลักเกณฑ์​ที่ต้องลงแซ่​ เช่น​ การไม่ปฏิบัติตาม​กฎหมาย​โดยเฉพาะ​เรื่องเงินนอกงบประมาณ​ ที่จะไปขัดกับเรื่องวินัยการเงินการคลังได้​ และคิดว่าจะยื่นอภิปราย​ภายในสิ้นปีนี้​ เพราะการอภิปราย​ไม่ไว้วางใจ​จะทำได้ปีละ​ 1 ครั้งตามวงรอบปฏิทิน​.


วันนี้่...คุยกันสบายๆ ตามประสา "โควิดรักโลก" ละกัน! เมื่อวาน (๒๒ ม.ค.๖๔) รัฐบาลออนไลน์ข่าว "ขึ้นทะเบียน อย.แล้ว วัคซีนแอสตราเซเนกา"

ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"