
25 ต.ค 62 - เมื่อเวลา 10.00 น. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่มีผู้ยื่นเรื่องให้วินิจฉัยสถานะของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่เป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ว่าสามารถเป็นกรรมาธิการได้หรือไม่ว่า ไม่ได้มีการยื่นเรื่องเข้ามา เพียงแต่เห็นข่าวเท่านั้น ซึ่งการตั้งคณะกรรมาธิการไม่ใช่ประธานสภาฯ ตั้งเป็นเรื่องของสภาฯ ลงมติตั้งใครก็ได้ ที่เป็นกรรมาธิการวิสามัญซึ่งเราอนุญาตให้เป็นได้ทั้งส.ส. และคนนอก ถ้าสมมติผู้หนึ่งผู้ใดคุณสมบัติไม่ครบกรรมาธิการฯ หรือประธานกรรมาธิการฯ น่าจะส่งเรื่องถึงประธานสภาฯ แต่ยังไม่มีปฏิกิริยาใดๆ ไม่ได้ส่งอะไรมา เพราะถ้าส่งมาก็จะดำเนินการตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ
ผู้สื่อข่าวถามว่าบุคคลที่ถูกศาลสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส. แต่ไปเป็นกรรมาธิการในสัดส่วนคนนอก สามารถทำได้หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ต้องยึดกฎหมายรัฐธรรมนูญเป็นหลัก บทบาทของการเป็นผู้แทนราษฎรทำไม่ได้ แต่บทบาทของกรรมาธิการวิสามัญเป็นอีกเรื่องหนึ่งซึ่งต้องแยกให้ออก ซึ่งประเด็นไม่น่าจะมีปัญหามากเพียงแต่อาจมีผู้ติดใจ เมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเช่นนั้น
"แต่จริงๆแล้วทางฝ่ายสภาฯมีความเห็นว่า เขาสามารถทำหน้าที่เป็นกรรมาธิการได้ แต่ภายในกรอบว่า ถ้าอะไรที่เกี่ยวกับบทบาทของความเป็นผู้แทนก็ทำไม่ได้"ประธานสภาระบุ
เมื่อถามย้ำว่าแสดงว่ามาในสัดส่วนคนนอกได้ นายชวน กล่าวว่า คนนอกก็มาลงชื่อ แต่ลงมติไม่ได้.
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |