คมนาคม หลักฐานแน่นจ่อยื่นฟ้องอาญาเอกชนคดีโฮปเวลล์ มั่นใจไม่ต้องเสียค่าโง่ซักบาท


เพิ่มเพื่อน    

28 ต.ค. 2562 แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีพิพาทค่าชดเชยโครงการโฮปเวลล์ 2.5 หมื่นล้านบาท เเบ่งเป็นเงินต้น 1.2 หมื่นล้านบาท และดอกเบี้ย 7.5% หรือประมาณ 1.3 หมื่นล้านบาทว่า ขณะนี้กระทรวงคมนาคมพบหลักฐานปมข้อพิรุธมากกว่า 20 ข้อ และเตรียมส่งฟ้องศาลปกครองกลาง ในคดีอาญา ฐานทำรัฐบาลเสียผลประโยชน์ 

ทั้งนี้ มั่นใจว่าจะชนะคดีอย่างแน่นอน โดยที่ภาครัฐไม่ต้องเสียค่าชดเชยให้กับเอกชน “มองว่าคดีอาญาในลักษณะนี้ ฝ่ายเอกชนอยู่ในฐานะที่เสียเปรียบและมีโอกาสมากที่จะแพ้คดี จึงไม่น่าแปลกใจที่ทีมเจรจาของฝ่ายเอกชนได้ขอให้กระทรวงคมนาคมชะลอการยื่นฟ้องศาลเพื่อมาเปิดโต๊ะเจรจา” 

แหล่งข่าว กล่าวแหล่งข่าว กล่าวต่ออีกว่า สำหรับแนวทางต่อสู้คดีนั้น จะยื่นฟ้องบริษัทเอกชนในคดีอาญา ซึ่งหากศาลตัดสินให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ชนะคดี ซึ่งจะทำให้คำตัดสินของศาลเรื่องค่าชดเชยเป็นโมฆะ เนื่องจากถือว่าการทำสัญญาก่อสร้างโฮปเวลล์เป็นโมฆะไปตั้งแต่แรก จึงไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยดังกล่าว อีกทั้งยังสามารถฟ้องเอาผิดผู้เกี่ยวข้องและเจ้าหน้าที่รัฐซึ่งเข้าข่ายทุจริต รวมถึงรัฐอาจจะได้รับค่าชดเชยแทนอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของคดีโฮปเวลล์นั้น เริ่มจากคำประกาศคณะปฏิวัติตั้งแต่ปี 2534 ที่กำหนดให้กิจการด้านขนส่งมวลชน ต้องมีบริษัทผู้รับงานก่อสร้างและบริการเป็น บริษัทสัญชาติไทย กล่าวคือ มีคนไทยถือหุ้นมากกว่า 51% ซึ่งหลักฐานที่คณะทำงานแต่งตั้งโดยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พบว่าทางเอกชนได้ไปแอบอ้างขอจดทะเบียนเป็นบริษัทพิเศษซึ่งมีต่างชาติถือหุ้นมากกว่า 51% พร้อมอ้างว่าได้รับมติเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่เมื่อตรวจสอบแล้ว กลับพบว่าไม่มีมติจาก ครม. 

ทั้งยังมีข้อสังเกตุว่าการอนุมัติโครงการดังกล่าวเป็นไปอย่างรวดเร็ว ทั้งที่แผนงานไม่มีความชัดเจน ในส่วนของสัญญาก็มีเพียงแค่ 8 หน้าเท่านั้นกับโครงการที่มีมูลค่ากว่าแสนล้านบาท โดยในขณะนั้น อยู่ในยุค นายมนตรี พงษ์พานิช เป็นรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม และมี พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกรัฐมนตรี (2532-2535) 

แหล่งข่าว กล่าวอีกว่า ต่อมาโครงการดังกล่าว เกิดปัญหาจนต้องยกเลิกสัญญา ซึ่งอยู่ในช่วงยุคของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และมีนายชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีข้อสังเกตว่า มติ ครม.บอกเลิกสัญญา อาจมีการจงใจให้เป็นค่าโง่ที่รัฐต้องจ่ายให้เอกชน เพราะหากรัฐบาลทำการยกเลิกสัญญาแบบทั่วไป คือ ยึดตามกรอบสัญญาและ TOR ฝ่ายเอกชนจะไม่สามารถเรียกร้องค่าเสียหายจากรัฐได้ เพราะรัฐเสียประโยชน์ ทว่ามีการพลิกแพลงให้เป็นการยกเลิกสัญญาตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ เปิดช่องให้เอกชนยื่นฟ้องศาลแพ่ง เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจากรัฐ 

ดังนั้นการกระทำดังกล่าว ถือเป็นข้อผิดพลาดที่เป็นภาระมาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งรัฐบาลชุดปัจจุบันจะดำเนินการทุกกรณี เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดและผู้ร่วมขบวนการมารับโทษที่ได้ก่อไว้ ซึ่งแน่นอนว่าสามารถเอาผิดย้อนหลังได้

ด้านนายประภัสร์ จงสงวน อดีตผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กล่าวว่า ที่ผ่านมา รฟท.ตกอยู่ในสถานะน้ำท่วมปากทุกยุคทุกสมัย ไม่สามารถขัดขืนการกระทำที่ไม่ชอบมาพากลจากฝ่ายบริหารทั้งกระทรวงคมนาคมและรัฐบาล ตลอดจนไม่สามารถเปิดโปงต้นตอของปัญหาได้ ส่งผลให้ รฟท.ต้องเป็นฝ่ายที่พูดอะไรไม่ได้รอรับคำสั่งเพียงอย่างเดียว นั่นเป็นเพราะไม่มีใครอยากกระเด็นหลุดจากตำแหน่ง ไม่มีใครอยากมีปัญหากับผู้บังคับบัญชา จนกระทบต่อหน้าที่การงาน


เห็น "นพ.บุญ วนาสิน" ประธาน "ธนบุรี  เฮลท์แคร์ กรุ๊ป" ออกโทรทัศน์ช่องเนชั่น เที่ยงวาน (๒๓ มิ.ย.) ฉอดๆ เรื่องจัดหาวัคซีนทางเลือกและเศรษฐกิจแบบเมามัน ใจร้องถามขึ้นมาเองว่า "อีกแล้วหรือ...คุณหมอ เห็นหลบหน้าไปตั้งนาน?"

เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก