'จุรินทร์'เล็งแผนระยะยาวเปิด10กลุ่มตลาดใหม่สู้สหรัฐตัดGSP


เพิ่มเพื่อน    

29 ต.ค.62-   นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมครม.เศรษฐกิจ เพื่อหาทางออกกรณีที่สหรัฐฯตัดสิทธิ GSP ไทย ว่า ที่ประชุมได้มอบหมายกระทรวงแรงงาน กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงการต่างประเทศ ร่วมกันหาแนวทางในการที่จะขอให้สหรัฐฯทบทวนในเรื่องนี้ โดยผลที่จะเกิดขึ้นจากการยกเลิก GSP ในอีก 6 เดือนข้างหน้า จะทำให้ไทยต้องเสียภาษีนำเข้าสินค้าไปไปสหรัฐฯประมาณ 1,500-1,800 ล้านบาท จากเดิมที่เป็นศูนย์ อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ได้มอบหมายให้ทูตพาณิชย์ ประสานกับทูตไทย วอชิงตัน หารือกับ ตัวแทนผู้แทนการค้าสหรัฐ หรือ USTR ซึ่งคงจะมีคำตอบกลับมาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไปในเร็วๆ นี้

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า ส่วนปัญหาในระยะยาวนั้น ก่อนหน้านี้กระทรวงพาณิชย์เตรียมบุกตลาดทั่วโลกเพื่อเพิ่มมูลค่าการส่งออก โดยจะร่วมมือกับเอกชน เปิด10 กลุ่มตลาดใหญ่ เช่น จีน อินเดีย ญี่ปุ่น แอฟริกา เยอรมณี ตุรกี รวมไปถึง สหรัฐฯ ซึ่งในส่วนของสหรัฐฯจะเจาะลึกรายมลรัฐ เพราะบางมลรัฐพบว่ามีศักยภาพซื้อสินค้าไทยที่แม้ว่าจะถูกตัด GSP ก็ตาม ขณะที่กระทรวงแรงงานที่ดูแลในเรื่องของแรงงาน ที่ทางสหรัฐฯต้องการให้แรงงานต่างด้าวตั้งสหภาพในไทยนั้น กระทรวงแรงงานจะเตรียมทำความเข้าใจกับสหรัฐฯในเรื่องนี้.


"เคอร์ฟิว"! ตั้งแต่ ๔ ทุ่ม-ตี ๔ "ทั่วประเทศ" ตั้งแต่วันนี้ (๓ เม.ย.) เป็นต้นไป ไปถึงไหน? ถึงเมื่อ คณาจารย์แพทย์ บอกนายกฯ ว่า

เมื่อ 5-12 เข้ามาแทน 7-11
"โรงหมอ-กระทรวง"ร่วมโรค
ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'