"สมคิด"สั่งปลดล็อกมหา'ลัยลงทุนได้ "สุวิทย์ "รับลูกให้ทีมศึกษากฎหมาย


   
 
 
4พ.ย.62-"สมคิด"สั่งปลดล็อกครั้งใหญ่  เปิดช่องมหา'ลัย สามารถลงทุน เพื่อหารายได้จากภายนอกได้ ชี้ทรัพย์สินทางปัญญามาเป็นพลังรายได้มหาศาล ยกตัวอย่างมหา'ลัยชิงหัวของจีน ด้าน"สุวิทย์” รับลูกมอบ “วีระพงษ์” ศึกษารายละเอียดกฎหาย รู้ผลภายในหนึ่งสัปดาห์ 
 
นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (รมว.อว.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ในการประชุมสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ (สอวช.) ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ซึ่งนายสมคิดมีความต้องการให้มหาวิทยาลัยนำศักยภาพของตัวเองออกมาใช้ให้เต็มที่ และในอนาคตมหาวิทยาลัยต้องปลดล็อกครั้งใหญ่ โดยจะให้มหาวิทยาลัยสามารถลงทุนเองได้ เช่น มหาวิทยาลัยชิงหัว ประเทศจีน ที่สามารถไปลงทุนเพื่อหารายได้กับหน่วยงานภายนอกได้หรือนำผลงานวิจัยออกไปขยายในการลงทุนได้ เป็นต้ ดังนั้นตนจึงได้สั่งการให้นายวีระพงษ์ แพสุวรรณ ไปศึกษาว่าจะมีการปลดล็อกเรื่องนี้ภายใน สัปดาห์ ซึ่งจะต้องศึกษาในรายละเอียดดูว่าจะช่วยมหาวิทยาลัยให้สามารถลงทุนเองได้ หรือทำราย ได้ ด้วยการนำทรัพย์สินทางปัญญาของตัวเองมาทำประโยชน์
 
มหาวิทยาลัยถือเป็นหน่วยงานหนึ่ง ที่มีทรัพย์สินทางปัญญามากที่สุ ดังนั้นถ้ามหาวิทยาลัยสามารถนำทรัพย์สินทางปัญญาไปลงทุนเองได้ หรือไปร่วมกับคนอื่น ก็จะทำอะไรที่เกิดพลังอันมหาศาล แต่ที่ผ่านมายังติดขัดที่ว่ามหาวิทยาลัยบางแห่งเป็นหน่วยงานราชการจึงมีข้อจำกัดในการลงทุนต่างๆ ถ้าปลดล็อกได้ก็เป็นเรื่องที่ดี นอกจากนี้ถ้านำมาบวกกับ Youth Startup Fund หรือ กองทุนยุวสตาร์พอัพ คื กองทุนสนับสนุนเยาวชนและสถาบันการศึกษา พัฒนาศักยภาพเยาวชนไปสู่การเป็นผู้ประกอบการสตาร์ทอัพก็จะยิ่งทำให้เกิดพลังและรายได้มหาศาลรมว.อว. กล่าว

 


ครับ... มันคือนิติกรรมอำพราง เอกสารแถลงข่าวของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) วานนี้ (๑๑ ธันวาคม) เขียนข้อความเอาไว้สั้นๆ ว่า........

'เจ้าพ่อ-เจ้าแม่' เฟกนิวส์
งูเห่าหรือจะสู้ผึ้งแตกรัง
เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่