“สรรพากร”เล็งดึงเทคโนโลยีเสริมทัพรีดภาษีเป้า2.11ล้านล.


เพิ่มเพื่อน    

5 พ.ย.2562 นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมสรรพากรได้ประชุมเจ้าหน้าที่สรรพากรทั่วประเทศ เพื่อมอบนโยบายการเก็บภาษีในปีงบประมาณ 2563 ให้ได้ตามเป้าหมายที่ 2.11 ล้านล้านบาท โดยให้อำนวยความสะดวกผู้เสียภาษี ทำให้การเสียภาษีง่าย และการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการจัดเก็บเหมือนปีงบประมาณ 2562 ทำให้กรมสรรพากรเก็บภาษีได้เกินเป้าหมาย 2 ล้านล้านบาท ถึง 9,310 ล้านบาท เป็นการเก็บภาษีเกินเป้าปีแรกนับตั้งแต่ปีงบประมาณ 2555 ที่เก็บภาษีต่ำกว่าเป้าหมายมาตลอด

สำหรับการเก็บภาษีงบประมาณ 2563 จะเน้นการขยายฐานการเก็บภาษีทั้งบุคคลธรรมดา ที่ตอนนี้มีผู้อยู่ในระบบภาษี 11.7 ล้านคน เพิ่มขึ้น 10% จากงบประมาณปีก่อนหน้า จากผู้ที่ควรอยู่ในระบบ 14 ล้านคน ซึ่งมีผู้อยู่นอกระบบภาษีประมาณ 3.-4 ล้านคน ที่กรมสรรพากรต้องพยายามดึงเข้ามาเสียภาษี ซึ่งจะทำให้กรมสรรพากรเก็บภาษีได้มากขึ้น

นอกจากนี้ กรมสรรพากรยังขยายฐานการเก็บภาษีเงินได้นิติบุคคล ที่ตอนนี้มีผู้จะทะเบียนกับกระทรวงพาณิชย์ 6 แสนราย มีผู้เสียภาษี 4.6 แสนราย ซึ่งจะมีการตรวจสอบว่าผู้ที่ไม่เข้ามาอยู่ในระบบภาษีเพราะสาเหตุใด

"กรมสรรพากรจะใช้ทั้งไม้อ่อน คือ ชักชวนให้บุคคลธรรมดาและนิติบุคคลเข้ามาอยู่ในระบบภาษีให้ถูกต้อง เพื่อความเป็นธรรมกับผู้เสียภาษีที่อยู่ในระบบ และจะใช้ไม้แข็งสำหรับคนที่เลี่ยงการเสียภาษี โดยการดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งการเก็บภาษีของกรมสรรพากรไม่มีการรีดภาษีรายเล็กรายย่อย ทุกคนต้องเสียภาษีให้ถูกต้องเป็นธรรมเท่ากัน" นายเอกนิติ กล่าว

นายเอกนิติ กล่าวอีกว่า ผู้เสียภาษีเงินได้นิติบุคคลธรรมดาพบว่า ส่วนใหญ่เป็นผู้เสียภาษีรายใหญ่ที่มีรายได้เกิน 2,000 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 0.46% ของผู้เสียภาษีนิติบุคคล แต่มีสัดส่วนการเสียภาษีถึง 64% ของภาษีนิติบุคคลที่เก็บได้ล่าสุด 2.4 แสนล้านบาท นอกจากนี้เป็นผู้ประกอบการรายได้เกิน 500 บาท แต่ไม่เกิน 2,000 ล้านบาท มีผู้เสียภาษี 1% ของผู้เสียภาษี และมีสัดส่วนการเสียภาษี 15% ของภาษีที่เก็บได้ จะเห็นว่าการเก็บภาษีส่วนใหญ่เป็นการเก็บภาษีได้จากรายใหญ่ ไม่ได้เป็นผู้ประกอบการรายเล็กหรือเอสเอ็มอี

ทั้งนี้ กรมสรรพากรเร่งพิจารณา พ.ร.บ. อีบิสิเนส ที่จะเก็บภาษีเงินได้จากผู้ประกอบการออนไลน์จดทะเบียนในต่างประเทศ แต่มีรายได้เกิดขึ้นในไทย โดยร่าง พ.ร.บ. อยู่ระหว่างการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา โดยจะเร่งให้มีผลบังคับใช้เร็วที่สุด เพราะจะทำให้การเก็บภาษีของกรมสรรพากรได้มากขึ้น

สำหรับมาตรการลดหย่อนภาษีที่จะมาแทนการซื้อกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) และการลดอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 10% กรมสรรพากรอยู่ระหว่างการเสนอให้ นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง พิจารณาว่าเหมาะสมหรือไม่ ซึ่งมีการเสนอหลายแนวทาง เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ เพราะมาตรการ LTF ที่ผ่านมาพบว่าผู้มีรายได้สูงได้ประโยชน์ ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำมากขึ้น
 


๑๔ ตุลา ๑๖ ๖ ตุลา ๑๙ พฤษภาทมิฬ ๓๕ ผมเห็นมาทุกม็อบ เข้าไปอยู่ในม็อบก็มี

เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ