คลังสรุปสายสีส้มตะวันตก'บางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรม'เป็น PPP ไม่แยกสัญญา


เพิ่มเพื่อน    

8 พ.ย.2562 นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)  เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการลงทุนรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกช่วง บางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรมระยะทาง 35.9 กิโลเมตรวงเงิน 1.22 แสนล้านบาท  ว่าล่าสุดกระทรวงการคลังได้มีคำชี้แจงเพิ่มเติมและได้ยืนยันไปที่สำนักเลขาคณรัฐมนตรี ว่ากระทรวงคลังเห็นด้วยว่าจะให้เอกชนร่วมลงทุน PPP ในส่วนของงานโยธาของรถไฟฟ้าสายสีส้มฝั่งตะวันตก

“ คาดว่าจะเสนอครม. ได้ภายในเดือนนี้ หรือ ก่อนสิ้นปี  โดยกระทรวงการคลังเป็นผู้เสนอเข้า ครม.ซึ่งตอนนี้ชัดเจนแล้วว่ากระทรวงการคลังในฐานะที่เป็นหน่วยบริหารจัดการด้านการเงินการคลังของประเทศยืนยันว่ารูปแบบที่เสนอไว้แบบเดิมที่ผ่านการเสนอของ บอร์ด PPP เป็นรูปแบบที่เหมาะสม”นายภคพงศ์ กล่าว

นายภคพงศ์ กล่าวว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ข้อสรุปแล้วว่า การลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีสัม ฝั่งตะวันตก ควรใช้รูปแบบการร่วมทุนกับเอกชน PPP เป็น 1 สัญญา ตามแผนเดิมไม่ต้องแบ่งงานโยธาและงานบริหารการเดินรถเป็นหลายสัญญาเนื่องจากกระทรวงการคลังได้จัดทำคำชี้แจงเพิ่มเติมไปยังสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี(ครม) แล้วว่า แม้การกู้เงินมาลงทุนงานโยธาของเอกชน จะมีดอกเบี้ยสูงกว่าภาครัฐ แต่ก็ควรเปิดให้เอกชนร่วมทุนงานโยธาเช่นเดิม เพราะภาครัฐจำเป็นต้องนำเงินไปพัฒนา ภาคเกษตร ภาคการศึกษา ที่เอกชนไม่สนใจร่วมลงทุนด้วย

อย่างไรก็ตามจากเดิมที่จะมีการเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี(ครม.)ในเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา แต่ได้มีประเด็นข้อสังเกตจากกระทรวงการคลังเรื่องต้นทุนการดำเนินการซึ่งรูปแบบ PPP ที่เสนอไปแล้วผ่านการพิจารณาของ บอร์ด PPP นั้นเป็นรูปแบบที่ให้เกชนลงทุนงานโยธาในส่วนของสายสีส้ม ฝั่งตะวันตก วงเงิน 92,000 ล้านไปด้วย และรัฐจะทยอยผ่อนชำระคืน เนื่องจากเปิดเดินรถแล้วเป็นระยะเวลา 10 ปี

“ถ้าให้เอกชนกู้แล้วรัฐทยอยผ่อนชำระเงินต้นและภาระดอกเบี้ย ซึ่งเอกชนกู้เงินยังไงก็สูงกว่าภาครัฐอยู่แล้ว ซึ่งในส่วนของกระทรวงคมนาคมได้มีการดำเนินการมาทั้งสองรูปแบบมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบที่ให้เอกชนรับผิดชอบงานโยธาด้วย เช่น สายสีชมพู,สายสีเหลือง  หรือ ภาครัฐลงทุนงานโยธาและให้เอกชนรับสัมปทานเฉพาะระบบรถไฟฟ้าและงานเดินรถ เช่น สายสีม่วง ,น้ำเงิน เราทำได้ทั้งสองรูปแบบ “นายภคพงศ์ กล่าว
 


วิบากกรรม...."หมอเหวง" เพิ่งฝ่าสายฝนออกจากคุก ได้ ๒ วัน วานนี้กระเตง "ป้าธิดา" ไปเป็นเพื่อน ขึ้นศาลสืบพยานคดีชุมนุมปี ๒๕๕๒ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ๑๑ ปีแล้วซินะ ยังวนเวียนอยู่กับคุก 

ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!
'ธนาธร-ปิยบุตร' ออกศึก