แนะ 'สตช.'เปิดทาง'ทนายโรงพัก'ช่วยประชาชนกรณีถูก'คดีลิขสิทธิ์-คดีผู้บริโภค'


เพิ่มเพื่อน    


วันที่ 10 พ.ย. นายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ ทนายความและอนุกรรมาธิการประจำคณะกรรมาธิการการศึกษาตรวจสอบเรื่องการทุจริตและประพฤติมิชอบ วุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่มีสื่อมวลเสนอข่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมสินค้าที่อ้างว่าละเมิดลิขสิทธิ์โดยถูกกลอุบายให้ประดิษฐ์กระทงและดอกไม้รวมทั้งของชำร่วยต่างๆในช่วงเทศกาลสำคัญเน้นให้มีรูปการ์ตูนที่เกี่ยวข้องกับลิขสิทธิ์เพื่อวางอุมายล่อซื้อแล้วให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมนำตัวมาสถานีตำรวจเรียกเงินเพื่อแลกคดีตั้งแต่ 10,000-100,000 บาท เกิดเหตุหลายจังหวัดว่า เรื่องนี้ถือเป็นภัยสังคมที่ร้ายแรงที่จะต้องป้องกันและปราบปรามนำกลุ่มมิจฉาชีพเเละผู้ที่เกี่ยวข้องได้รับโทษตามกฎหมายโดยรวดเร็ว เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างทำความเดือดร้อนให้ผู้ประกอบอาชีพโดยสุจริต 

ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันและปราบปรามกลุ่มมิจฉาชีพ สำนักงานตำรวจแห่งชาติน่าจะพิจารณาคดีเกี่ยวกับละเมิดลิขสิทธิ์, คดีเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หากมีบุคคลใดกล่าวอ้างจับกุมผู้กระทำผิดประจำสถานีตำรวจ เจ้าพนักงานตำรวจจะต้องแจ้งให้ทนายความอาสาให้บริการคำปรึกษาด้านกฎหมาย ซึ่งปัจจุบันนี้ ทางสภาทนายความฯ ได้มีการจัดทนายประจำโรงพักตามแผนปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรมแล้ว ฉะนั้นก็จะให้ทนายมาร่วมรับฟังและสอบถามข้อเท็จจริง เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้กล่าวหาและผู้ถูกจับกุม 

เมื่อปรากฏข้อเท็จจริงว่าเป็นการร้องทุกข์โดยมีเหตุผลชอบด้วยกฎหมาย ไม่ใช่เป็นการเรียกเงินเพื่อแลกคดีหรือเป็นการตบทรัพย์ ที่จะมีผลกระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจเจ้าของคดี รวมถึงภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดังนั้นหากสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีข้อตกลงทางคดีกับสภาทนายความฯ น่าจะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน และเป็นหลักประกันให้กระบวนการยุติธรรมมีประสิทธิภาพมากขึ้น


มีคนถาม........ กับเรื่องเหลวไหลไร้สาระ, นินทาว่าร้ายต่อกัน ทำไมสื่อจึงชอบนำเสนอ? ไม่เสนอเฉยๆ บางที ทำตัวเป็นบ่างช่างยุ เอาความทางนี้ ไปบอกทางโน้น "เสี้ยมให้ชนกัน" แล้วเก็บกากอารมณ์แต่ละฝ่ายปั่นเป็นข่าวขายความมันทางสะใจ

ลับแล "เมืองไทย" ในดรามา
ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า
'เมย์เดย์..เมย์เดย์' คนเห็นผี!
'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด