'ชทพ.'เชื่อปมแก้รธน.ไม่ทำพรรคร่วมแตกชี้'ปธ.กมธ.'ต้องชำนาญกม.


เพิ่มเพื่อน    

11 พ.ย.62-นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)ในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวถึงผู้ที่จะดำรงตำแหน่งกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในสัดส่วนของพรรคชาติไทยพัฒนาว่า ในช่วงบ่ายของวันที่ 12 พ.ย. พรรคชาติไทยพัฒนาจะมีการหารือกัน โดยพรรคก็คงได้สัดส่วนหนึ่งคน เพราะเรามีส.ส.เพียง 11 เสียง ดังนั้น จึงจะมีการหารือกันว่าใครจะเป็นบุคคลที่เหมาะสมจะเป็นตัวแทนของพรรค ซึ่งขณะนี้ไม่สามารถบอกว่าใครเหมาะสม เพราะถ้าพูดตอนนี้ก็เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัว จึงขอให้รอมติพรรคดีกว่า 

"ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าแกนนำของแต่ละพรรคร่วมรัฐบาล จะมีการหารือกันระหว่างคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจรที่จ.ราชบุรีนั้น ถึงวันนี้ยังไม่มีใครได้พูดคุยกัน อย่างไรก็ตาม ก็มีการพูดคุยกันก่อนบ้างแล้วในลักษณะพูดคุยและกินกาแฟร่วมกัน แต่ยังไม่ได้มีการเปิดวงคุยแบบกิจลักษณะ "

ถามว่า ในส่วนรายชื่อที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เสนอให้ดำรงตำแหน่งประธานกมธ.นั้น ทางพรรคไม่ขัดข้องใช่หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า อย่างที่เคยพูดไว้ว่าเบื้องต้นเราจะต้องฟังก่อนว่าในที่ประชุมของพรรคร่วมรัฐบาลมีแนวทางและความคิดอย่างไร เพื่อนำผลไปหารือกับทางพรรคอีกครั้งหนึ่ง 

เมื่อถามอีกว่าคุณสมบัติของผู้ที่จะมาเป็นประธานกมธ.ควรมีลักษณะอย่างไร อย่างนายอภิสิทธิ์ เวชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) มีความเหมาะสมหรือไม่ หากเทียบเคียงกับ นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฏร นายวราวุธ กล่าวว่า บุคคลที่เหมาะสม จะมาทำหน้าที่ตรงนี้มีหลายท่าน แต่ทั้งหมดต้องเป็นบุคคลที่มีประสบการณ์ คร่ำหวอดในวงการการเมือง โดยเฉพาะในเรื่องของกฎหมาย และประการสำคัญจะต้องสามารถยืดหยุ่นในการทำงานได้ เพราะต้องมีการประสานกับทุกฝ่าย เนื่องจากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ข้อดีมีมาก แต่ข้อที่จะต้องปรับปรุงก็มีบางส่วน ดังนั้น ผู้ที่จะมานั่งเป็นประธานกมธ. จะต้องบาลานซ์ความต้องการทุกฝ่ายได้ จึงจำเป็นต้องมีประสบการณ์และลูกล่อลูกชนมากพอสมควร 

“ในเรื่องการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ผมพูดมาโดยตลอดไม่ว่าจะเป็นรัฐธรรมนูญปี 2540 ที่เป็นหนึ่งในรัฐธรรมนูญที่ดีที่สุด หรือแม้แต่รัฐธรรมนูญปี 2550 รวมทั้งฉบับปัจจุบัน ต้องยอมรับว่าทุกฉบับมีบางเรื่องที่ควรจะมีการแก้ไข เพราะช่วงที่ร่างกับช่วงที่นำมาปฏิบัติใช้มีความยากง่ายแตกต่างกันไป เพราะห้วงเวลาต่างกัน มีทั้งข้อจำกัด และบริบทของสังคมที่แตกต่างกัน ซึ่งแต่ละฉบับมีข้อดี ข้อด้อยที่แตกต่างกัน จะต้องมานั่งคุยกันว่ามีประเด็นใดบ้างที่ควรจะแก้ไข” 

ผู้สื่อข่าวถามว่ามองว่าการชิงเก้าอี้ตำแหน่งประธานกมธ. จะเกิดความขัดแย้งระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า “เรื่องนี้ต้องมานั่งคุยกัน แต่คิดว่าไม่มีความขัดแย้งใดๆ”