'ลุงสุทิน'ลั่นบทเฉพาะกาลรธน.เขียนเพื่อดัดสันดานนักการเมืองชั่ว ถ้าจะแก้ให้รออีกปีครึ่งเพื่อคน16.8ล้านเสียง


เพิ่มเพื่อน    

12 พ.ย.62 - นายสุทิน วรรณบวร อดีตผู้สื่อข่าวสำนักข่าวต่างประเทศ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Sutin Wannabovorn” ถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า รออีกสองปีครึ่งได้ไหม เพื่ิอประชาธิปไตยตามที่ ๑๖.๘ ล้านเสียงต้องการ

ขอย้ำอีกครั้งว่ารัฐธรรมนูญปี ๒๕๖๐ เขียนขึ้นเพื่อปรับใช้ให้เหมาะกับคนไทยกว่า ๖๕ ล้านคน แต่บทเฉพาะกาล ๕ ปีในรัฐธรรมนูญฉบับนี้บัญญัติไว้ใช้ปรามและป้องกันนักการเมืองชั่วเพียงไม่ถึงร้อยคนได้กลับมาเป็นรัฐบาลเพื่อผลาญแผ่นดิน

ส่วนสำคัญของบทเฉพาะกาลที่ดัดสันดานนักการเมืองชั่ว (ไม่กี่คน)ได้คือให้อำนาจหน้าที่ ส.ว. ที่มาจาการแต่งตั้ง ๒๕๐ คน มีส่วนในการลงมติเลืิอกตั้งนายกรัฐมนตรีเพราะถ้าไม่บทเฉะาะอย่างนี้กลุ่มทุนสามานย์ปล้นชาติก็สามารถใช้้เล่ห์กลใชัเงินที่โกงมาฟาดหัว ส.ส. ชั่วรวบรวมเสียงเข้ายึดตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจัดตั้งรัฐบาลผลาญชาติได้อีก

รัฐธรรมนูญฉบับนี้ประกาศใช้เมื่อเดืือนเมษายน ๒๕๖๐ ผ่านมาแล้วสองปีครึ่ง หมายความว่าเหลือเวลาอีกสองปีครึ่งก็สิ้นสภาพบทเฉพาะกาล ดังนั้นถ้ามีการยุบสภาเลือกตั้งใหม่เกินสองปีครึ่งจากนี้ ส.ว.๒๕๐ มาจากเลือกตั้งและไม่มีสิทธิและหน้าที่ในการลงคะแนนเลือกนายกรัฐมนตรีเพื่อเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

ส่วนประเด็นอื่นๆมาตราอื่นๆที่ต้องแก้ถือว่าส่วนประกอบปลีกย่อยที่ไม่สำลักสำคัญอะไรสำหรับผู้อยากได้อำนาจในการเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล อธิบายกับแบบชาวบ้านสั้นๆง่ายๆไม่ต้องมีหลักวิชาการ ว่ากันตามที่เราเข้าใจและขอร้องรออีกสองปีครึ่งได้ไหมเพื่อประชาธิปไตยที่คนส่วนใหญ่กว่า ๑๖.๘ ล้านเสียงต้องการ.

 


การตั้งหัวข้อไลฟ์สด.... "วัคซีนพระราชทาน ใครได้-ใครเสีย" วันก่อนของ "ธนาธร" ถือว่า พบความสำเร็จ "๒ เด่นชัด" เด่นชัดแรก "ตัวนำ" ผู้ทรงอิทธิพลทางคิดชั่วของขบวนการล้มเจ้า ที่มะลำ-มะเลืองมาตลอด "โผล่หน้า" แล้ว

'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"