
12 พ.ย.62 - นายสุทิน วรรณบวร อดีตผู้สื่อข่าวสำนักข่าวต่างประเทศ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Sutin Wannabovorn” ถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า รออีกสองปีครึ่งได้ไหม เพื่ิอประชาธิปไตยตามที่ ๑๖.๘ ล้านเสียงต้องการ
ขอย้ำอีกครั้งว่ารัฐธรรมนูญปี ๒๕๖๐ เขียนขึ้นเพื่อปรับใช้ให้เหมาะกับคนไทยกว่า ๖๕ ล้านคน แต่บทเฉพาะกาล ๕ ปีในรัฐธรรมนูญฉบับนี้บัญญัติไว้ใช้ปรามและป้องกันนักการเมืองชั่วเพียงไม่ถึงร้อยคนได้กลับมาเป็นรัฐบาลเพื่อผลาญแผ่นดิน
ส่วนสำคัญของบทเฉพาะกาลที่ดัดสันดานนักการเมืองชั่ว (ไม่กี่คน)ได้คือให้อำนาจหน้าที่ ส.ว. ที่มาจาการแต่งตั้ง ๒๕๐ คน มีส่วนในการลงมติเลืิอกตั้งนายกรัฐมนตรีเพราะถ้าไม่บทเฉะาะอย่างนี้กลุ่มทุนสามานย์ปล้นชาติก็สามารถใช้้เล่ห์กลใชัเงินที่โกงมาฟาดหัว ส.ส. ชั่วรวบรวมเสียงเข้ายึดตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจัดตั้งรัฐบาลผลาญชาติได้อีก
รัฐธรรมนูญฉบับนี้ประกาศใช้เมื่อเดืือนเมษายน ๒๕๖๐ ผ่านมาแล้วสองปีครึ่ง หมายความว่าเหลือเวลาอีกสองปีครึ่งก็สิ้นสภาพบทเฉพาะกาล ดังนั้นถ้ามีการยุบสภาเลือกตั้งใหม่เกินสองปีครึ่งจากนี้ ส.ว.๒๕๐ มาจากเลือกตั้งและไม่มีสิทธิและหน้าที่ในการลงคะแนนเลือกนายกรัฐมนตรีเพื่อเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล
ส่วนประเด็นอื่นๆมาตราอื่นๆที่ต้องแก้ถือว่าส่วนประกอบปลีกย่อยที่ไม่สำลักสำคัญอะไรสำหรับผู้อยากได้อำนาจในการเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล อธิบายกับแบบชาวบ้านสั้นๆง่ายๆไม่ต้องมีหลักวิชาการ ว่ากันตามที่เราเข้าใจและขอร้องรออีกสองปีครึ่งได้ไหมเพื่อประชาธิปไตยที่คนส่วนใหญ่กว่า ๑๖.๘ ล้านเสียงต้องการ.
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |