เพื่อไทยดิ้นขอวันประชุมสภาเพิ่ม เลื่อนญัตติตั้งกมธ.ศึกษาวิธีชำเรารธน.พิจารณาก่อน


   

12 พ.ย.62-ที่พรรคเพื่อไทย ตัวแทนคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน( วิปฝ่ายค้าน ) นำโดย นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ในฐานะที่ปรึกษาวิปฝ่ายค้าน และส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่เป็นวิปฝ่ายค้าน ร่วมประชุมหารือแนวทางในการผลักดันญัตติเรื่องของเสนอตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ2560 และการเสนอตั้งกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาผลกระทบของคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)

นายสุทินกล่าวว่า กังวลว่าการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในสัปดาห์นี้ จะมีวาระรับทราบแทรกเข้ามาจำนวนมาก และยังมีเรื่องที่กรรมาธิการพิจารณายังไม่แล้วเสร็จอีกจำนวนหนึ่ง อาจทำให้ญัตติที่เสนอไว้ถูกเลื่อนออกไป ไม่เป็นไปตามข้อตกลงที่ได้ตกลงกันไว้ในการประชุมวิป 2 ฝ่าย ส่วนตัวขอเสนอ 2 ทางออกต่อที่ประชุมคือ การเพิ่มวันประชุมสภาฯ ในวันศุกร์เพิ่มอีก1วัน หรือเลื่อนญัตติสำคัญทั้ง2 เรื่องขึ้นมาประชุมก่อน

นายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กังวลว่าญัตติที่เสนอไปทั้ง 2 ฉบับจะเลื่อนออกไปเรื่อยๆและไม่เข้าที่ประชุมจนหมดวาระ ตนมองว่าเจตนารมของการบรรจุรายงานการประชุมทำให้ญัตติสำคัญนั้นถูกเลื่อนออกไปได้  ซึ่งตนได้เสนอให้ตั้งกมธ. ศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ2560 เข้าไปก่อน แต่ก็ไม่มีการตอบรับซึ่งต้องถามความจริงใจจากรัฐบาล เพราะดูเหมือนเป็นการยื้อเวลาออกไปเรื่อยๆ

ด้านน.อ.อนุดิษฐ์กล่าวว่า ได้ปรึกษากับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ถึงการหาแนวทางในเรื่องนี้ โดยตนเสนอให้แบ่งวันในการประชุมคือวันพุธ ให้พิจารณาเฉพาะเรื่องรับทราบรายงานการประชุม และในวันพฤหัสบดี จะเป็นการพิจารณาเฉพาะกฎหมายและญัตติ ซึ่งนายชวนได้รับหลักการไว้แล้ว แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปออกมา.
 


ลืมบอกไป.......! ว่าจะหาดูเทป "ดอกเตอร์ตอแหล" ได้จากที่ไหน? ที่ว่า "องค์ประชุมเราครบนะครับ"...... "มติเอกฉันท์นะครับ".......

ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'
ประเดิมศกด้วย"ศึก ๒ สวน"
'ตำรวจกับผู้ร้ายในชีวิตจริง'