บันทึกหน้า4


เพิ่มเพื่อน    

        ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" http://www.thaipost.net พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีนำคณะรัฐมนตรี (ครม.) เดินทางลงพื้นที่ จ.ราชบุรี จ.กาญจนบุรี ในช่วงเทศกาลลอยกระทง ถือโอกาสดังกล่าวร่วมสืบสานประเพณีไทย ลอยกระทงร่วมกับ ครม.ที่ จ.กาญจนบุรี พร้อมกับบอกขอรับทุกข์แทนคนกาญจนบุรี ขอให้ลอยไปกับกระทง ในวันรุ่งขึ้นได้ร่วมประชุม ครม. ไม่ว่าไปประชุม ครม.จังหวัดใด กลายร่างเป็นซานตาคลอส พร้อมกับคำโปรยยาหอมทันทีว่า เห็นศักยภาพของกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนล่าง ได้รวบรวมปัญหาจากทั้ง 3 จังหวัด มีตรงกันหลายข้อ ก็ต้องไปดูศักยภาพแต่ละพื้นที่ว่าจะทำอย่างไร ไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนหรืออุปสรรคระหว่างกัน’ ในประเทศไทย ทุกจังหวัดล้วนมีศักยภาพ มีของดีไม่ว่าจะเป็นของกิน สินค้าภูมิปัญญาชาวบ้าน แหล่งวัฒนธรรม เพียงแต่ยังขาดการต่อยอดส่งเสริม เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย ของดีมีอยู่ แต่โอกาสและการส่งเสริมสนับสนุนในระดับชาวบ้าน ตัวเล็กตัวน้อย ยังได้รับไม่เท่ากัน...0 

        ท่ามกลางความสลดหดหู่ เมื่อวันที่ 12 พ.ย. เกิดเหตุยิงกันตายภายในห้องพิจารณาคดี ที่ศาลจังหวัดจันทบุรี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และได้รับบาดเจ็บรวม 2 ราย ผลมาจากกรณีในคดีพิพาทที่ดิน ผู้เสียชีวิตทราบชื่อเวลาต่อมาคือ นายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ อายุ 61 ปี ทนายความ นายวิจัย สุขรมย์ อายุ 51 ปี ผู้ก่อเหตคือ พล.ต.ต.ธานินทร์ จันทราทิพย์ อดีตจเรตำรวจเกษียณราชการ หลังเกิดเหตุ นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม เน้นย้ำว่า ‘สำนักงานศาลยุติธรรมขอเรียนว่า จะดำเนินการตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริง เพื่อปรับปรุงมาตรการการรักษาความปลอดภัยให้แก่ประชาชนผู้มาติดต่อราชการศาลและบุคลากรที่ทำงานอยู่ในอาคารศาลให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น’ ย้อนไปเมื่อเดือนตุลาคม ผู้พิพากษาศาลชั้นต้น จ.ยะลา เพิ่งใช้อาวุธปืนยิงตัวเอง จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ มาครั้งนี้เกิดเหตุการณ์ใช้ความรุนแรงขึ้นอีกครั้ง แทบไม่น่าเชื่อ พื้นที่เขตศาล ห้องพิจารณาคดี ปล่อยให้คนนำอาวุธปืนเข้าไปได้อย่างไร...0

        ในส่วนของคดีฆาตกรรม บิลลี่-นายพอละจี รักจงเจริญ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก บางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เมื่อหลายปีก่อน ใกล้ได้บทสรุปออกมาแล้ว มีการออกหมายจับ นายชัยวัตน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กับพวกรวม 4 ราย เดินทางเข้ามอบตัว พร้อมขอต่อสู้ดคี ในส่วนของ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ระบุว่า คดีนี้ดีเอสไอสอบปากคำพยานบุคคลไปแล้วกว่า 100 ปาก ในสำนวนคดียังมีวัตถุพยานนิติวิทยาศาสตร์ ภาพจากกล้องวงจรปิด พยานหลักฐานทางเทคนิค และบันทึกการใช้โทรศัพท์ รวมทั้งสำนวนคดีจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ที่พบว่า นายชัยวัฒน์จับตัวนายพอละจี แต่ไม่มีหลักฐานในการปล่อยตัว และนายบิลลี่ได้หายตัวไป’ ถือเป็นข้อมูลที่ได้ฟังจากปากเจ้าหน้าที่ฝ่ายสอบสวน ส่วนผลคดีบรรทัดสุดท้ายจะเป็นอย่างไร ขบวนการต่อสู้ทางคดีความในชั้นศาลยังอีกยาวไกล...0

        หันกลับมามองเรื่องการเมือง ความพร้อมอภิปรายไม่ไว้วางใจที่พรรคร่วมฝ่ายค้านกำลังขะมักเขม้น ตระเตรียมข้อมูล สุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน บอกว่า ‘การอภิปรายครั้งนี้จะแบ่งเป็นกลุ่มความผิด เช่น กลุ่มทุจริต กลุ่มไร้ความสามารถในการบริหารประเทศ กลุ่มความไม่เหมาะสม กลุ่มการละเมิดกฎหมายจนเป็นนิสัย กลุ่มการทำลายโอกาสประเทศ ทำให้ไม่สามารถแข่งขันได้ ส่วนที่วิพากษ์วิจารณ์กันว่า ฝ่ายค้านอภิปรายเร็วไป ซึ่งต้องบอกว่า ถ้าทำให้บ้านเมืองเสียหาย วันเดียวก็ปล่อยไม่ได้ เราจึงต้องยื่นอภิปราย ส่วนบุคคลที่จะถูกอภิปรายยังเปิดเผยไม่ได้ และภายในสิ้นเดือน พ.ย.จะสรุปในข้อมูล อาจจะสรุปญัตติได้ หรืออย่างช้าไม่เกิน 5 ธ.ค.’ แม้จะยังไม่บอกว่า รัฐมนตรีคนใด กระทรวงใดบ้างจะถูกหวย แต่สำหรับศึกซักฟอกรัฐบาล เป็นไฮไลต์การเมืองที่ทุกฝ่ายจับตามอง หากข้อมูล หลักฐานชัดเจน จะได้พลังร่วมจากสังคมร่วมกดดันรัฐบาลอีกทางหนึ่ง แต่ถ้าออกมาตรงกันข้าม ฝ่ายค้านคงจะถูกซักฟอก เช็กบิลในตอนท้ายได้เหมือนกัน...0  


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'