'อ๋อย' จวก 'บิ๊กตู่' ขวางเลือกตั้งท้องถิ่นเผยธาตุแท้เผด็จการไม่เห็นหัวประชาชน


   

13 พ.ย.62 - นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า พลเอกประยุทธ์พูดขัดขวางการเลือกตั้งท้องถิ่นและตำหนิผู้ที่เร่งรัดให้มีการเลือกตั้งเร็วๆอย่างก้าวร้าวทั้ง #จะเป็นจะตายกันให้ได้ และ #ประเทศไทยอันตราย ฯลฯคราวนี้ เป็นการพูดที่ไร้เหตุผล แสดงถึงความไม่มีสมรรถนะในการคิด การตัดสินใจและการพูดสื่อสารกับประชาชนอย่างร้ายแรง

รัฐธรรมนูญกำหนดให้ผู้บริหารท้องถิ่นมาจากการเลือกตั้งและก็เป็นประเพณีที่ดีมานานแล้วด้วย การบริหารท้องถิ่นก็ควรให้ประชาชนในท้องถิ่นเป็นคนกำหนด แต่นี่ไม่ได้เลือกตั้งกันมากว่า 5 ปีแล้ว ผู้บริหารท้องถิ่นต้องตกเป็นเบี้ยล่างของพลเอกประยุทธ์กับพวกมาตลอด ท้องถิ่นต้องฟังคำสั่งสารพัดจากรัฐบาลจนไม่สามารถทำอะไรตามความต้องการของประชาชนได้

มีปัญหามากมายเกี่ยวกับการกระจายอำนาจ ทั้งการแบ่งงานแบ่งรายได้และงบประมาณ การควบคุมกำกับที่มากเกินไป ความไม่ชัดเจนของขอบเขตภาระหน้าที่ ปัญหาบุคลากรและปัญหาอื่นๆอีกสารพัดที่ต้องการแก้ไขก็ไม่ได้แก้ ซ้ำยังมีปัญหาสะสมหมักหมมมากขึ้นมาตลอด

ปัญหาเหล่านั้นต้องการการหารือของผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายรวมทั้งผู้บริหารท้องถิ่นทั้งหลาย แต่ผู้บริหารที่จะกล้าพูดและมีอำนาจต่อรองได้ก็ต่อเมื่อพวกเขามาจากประชาชนจริงๆ ซึ่งก็คือต้องให้พวกเขามาจากการเลือกตั้งของประชาชน

หลังเลือกตั้งสส.มาแล้ว ไม่มีเหตุผลหรือข้ออ้างใดๆที่ฟังได้เลยว่าทำไมจึงไม่จัดให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นเสียที จะว่าต้องการเวลาเตรียมการก็มีเวลาหลายปีมาแล้ว ทำไมไม่ทำกัน ที่บอกว่าประเทศไทยอันตรายจึงเลือกตั้งไม่ได้นั้นไม่ทราบว่าพลเอกประยุทธ์พูดออกมาได้ยังไง ประเทศไทยอันตรายตรงไหนยังไง และการเลือกตั้งท้องถิ่นจะทำให้อันตรายมากขึ้นยังไง

เท่าที่พอนึกเหตุผลที่แท้จริงก็น่าจะเป็นเพราะพลเอกประยุทธ์กับพวกยังเคยชินเสพติดอำนาจที่ทำให้สามารถครอบงำหาประโยชน์เอาจากท้องถิ่นและต้องการใช้ท้องถิ่นเป็นเครื่องมือทางการเมืองของพวกตนให้นานที่สุดเท่านั้นเอง

นอกจากนั้นการพูดครั้งนี้ยังแสดงธาตุแท้อีกครั้งว่าพลเอกประยุทธ์มีสำนึกเผด็จการอย่างลึกซึ้ง ไม่เคยเห็นหัวประชาชนเลยแม้แต่น้อย แถมยังพูดเหมือนกับประชาชนทั้งประเทศกินแกลบกินหญ้ากันหมดแล้ว


เรื่อง "เรือดำน้ำ"..........ถูกทำให้กลับมาเป็นข่าวอีก!โฆษกคณะอนุกรรมาธิการพิจารณางบประมาณ ปี ๖๓ "นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร" ส.ส.พรรคเพื่อไทย แถลง เมื่อศุกร์ที่ ๖ ธ.ค.๖๒ ว่าในส่วน "งบกองทัพเรือ"

ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่
'ความลับทางทหารที่จำแม่น'
พรรคร่วม 'หลวม' ในแกนนำ
มีอะไรเสนอนอกจาก 'แบน'?