องค์กรต้านโกงแฉ!ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ในกทม.23%ผิดกฎหมาย สงสัยเรียกรับสินบน


เพิ่มเพื่อน    

13 พ.ย.62-ดร. มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า ภัยจากป้ายโฆษณาข้างทางด่วน..

ทราบหรือไม่ว่ามีกฎหมาย “ห้ามติดตั้งป้ายโฆษณาฯ ในระยะ 50 เมตรจากเขตทางด่วน”

แต่ทุกวันนี้เราทุกคนต่างได้เห็นเหมือนกันว่า มีป้ายขนาดใหญ่โดยเฉพาะ “ป้ายจอแอลอีดี” จำนวนมากสร้างอยู่ชิดสองข้างทางด่วนซึ่งหลายแห่งน่าจะใกล้มากกว่า 50 เมตร โดยไม่รู้ว่าป้ายเหล่านั้นได้รับอนุญาตจาก กทพ. แล้วหรือไม่

การที่กฎหมายห้ามไว้เช่นนี้ เข้าใจว่าเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในสภาพจราจรที่คับคั่งและใช้ความเร็วสูงบนทางด่วน เพราะป้ายโฆษณาที่สวยงามชวนมองย่อมสามารถเบนความสนใจของผู้ขับขี่รถยนต์ไปชั่วขณะไปจากการควบคุมยานพาหนะ ซึ่งนั่นหมายถึงโอกาสเกิดอุบัติเหตุจะเพิ่มมากและรุนแรงขึ้น

ยิ่งเป็นป้ายจอแอลอีดีที่กำลังฮิตอยู่ทุกวันนี้จะยิ่งเพิ่มดีกรีความเสี่ยงมากขึ้นไปอีกเพราะมีแสงสว่างจ้า วูบวาบ ภาพประกอบที่เคลื่อนไหวไปมา มีเรื่องราวต่อเนื่องชวนติดตามและมีขนาดใหญ่สะดุดตา เหล่านี้ล้วนดึงดูดความสนใจผู้คนได้มากและนานขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนกลางคืน

แม้จะยังไม่เป็นที่ยืนยันว่าป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ทั้งที่ถูกและผิดกฎหมายเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน แต่มีรายงานในสหรัฐอเมริกาที่ระบุว่า 6 - 9% ของอุบัติเหตุเกิดจากปัจจัยภายนอกที่เบนความสนใจผู้ขับขี่จากการควบคุมรถยนต์ชั่วขณะ เช่น ป้ายโฆษณาข้างถนน

ยังมีตลกร้ายเกี่ยวกับป้ายโฆษณาที่ควรทราบกันอีกก็คือ

ทั่ว กทม. มีป้ายโฆษณาขนาดใหญ่หรือบิลบอร์ดที่ “ผิดกฎหมาย” มากถึง 244 ป้ายหรือราวร้อยละ 23 จากทั้งหมดที่ติดตั้งอยู่ 1,079 ป้าย (ข้อมูลปี 2561) นั่นหมายความว่า เมืองหลวงของประเทศไทยกำลังเต็มไปด้วยป้ายโฆษณาใหญ่โตจำนวนมากที่ติดตั้งโดย “ไม่ได้ขออนุญาต ลักลอบติดในที่ห้าม หรือก่อสร้างผิดไปจากแบบที่ขออนุญาตไว้” ทำให้รัฐขาดรายได้จากการเก็บภาษี เกิดการแข่งขันไม่เป็นธรรมในหมู่เอกชนผู้ประกอบการ และยังอาจทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนรำคาญหรือเกิดอันตรายจากอุบัติเหตุป้ายโค่นล้มเมื่อมีพายุลมแรงได้ตลอดเวลา แต่ปัญหานี้เจ้าหน้าที่กลับทำอะไรไม่ได้!!

เรื่องที่กล่าวมาจึงมีทั้งที่เป็นความผิดตามกฎหมาย สร้างความเสียหายต่อรัฐ เกิดความเสี่ยงต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

ถึงตอนนี้ผมยังไม่มีข้อมูลที่ระบุได้ว่า มีใครเรียก – รับสินบนหรือจ่ายเงินเป็นค่ามองไม่เห็นกันอย่างไรหรือไม่ แต่เชื่อว่าทุกคนใน กทม. มองเห็นป้ายโฆษณาเหล่านี้ ขณะที่หลายคนตั้งข้อสงสัย หลายคนอาจรู้ปัญหาแต่นิ่งเฉยกันไปเพราะไม่รู้จะทำอะไรได้ แต่ถ้าเรายังทนปล่อยให้มีการทำผิดกฎหมาย เอาเปรียบสังคมกันต่อไป ยิ่งนานบ้านเมืองจะยิ่งไร้ระเบียบจนกลายเป็นสังคมมือใครยาวสาวได้สาวเอาเข้าสักวัน.

 


ประเทศไทยเนี่ย..... ถ้ามองแบบแยกส่วน "กลุ้มใจตายหะ" มันไปไม่รอด "พังแน่"! ต้องมองในความเป็นองค์รวมใต้จอกแหนผนึกคลุมหน้าจะเห็นผลึกระหว่างคนกับชาติเหนียวกว่ากาวตราช้าง

'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่
ฤๅ "ฟ้าใส" จะล่มรัฐบาล?
'ศิษย์-อาจารย์' ในวันจักรี
ประยุทธ์-ปรีดีใน 'ดี-เลว'