อนุทิน ย้ำเหตุทะเลาะวิวาทในโรงพยาบาลเป็นเรื่องจิตสำนึก ไม่สมควรเกิดขึ้น


เพิ่มเพื่อน    

13พ.ย.62-ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ จังหวัดนนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีผู้ก่อเหตุทะเลาะวิวาทในโรงพยาบาล ว่า เรื่องนี้โรงพยาบาลและกระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้เสียหาย สิ่งที่กระทรวงสาธารณสุขทำได้คือการแจ้งความร้องทุกข์ เรื่องการก่อเหตุความไม่สงบในสถานที่ราชการ การทำให้ทรัพย์สินราชการเสียหาย ขัดขวางการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ แพทย์พยาบาลที่กำลังให้การช่วยเหลือผู้ป่วย ทั้งนี้ ขอเน้นย้ำไม่ว่าจะทะเลาะอะไรกันมา ทุกอย่างต้องจบที่หน้าโรงพยาบาล จะเอาเข้ามาในโรงพยาบาลไม่ได้


“โรงพยาบาลเป็นที่รักษาคนเจ็บคนป่วย การเข้ามาตีกันเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องเลย จะตีกันหรืออะไรก็แล้วแต่ ก็ตีกันข้างนอก การมาที่โรงพยาบาลเพื่อมารักษา และไม่ต้องถามหาว่าใครผิดใครถูก อยู่ฝ่ายไหนเรารักษาหมด ไม่ควรเข้ามาตีกันในนี้” นายอนุทินกล่าว


นายอนุทินกล่าวต่อว่า กระทรวงสาธารณสุข คงไม่จำเป็นต้องเพิ่มมาตรการป้องกันอะไรแล้ว เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องจิตสำนึก ไม่สมควรที่จะมาตีกันในโรงพยาบาล หรือห้องฉุกเฉิน ที่มีคนไข้ คนทำงานอยู่จำนวนมาก สำหรับการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำเป็นหน้าที่กระทรวงมหาดไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ต้องมาดูแลความสงบเรียบร้อยของโรงพยาบาล 
ด้านนพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จะไม่มีการเจรจา ไม่มีการยอมความอย่างแน่นอน กระทรวงสาธารณสุขชัดเจนเรื่องนโยบายความปลอดภัย มีหนังสือถึงผู้ว่าราชการทุกจังหวัดว่าการก่อเหตุทะเลาะวิวาทในโรงพยาบาลเป็นคดีอาญาที่ยอมความกันไม่ได้ ถ้าใครยอมความจะมีความผิดตามมาตรา 157 เรื่องการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ 


เนี่ย.......... ด้วยตำแหน่ง "โฆษกรัฐบาล"! ถ้าจะตำหนิ "นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์" ก็ต้องตำหนิกันในเรื่องนี้แหละ คือเรื่องการใช้มาตรการควบคุมโควิดกับบุคคลต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศช่วงนี้

'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'