อนุทิน ย้ำเหตุทะเลาะวิวาทในโรงพยาบาลเป็นเรื่องจิตสำนึก ไม่สมควรเกิดขึ้น


   

13พ.ย.62-ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ จังหวัดนนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีผู้ก่อเหตุทะเลาะวิวาทในโรงพยาบาล ว่า เรื่องนี้โรงพยาบาลและกระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้เสียหาย สิ่งที่กระทรวงสาธารณสุขทำได้คือการแจ้งความร้องทุกข์ เรื่องการก่อเหตุความไม่สงบในสถานที่ราชการ การทำให้ทรัพย์สินราชการเสียหาย ขัดขวางการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ แพทย์พยาบาลที่กำลังให้การช่วยเหลือผู้ป่วย ทั้งนี้ ขอเน้นย้ำไม่ว่าจะทะเลาะอะไรกันมา ทุกอย่างต้องจบที่หน้าโรงพยาบาล จะเอาเข้ามาในโรงพยาบาลไม่ได้


“โรงพยาบาลเป็นที่รักษาคนเจ็บคนป่วย การเข้ามาตีกันเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องเลย จะตีกันหรืออะไรก็แล้วแต่ ก็ตีกันข้างนอก การมาที่โรงพยาบาลเพื่อมารักษา และไม่ต้องถามหาว่าใครผิดใครถูก อยู่ฝ่ายไหนเรารักษาหมด ไม่ควรเข้ามาตีกันในนี้” นายอนุทินกล่าว


นายอนุทินกล่าวต่อว่า กระทรวงสาธารณสุข คงไม่จำเป็นต้องเพิ่มมาตรการป้องกันอะไรแล้ว เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องจิตสำนึก ไม่สมควรที่จะมาตีกันในโรงพยาบาล หรือห้องฉุกเฉิน ที่มีคนไข้ คนทำงานอยู่จำนวนมาก สำหรับการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำเป็นหน้าที่กระทรวงมหาดไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ต้องมาดูแลความสงบเรียบร้อยของโรงพยาบาล 
ด้านนพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จะไม่มีการเจรจา ไม่มีการยอมความอย่างแน่นอน กระทรวงสาธารณสุขชัดเจนเรื่องนโยบายความปลอดภัย มีหนังสือถึงผู้ว่าราชการทุกจังหวัดว่าการก่อเหตุทะเลาะวิวาทในโรงพยาบาลเป็นคดีอาญาที่ยอมความกันไม่ได้ ถ้าใครยอมความจะมีความผิดตามมาตรา 157 เรื่องการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ 


โง่แล้วโทษ "กล้วย"! อย่างนี้ต้องให้ "เพื่อไทย-อนาคตใหม่" กินไข่แทนกล้วย เยื่อหุ้มสมองจะได้แข็งแรง คิดอะไรได้มากกว่าเอะอะ "วอล์กเอาต์"

เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่
'ความลับทางทหารที่จำแม่น'
พรรคร่วม 'หลวม' ในแกนนำ
มีอะไรเสนอนอกจาก 'แบน'?
จากสภาสู่ 'พิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์'
สภา "ปลาน้ำลึก-ปลาน้ำตื้น"