จี้รัฐวิสาหกิจลงทุนอีกแสนล้าน เข็นเศรษฐกิจแตะเป้า 2.8%


   

16 พ.ย. 2562 นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า ที่ประชุมเร่งรัดเบิกจ่ายงบลงทุนรัฐวิสาหกิจ ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้เร่งรัดเบิกจ่ายงบลงทุนที่เหลือในช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปี 2562 โดยคาดว่าจะมีเม็ดเงินลงทุนเบิกจ่ายเข้าสู่ระบบอีกประมาณ 1 แสนล้านบาท โดยส่วนใหญ่ เป็นงบลงทุนของ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) , บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ พีทีทีจีซี และ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย

“งบลงทุนรัฐวิสาหกิจในช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปีที่จะเข้าระบบอีก 1 แสนล้านบาท เชื่อว่าจะเป็นผลดีกับระบบเศรษฐกิจอย่างแน่นอน ส่วนจะทำให้เศรษฐกิจทั้งปีขยายตัวได้ตามเป้าหมายที่ 2.8% หรือไม่ ต้องขอดูก่อน”นายอุตตม กล่าว

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังจะติดตามเร่งรัดการเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจให้ได้ตามเป้าหมาย ผ่านผู้แทนกระทรวงการคลังที่ได้มอบหมายให้ไปนั่งเป็นคณะกรรมการรัฐวิสาหกิจแต่ละแห่ง รวมทั้งให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจเร่งติดตาม เพื่อให้การเบิกจ่ายเป็นไปตามเป้าหมายไม่น้อยกว่า 80% ซึ่งส่วนหนึ่งได้รับรายงานว่า สาเหตุที่การเบิกจ่ายไม่สูงมากเพราะ ปตท.ได้กันเงินไว้ซื้อหุ้นบริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ จีพีเอสซี แต่ได้ปรับแผนเปลี่ยนไปขายให้กับรายย่อยทั้งหมด


ลืมบอกไป.......! ว่าจะหาดูเทป "ดอกเตอร์ตอแหล" ได้จากที่ไหน? ที่ว่า "องค์ประชุมเราครบนะครับ"...... "มติเอกฉันท์นะครับ".......

ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'
ประเดิมศกด้วย"ศึก ๒ สวน"
'ตำรวจกับผู้ร้ายในชีวิตจริง'