เอ้าเฮ!!!'เพนกวิน'โผล่รายชื่อกมธ.ศึกษาแก้รัฐธรรมนูญสัดส่วนพรรคร่วมฝ่ายค้าน


เพิ่มเพื่อน    


19 พ.ย.62-  เพนกวิน - พริษฐ์ ชิวารักษ์  นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Parit Chiwarak ว่า  เมื่อปี 2559 ในขณะที่ผมยังเรียนอยู่ชั้น ม.6 ผมเคยออกไปสู้นอกสภาเพื่อคัดค้านร่างรัฐธรรมนูญในประเด็นเรื่องเรียนฟรี ตอนนี้ปี 2562 ผมได้รับโอกาสให้ไปสู้ต่อในสภาครับ

เมื่อวานนี้ ทาง ครช. ได้เชิญตัวแทนนักศึกษาจาก 30 มหาวิทยาลัยมาประชุมเพื่อพูดคุยเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และที่ประชุมนี้ก็ได้เสนอชื่อผมเข้าเป็นตัวแทนนักศึกษาในคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาวิธีแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฯ ตามสัดส่วนที่พรรคร่วมฝ่ายค้านจะจัดสรรให้ครับ

ผมขอขอบคุณเพื่อนนิสิตนักศึกษาที่ไว้วางใจและให้โอกาสผมครับ ก่อนที่ผมจะได้รับเลือก ผมให้สัญญากับเพื่อนนิสิตนักศึกษาในที่ประชุมทั้งหมดว่าการเข้าร่วมคณะกรรมาธิการครั้งนี้จะไม่ใช่เพื่อให้ผมได้แสดงความคิดเห็นของผมเท่านั้น แต่เพื่อให้ผมได้มีโอกาสนำความคิดเห็นของเพื่อนนิสิตนักศึกษาที่ไม่ได้เข้าร่วมคณะกรรมาธิการมาพูดให้บรรดาผู้หลักผู้ใหญ่ทั้งหลายในสภาผู้แทนราษฎร (และอาจจะรวมถึงวุฒิสภา) ได้ฟังครับ

ในการประชุมเมื่อวาน นอกจากจะมีการลงมติเพื่อเลือกตัวแทนแล้ว เรายังได้หารือกันถึงคุณสมบัติและความเหมาะสมของผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งเป็นประธานคณะกรรมาธิการชุดดังกล่าว ผมขอใช้พื้นที่ในโพสต์นี้เพื่อแสดงจุดยืนตามที่วงประชุมเมื่อวานได้ลงมติกันคือ

"นิสิตนักศึกษาไม่อยากได้คนที่เคยร่วมฉีกรัฐธรรมนูญมาเป็นประธานในการแก้รัฐธรรมนูญ"

ขอบคุณครับ.


 


"ศ.ธีรยุทธ บุญมี" เผยแพร่บทความเรื่อง "เมษาชี้ชะตาประเทศ" เมื่อวาน (๓๐ มี.ค.๖๓) อ่านแล้ว..... ต้องบอกว่า "อาจารย์ธีรยุทธ" ก้าวข้ามคำว่า "นักวิชาการ" สู่สถานะ "วิญญูชน" แท้จริง!

อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"
ที่สุด 'ในสถานการณ์' คิดบวก