'วิษณุ'ให้รอฟังศาลรธน.คดี'ธนาธร' เชื่อวินิจฉัยชัดเจนเหมือนกรณีทษช.


เพิ่มเพื่อน    

20 พ.ย. 62 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะออกนั่งบัลลังก์เพื่ออ่านคำวินิจฉัยคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้วินิจฉัยว่าสมาชิกภาพความเป็น ส.ส.ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ สิ้นสุดตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98(3) จากกรณีถือหุ้นซึ่งบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ขณะลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.หรือไม่ว่า ยังไม่ทราบว่าขั้นตอนต่อจากนี้ว่าหลังจากศาลพิจารณาแล้วจะเป็นอย่างไร เนื่องจากไม่ทราบรายละเอียดว่าเป็นคำวินิจฉัยของศาลคณะใด และจะมีผลออกมาอย่างไร จะมีความผิดหรือไม่อย่างไร จะเป็นความผิดเฉพาะตัวหรือไม่ แล้วถ้าผิดจะต้องตัดสิทธิ์หรือไม่ ผิดแล้วกระทบต่อพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ จึงยังพูดอะไรไม่ถูก 

อย่างไรก็ตาม โดยปกติคดีอื่นๆ ในคำสั่งศาลจะเขียนคำพิพากษาโดยละเอียดจะมีอะไรบ้าง บางอย่างทำให้เราเข้าใจต่อๆ ไปได้ ในคำวินิจฉัยนั้นจะบอกเอง เหมือนอย่างคดีพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ก็เขียนระบุชัดเจนว่า 1.กระทบคน 2.ตัดสินกี่ปี และ3.กระทบพรรคอย่างไร.


ทอน....ขอจับมือที! นายเจ๋งอะ ที่ตัดสินใจออกมา "ชูธง" นำหน้าเด็ก "ชนเจ้า" แทนซุกหลังอย่างที่ผ่านมา อย่าแผ่วเป็นม้าตีนต้นล่ะ

กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'