อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกาชี้ป.วิอาญาองค์คณะศาลชั้นต้นมีแค่2เป็นเหตุให้'โอ๊ค'รอดคดีกู้กรุงไทย


   

26 พ.ย.62-นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Chuchart Srisaeng ระบุว่า .....คดีที่พนักงานอัยการฟ้องนายพานทองแท้ ชินวัตร เป็นจำเลยในความผิดฐานฟอกเงิน ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง และศาลได้พิพากษายกฟ้อง

.....โดยองค์คณะพิพากษา ๒ ท่าน มีความเห็นต่างกันคือท่านหนึ่งเห็นว่า จำเลยมีความผิดตามฟ้องและให้ลงโทษจำคุก แต่อีกท่านหนึ่งเห็นว่าจำเลยไม่มีความผิดและให้พิพากษายกฟ้อง

.....ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา

มาตรา ๑๘๔ บัญญัติว่า ในการประชุมปรึกษาเพื่อมีคําพิพากษาหรือคําสั่ง ฯลฯ การวินิจฉัยให้ถือตามเสียงข้างมาก ถ้าในปัญหาใดมีความเห็นแย้งกันเป็นสองฝ่ายหรือเกินกว่าสองฝ่ายขึ้นไป จะหาเสียงข้างมากมิได้ให้ผู้พิพากษาซึ่งมีความเห็นเป็นผลร้ายแก่จําเลยมากยอมเห็นด้วยผู้พิพากษาซึ่งมีความเห็นเป็นผลร้ายแก่จําเลยน้อยกว่า

.....ดังนั้นเมื่อคดีนี้มีองค์เพียง ๒ ท่าน เมื่อปรึกษาหารือกันแล้วหาเสียงข้างมากไม่ได้ องค์คณะผู้พิพากษาที่เห็นว่า จำเลยมีความผิดและให้ลงโทษจำเลย จึงต้องยอมเห็นด้วยองค์คณะผู้พิพากษาที่เห็นว่าจำเลยไม่มีความผิดและให้พิพากษาให้ยกฟ้องซึ่งเป็นผลร้ายแก่จำเลยน้อยกว่า คดีนี้จึงต้องพิพากษายกฟ้อง ตามบทบัญญัติของมาตรา ๑๘๔ ดังกล่าว

.....ส่วนความเห็นขององค์คณะผู้พิพากษาที่เห็นว่า จำเลยมีความผิดตามฟ้องและให้ลงโทษจำคุกให้ถือว่าเป็นความเห็นแย้งในคำพิพากษาคดีนี้ตามกฎหมาย

.....กรณีเช่นนี้เกิดขึ้นได้ในศาลชั้นต้นที่มีองค์คณะผู้พิพากษา ๒ ท่านบ่อย แต่ไม่เป็นข่าวเพราะจำเลยไม่ได้เป็นคนที่ประชาชนให้ความสนใจ ในศาลอุทธรณ์และศาลฎีกา มีองค์คณะผู้พิพากษา ๓ ท่าน จึงต้องหาเสียงข้างมากได้อยู่แล้ว

.....ขอเรียนว่าประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาประกาศใช้บังคับมาตั้งแต่ พ.ศ. ๒๔๗๗ จนถึงปัจจุบันก็เป็นเวลา 85 ปีแล้ว.


ทำไม......... "พรรคอนาคตใหม่" จึงรณรงค์เรื่อง "ยกเลิกเกณฑ์ทหาร" ชนิดเอาเป็น-เอาตาย? ไม่ใช่เพราะ พล.ท.พงศกร สอบไม่ผ่านเข้าโรงเรียนเสธฯ หรอกนะ

ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่
'ความลับทางทหารที่จำแม่น'
พรรคร่วม 'หลวม' ในแกนนำ
มีอะไรเสนอนอกจาก 'แบน'?
จากสภาสู่ 'พิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์'