เฮ! กทพ. เปิดให้ใช้บัตรเครดิตจ่ายค่าทางด่วน


เพิ่มเพื่อน    

28 พ.ย.2562 นายสุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.)เปิดเผยในงานครบรอบ 47 ปี กทพ.ว่า กทพ.เตรียมนะระบบชำระเงินผ่านบัตรแทนเงินสดรูปแบบบัตร EMV (Euro/ MasterCard และ Visa) สามารถใช้ชำระค่าทางด่วนไดิแบบแตะบัตรที่ช่องเก็บเงินค่าผ่านทางแบบ Touch & Go ซึ่งเป็นการใช้บัตรเครดิตจ่ายค่าผ่านทางแล้วตัดรวมยอดทั้งหมดในช่วงสิ้นเดือน คล้ายกับว่าสามารถใช้บริการทางด่วนได้ก่อนแล้วชำระเงินในภายหลัง 

อย่างไรก็ตามคาดว่าจะเริ่มมีการนำร่องใช้ในทางด่วนเส้นทางแรกคือ ทางด่วนกาญจนาภิเษก ในช่วงเดือน ม.ค.2563 นี้ก่อนขยายผลไปใช้ในทางด่วนทุกสายทาง ซึ่งจะเริ่มกับธนาคารกรุงไทยก่อนจะขยายไปใช้ได้กับบัตรเครดิตของทุกสถาบันการเงิน โดยจะติดตั้งเครื่องอ่านทั้งในช่องเก็บเงินสดและช่อง Easy Pass ทั้งหมดนี้เป็นการนำเทคโนโลยีรูปแบบใหม่มาใช้เพื่อแก้ปัญหารถติดหน้าด่าน ตลอดจนประชาชนสามารถใช้บัตร EMV เชื่อมต่อการเดินทางชำระค่าโดยสารสาธารณะทั้งระบบ อาทิ รถไฟฟ้า รถเมล์ ทางด่วนและเรือในอนาคตอีกด้วย 

นอกจากนี้ กทพ.เตรียม ลดค่าผ่านทางจำนวน 5 บาท      ต่อเที่ยว ใน 6 ด่าน สำหรับผู้ใช้บัตร Easy Pass ในช่วงเวลา 04.00 - 07.00 น. ของทางด่วนขั้นที่ 1 และ ขั้นที่ 2 ประกอบด้วย ด่านฯดินแดง ด่านฯ ดาวคะนอง ด่านฯ บางนา ด่านฯ บางจาก ด่านฯ ประชาชื่นขาเข้า และ    ด่านฯ อโศก 4 เป็นระยะเวลา 2 เดือน โดยจะเริ่มลดค่าผ่านทางตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม 2563 ถึงวันที่ 6 มีนาคม 2563 เพื่อเป็นการลดความแออัดบริเวณหน้าด่าน และจูงใจให้คนหันมาชำระค่าผ่านทางด้วยระบบอัตโนมัติ     มากขึ้น และล่าสุดการทางพิเศษฯ ได้ร่วมกับทรู มันนี่เปิดบริการสมัครบัตร Easy Pass ผ่านแอปพลิเคชั่น TrueMoney Wallet เพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้รถ โดยจะจัดส่งอุปกรณ์ Easy Pass ให้ถึงบ้านและไม่เก็บ    ค่าธรรมเนียมบัตร ถึงวันที่ 13 ก.พ. 2563 คาดว่าจะทำให้คนมาใช้บริการเพิ่มขึ้น 10 - 15% จากฐานลูกค้าของทรู มันนี่มีอยู่ประมาณ 8.5 ล้านคน

นายสุชาติกล่าวต่อว่า สำหรับเป้าหมายในการดำเนินงานในปีนี้่ยังเห็นทิศทางที่ดีของปริมาณการขยายตัวของผู้ใช้เพิ่มขึ้นราว 1-2% นอกจากนี้เตรียมศึกษาแนวทางการลงทุนทางด่วนในประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ สปป.ลาวซึ่งมีแผนพัฒนาทางด่วนจำนวนมาก ดังนั้นจึงสนใจพัฒนาทางด่วนข้ามชายแดนไทย-ลาว ในเขตภาคอีสาน และยังเป็นการเพิ่มโอกาสการสร้างรายได้ให้กับภาครัฐ ขณะที่การพัฒนาทางด่วนในรอบ 10 ปีข้างหน้าจะเพิ่มโครงข่ายทางด่วนราว 140 กม. โดยเน้นการลงทุนขยายทางด่วนในต่างจังหวัดมูลค่ามากกว่า 100,000 ล้านบาท อาทิ ทางด่วนกะทู้-ป่าตอง จังหวัดภูเก็ต วงเงิน 14,000 ล้านบาท โครงการต่อขยายทางด่วนอุดรรัถยา-พระนครศรีอยุธยา 42 กม. วงเงินลงทุน 31,000 หมื่นล้านบาท โครงการต่อขยายทางด่วนสายฉลองรัชช่วงจตุโชติ-ลำลูกกา ระยะทาง 20 กม. วงเงินลงทุน 20,000 ล้านบาท รวมถึงโครงการทางด่วนในจังหวัดเชียงใหม่และขอนแก่น วงเงินลงทุนราว 50,000-60,000 ล้านบาท ตลอดจนการต่อขยายทางด่วนบูรพาวิถี-บายพาสเส้นทางชลบุรี วงเงินราว 7,000 ล้านบาท เป็นต้น

นายสุชาติกล่าวอีกว่า ส่วนด้านความคืบหน้าโครงการทางด่วนพระราม 3 – ดาวคะนอง - วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตก มูลค่า 30,000 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างประมูล โดยจะเตรียมประกาศชื่อผู้ชนะสัญญา 1 และ 3 ในช่วงเดือน ธ.ค.ไปพร้งมกับเปิดประมูลและเคลียร์ข้อพิพาททางกฎหมายในสัญญาที่เหลือ คาดว่าจะลงนามได้ทุกสัญญาในช่วงเดือน ม.ค.-ก.พ. 2563 ก่อนเริ่มก่อสร้างในช่วงกลางปี 2563 ระยะเวลาก่อสร้าง 3-4 ปี ซึ่งจะเป็นโครงข่ายทางพิเศษที่เชื่อมโยง          การเดินทางในแนวรัศมีระหว่างกรุงเทพมหานครกับพื้นที่ทางด้านตะวันตกของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมถึงจากจังหวัดในภาคใต้เข้าสู่เมืองหลวง


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"