อ้าว!'เจี๊ยบ'โทษกติกาในรัฐธรรมนูญต้นเหตุทำสภาล่ม


เพิ่มเพื่อน    

2 ธ.ค.62-ร.ท.หญิงสุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงเหตุสภาล่มหลังจากมีการลงมติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบประกาศ และคำสั่งคสช.และคำสั่งหัวหน้าคสช.ตามมาตรา44 ว่า  สะท้อนความอ่อนแอ ไร้เสถียรภาพของรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ซึ่งเป็นผลพวงของรัฐธรรมนูญ 2560 ที่มีกติกาเลือกตั้งบิดเบี้ยว จนเกิดรัฐบาลผสมเกือบ 20 เสียง ขาดเอกภาพและเป็นช่องทางให้นักการเมืองไร้อุดมการณ์นำเก้าอี้ส.ส. มาต่อรองผลประโยชน์ เวลาที่ไม่ได้รับผลประโยชน์ดังใจก็ป่วนหรือทำตัวเป็นงูเห่าเพื่อต่อรอง หากไม่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญการเมืองไทยก็จะมีสภาพเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ 

"พรรคร่วมฝ่ายค้านที่วอล์คเอ้าต์จนองค์ประชุมไม่ครบ ไม่ใช่การป่วนสภา แต่ฝ่ายค้านไม่เห็นด้วยที่มีการทำผิดข้อบังคับการประชุมสภา เพราะที่ประชุมจะขานชื่อองค์ประชุมใหม่ ซึ่งเข้าข่ายการโหวตใหม่ ถือว่าผิดข้อบังคับเนื่องจาก ข้อบังคับการประชุมสภาข้อที่ 85 ระบุให้สามารถนับคะแนนใหม่ได้ หากคะแนนของทั้ง 2 ฝ่ายต่างกันไม่เกิน5 เปอร์เซ็นต์ หรือ 25 เสียง แต่การนับใหม่ ไม่ได้แปลว่าโหวตใหม่ หรือลงคะแนนใหม่ ซึ่งตามหลักการแล้วต้องนับคะแนนจากกล่องเดิม หรือจากองค์ประชุมเดิม จึงจะเป็นไปในแนวทางเดียวกันกับที่กกต.ใช้ในการนับคะแนนเลือกตั้งใหม่ ซึ่งจะเอาคะแนนจากหีบเลือกตั้งเดิมมานับใหม่ เพื่อตรวจสอบความถูกต้องเท่านั้น ในการประชุมสภาครั้งหน้า จึงขอเรียกร้องให้พรรคร่วมรัฐบาลถอนญัตตินับคะแนนใหม่ดังกล่าวออกไป เพื่อแสดงสปิริตทางการเมือง หรือหากจะยังคงมติเดิมไว้ ก็ต้องทำให้ถูกต้องตามข้อบังคับ คือ ต้องเป็นการนับใหม่จริง ๆ ไม่ใช่ลงคะแนนครั้งใหม่ ไม่อย่างนั้น ก็เท่ากับเป็นการโกงมติ"

รองโฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า ขอให้ส.สพรรครัฐบาล คำนึงถึงภาพลักษณ์ของรัฐสภา ที่อาจถูกมองว่า มีความพยายามบิดเบือนหลักการของสภาเพื่อปกป้องคนบางคนไม่ให้เข้าสู่กระบวนการตรวจสอบ ซึ่งปรากฏการณ์สภาล่มที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ มีรูปแบบคล้ายๆกันกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในที่ประชุมคณะกรรมาธิการปปช. ซึ่งมีสาเหตุเดียวกันคือ การป่วนและยอมเสียหลักการเพียงเพื่อปกป้องการตรวจสอบคนๆเดียว ซึ่งหากสมาชิกรัฐสภาไม่ช่วยกันแก้ไขปัญหานี้ อาจทำให้ชาวต่างชาติและคนไทย มองว่าเมืองไทยเป็นประชาธิปไตยเพียงแค่รูปแบบ แต่เนื้อแท้คือเผด็จการ
 


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'