ป.ป.ช.ถกปม'ปารีณา'รุกป่าสัปดาห์หน้า เล็งสอบแจ้งบัญชีทรัพย์สินเป็นเท็จ


เพิ่มเพื่อน    

3 ธ.ค.62-    นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ป.ป.ช.ลงพื้นที่อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ตรวจสอบฟาร์มปศุสัตว์ของน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐว่า เจ้าหน้าที่ป.ป.ช.ได้รายงานผลการตรวจสอบเบื้องต้นด้วยวาจาให้ทราบเรียบร้อยแล้ว เรื่องการลงไปตรวจสอบฟาร์มไก่ ฟาร์มวัว และที่ดินภ.บ.ท.5ของน.ส.ปารีณา พร้อมสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดูความมีอยู่จริงทรัพย์สินของน.ส.ปารีณาตรงกับที่แจ้งต่อป.ป.ช.ไว้หรือไม่   แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด และคงไม่จำเป็นต้องส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมอีก เพราะเจ้าหน้าที่รวบรวมหลักฐานครบถ้วนพอสมควรแล้ว  

ขณะนี้กำลังสรุปข้อเท็จจริงทั้งหมด เพื่อรายงานอย่างเป็นทางการต่อที่ประชุมป.ป.ช.ในสัปดาห์หน้า ซึ่งจะรวมถึงเรื่องกรณีการปกปิดและแจ้งบัญชีทรัพย์สินเท็จต่อป.ป.ช.ด้วย โดยป.ป.ช.จะดำเนินการตรวจสอบให้เสร็จภายใน 180 วัน ขอชั่งน้ำหนักยื่นแก้บัญชีทรัพย์สิน

นายวรวิทย์กล่าวว่า ส่วนกรณีที่น.ส.ปารีณาจะขอแก้ไขรายการทรัพย์สินที่ยื่นต่อป.ป.ช.ในส่วนที่ดินภ.บ.ท.5ที่มีการแจ้งจำนวนการครอบครองที่ดินเกินจริงไปนั้น ในหลักการแล้ว ผู้ยื่นสามารถยื่นขอแก้ไขได้ แต่ป.ป.ช.จะต้องนำข้อมูลมาตรวจสอบว่า เป็นการคลาดเคลื่อนโดยจงใจ มีเจตนาปกปิด หรือไม่มีเจตนา 

ผู้สื่อข่าวถามว่า น.ส.ปารีณาระบุในบัญชีทรัพย์สินว่ามีที่ดินภ.บ.ท.5 จำนวน1,700 ไร่ แต่ ตอนหลังระบุว่า มีที่ดินภ.บท.เพียง 600 ไร่ เพราะเข้าใจคลาดเคลื่อน ดูแล้วมีเจตนาอย่างไร นายวรวิทย์ตอบว่า เป็นรายละเอียดในสำนวน ขอให้เจ้าหน้าที่พิจาณาตรวจสอบก่อน  

ส่วนการที่น.ส.ปารีณาครอบครองที่ดินภ.บ.ท.มาตั้งแต่ปี2553  แต่เพิ่งมายื่นบัญชีทรัพย์สินต่อป.ป.ช.แจ้งการครอบครองที่ดินภ.บ.ท.เมื่อปี2562 จะเข้าข่ายยื่นบัญชีทรัพย์สินเท็จหรือไม่ นายวรวิทย์ตอบว่า กำลังให้เจ้าหน้าที่สรุปข้อเท็จจริงอยู่ ยังตอบไม่ได้ อย่างไรก็ตามปกติแล้ว ที่ดินที่ต้องยื่นแสดงทรัพย์สินต่อป.ป.ช.ได้แก่ ที่ดินที่มีกรรมสิทธิ์ เช่น โฉนด น.ส.3 แต่กรณีภ.บ.ท.5 เป็นประเด็นข้อกฎหมาย เพราะอาจไปเชื่อมโยงเกี่ยวกับรายการทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นในอนาคต ดังนั้นป.ป.ช.จะต้องไปพิจารณาดูรายละเอียดอีกครั้ง ทั้งนี้ในส่วนส.ส.อื่นๆอีก 10 คนที่ครอบครองภ.บ.ท.5 และส.ป.ก.นั้น ป.ป.ช.จะขยายผลไปตรวจสอบด้วยเช่นกัน โดยป.ป.ช.อาจจะต้องประสานเรื่องข้อมูลกับกรมป่าไม้ในการตรวจสอบด้วย
  
ด้านน.ส.สุวรรณา สุวรรณจูฑะ กรรมการป.ป.ช. กล่าวว่า ยืนยันว่า ป.ป.ช.ไม่มีความกดดันในการตรวจสอบคดีของน.ส.ปารีณา เพราะทำงานตามข้อเท็จจริง และพยานหลักฐาน  เรื่องใดทำให้เกิดความเสียหาย ป.ป.ช.ต้องเร่งรัดดำเนินการอยู่แล้ว.


ถึงตอนนี้........ "ม็อบรุ่นใหม่" ก็หนังกลับ "คืนสภาพจริง" "นักเรียน-นักศึกษา" แค่ผักชี นปช.ทักษิณ "เสื้อแดงแจ๋" เนื้อแท้ ชัดเจน!

ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
ฤๅหมาต้องตายในตรอก
'นิมิตเมืองจากชาวเมือง'
"ฟางเส้นสุดท้ายของรัฐบาล"
'ปฐมสถาปนาล้มเจ้า'