กกต.ยิ้มสู้ศาลรับคดี 'ธนาธร' ฟ้องตัดพยานเงินกู้อนาคตใหม่


เพิ่มเพื่อน    

4 ธ.ค.62 - รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) แจ้งว่ากรณีจากศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง มีคำสั่งในชั้นตรวจคำฟ้อง คดีหมายเลขดำ อท.168/2562 ที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ยื่นฟ้องกกต.ทั้ง 7 คน ในความผิดตาม พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.)​ว่าด้วย กกต. พ.ศ.2560 มาตรา 69 และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ประกอบมาตรา 83 , 89 ซึ่งศาลได้มีคำสั่งให้เลขาธิการ กกต.ชี้แจงข้อเท็จจริง พร้อมส่งเอกสารส่งศาลภายในวันที่ 19 ธ.ค.นี้  ว่า ที่ประชุม กกต.ได้มีการหารือเรื่องดังกล่าว ตั้งแต่วันที่นายธนาธรยื่นฟ้อง และไม่ได้มีความกังวล เนื่องจากเห็นว่าในคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญก็ได้บอกไว้แล้วว่า การส่งคำร้องของ กกต.ชอบด้วยกฎหมาย และเป็นไปตามอำนาจหน้าที่ของ กกต. ซึ่งคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญผูกพันทุกองค์กร อีกทั้งประเด็นที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เป็นกรณีความปรากฏต่อ กกต. แต่กรณีที่นายธนาธร ร้องว่าคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนยังไต่สวนไม่เสร็จ เป็นเรื่องของการดำเนินคดีอาญา ตามมาตรา 151 กรณีรู้อยู่แล้วว่าไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งแต่มาลงสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งประเด็นนี้คณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนยังไต่สวนไม่เสร็จ หากคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนดำเนินการแล้วเสร็จก็จะมีการยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพราะถ้าไม่ดำเนินการ กกต.ก็จะมีความผิดตามมาตรา 157

ส่วนกรณีที่พรรคอนาคตใหม่ไม่สามารถส่งเอกสารหลักฐานการกู้เงินจากนายธนาธร หัวหน้าพรรค ได้ภายในวันที่ 2 ธ.ค. ซึ่ง กกต.ได้กำหนด ที่ประชุมเห็นว่าการที่ก่อนหน้านี้พรรคอนาคตใหม่ขอเวลาจัดส่งเอกสาร 120 วัน มีเจตนาต้องการถ่วงเวลาอยู่แล้ว จึงให้โอกาสจัดส่งเอกสารายในวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา เพราะเอกสารที่ กกต.ให้นายทะเบียนพรรคการเมืองมีหมายเรียก เป็นเอกสารที่อยู่ในการครอบครองของพรรคอนาคตใหม่อยู่แล้ว ไม่ต้องรอรอบเวลาเพื่อที่จะรวบรวม และถือเป็นเอกสารที่เป็นประโยชน์ต่อพรรคอนาคตใหม่ที่จะยืนยันให้ กกต. เชื่อว่ามีการกู้ยืมเงินจริง ดังนั้นเมื่อพรรคอนาคตไม่สามารถนำส่งเอกสารหลักฐานดังกล่าวได้ ก็ถือเป็นผลเสียต่อพรรคเอง ดังนั้น กกต.จึงมีมติให้ตัดพยานหลักฐานที่เหลือ และให้คณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนพิจารณาจากพยานหลักฐานที่พรรคอนาคตใหม่ส่งมาบางส่วนก่อนหน้านี้ และให้เสนอที่ประชุม กกต.พิจารณาในวันที่ 11 ธ.ค.นี้


โทษทีเถอะ.... มัวไปนอนเล่นที่โรงพยาบาลซะ ๒ วัน เรื่อง "ตำรวจ-อัยการ" สั่งไม่ฟ้อง "นายบอส เรดบูล" เลยเหมือนผม "สับไกค้าง"

ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?