เลขาฯสภาแจงต้องต่อสัญญาซิโน-ไทยรอบ4 ไม่ให้โดนฟ้อง


   

11 ธ.ค. 62 - ที่รัฐสภา เมื่อเวลา 13.00 น. นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงสาเหตุการขยายสัญญาว่าจ้างบริษัทซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด ในการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ เป็นรอบที่ 4 ว่า ยอมรับว่าไม่ใช่ความผิดของสภาฯเสียทีเดียว โดยสาเหตุที่ต่อสัญญาจาก 2 ประเด็นหลักคือ 1.ได้งบประมาณเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร (ไอซีที) ล่าช้า จึงทำให้ได้ผู้รับเหมาก่อสร้างล่าช้า และ 2.ได้ผู้รับเหมางานสาธารณูปโภค และสาธารณูปการ งานประกอบอาคาร และภายนอกอาคารล่าช้า จึงเป็นเหตุผลให้สภาต้องต่อสัญญาจำนวน 382 วัน นับตั้งแต่วันที่ 16 ธันวาคม 62 และไปสิ้นสุดสัญญาวันที่ 31 ธันวาคม 63 โดยการต่อสัญญาจำนวน 382  วันนั้น เราไม่ได้ยอมฝ่ายซิโน-ไทยในฐานะผู้รับจ้าง เนื่องจากตอนแรกเขาขอมา 504 วัน  

อย่างไรก็ตาม หากสภาไม่ต่อสัญญาไปก็เป็นเหตุให้ ซิโน-ไทยสามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากรัฐสภาได้ ทั้งนี้ยืนยันว่าขณะนี้รัฐสภายังไม่มีการเสียค่าปรับให้เอกชนแต่อย่างใด และยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะมีการต่อสัญญาครั้งที่ 5 อีกหรือไม่ เพราะพยายามเร่งรัดการก่อสร้างอย่างเต็มที่

เมื่อถามว่า งานระบบไอซีที และสาธารณูปโภค เป็นงานของผู้รับจ้างรายอื่นที่ไม่เกี่ยวกับซิโน-ไทย แต่เหตุใดต้องขยายเวลาให้กับบริษัทผู้รับเหมา นายสรศักดิ์ กล่าวว่า จะต้องทำงานคู่ขนานไป เช่น ถ้าขืนปล่อยให้ซิโน-ไทยก่อสร้างจนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็อาจจะต้องมารื้อฝ้าอาคารเพื่อวางระบบไอซีทีอีก ซึ่งจะทำให้เกิดความเสียหายมากกว่า ทั้งนี้ ในส่วนของห้องประชุมสุริยัน  ซึ่งจะใช้เป็นห้องประชุมของสภาผู้แทนราษฎรนั้น จะเสร็จภายใน 28 ก.พ.63.


ผมว่านะ............ คนอย่างนาย "ปิยบุตร แสงกนกกุล" นี่ นอกจากสงสัยกันว่า จบดอกเตอร์ทางกฎหมาย เป็นถึงระดับรองศาสตราจารย์มาได้อย่างไรแล้ว เขายังสงสัยกันอีกว่า.........

ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'
ประเดิมศกด้วย"ศึก ๒ สวน"
'ตำรวจกับผู้ร้ายในชีวิตจริง'
จากตะวันออกกลางสู่ปทุมวัน