เลขาฯสภาแจงต้องต่อสัญญาซิโน-ไทยรอบ4 ไม่ให้โดนฟ้อง


เพิ่มเพื่อน    

11 ธ.ค. 62 - ที่รัฐสภา เมื่อเวลา 13.00 น. นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงสาเหตุการขยายสัญญาว่าจ้างบริษัทซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด ในการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ เป็นรอบที่ 4 ว่า ยอมรับว่าไม่ใช่ความผิดของสภาฯเสียทีเดียว โดยสาเหตุที่ต่อสัญญาจาก 2 ประเด็นหลักคือ 1.ได้งบประมาณเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร (ไอซีที) ล่าช้า จึงทำให้ได้ผู้รับเหมาก่อสร้างล่าช้า และ 2.ได้ผู้รับเหมางานสาธารณูปโภค และสาธารณูปการ งานประกอบอาคาร และภายนอกอาคารล่าช้า จึงเป็นเหตุผลให้สภาต้องต่อสัญญาจำนวน 382 วัน นับตั้งแต่วันที่ 16 ธันวาคม 62 และไปสิ้นสุดสัญญาวันที่ 31 ธันวาคม 63 โดยการต่อสัญญาจำนวน 382  วันนั้น เราไม่ได้ยอมฝ่ายซิโน-ไทยในฐานะผู้รับจ้าง เนื่องจากตอนแรกเขาขอมา 504 วัน  

อย่างไรก็ตาม หากสภาไม่ต่อสัญญาไปก็เป็นเหตุให้ ซิโน-ไทยสามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากรัฐสภาได้ ทั้งนี้ยืนยันว่าขณะนี้รัฐสภายังไม่มีการเสียค่าปรับให้เอกชนแต่อย่างใด และยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะมีการต่อสัญญาครั้งที่ 5 อีกหรือไม่ เพราะพยายามเร่งรัดการก่อสร้างอย่างเต็มที่

เมื่อถามว่า งานระบบไอซีที และสาธารณูปโภค เป็นงานของผู้รับจ้างรายอื่นที่ไม่เกี่ยวกับซิโน-ไทย แต่เหตุใดต้องขยายเวลาให้กับบริษัทผู้รับเหมา นายสรศักดิ์ กล่าวว่า จะต้องทำงานคู่ขนานไป เช่น ถ้าขืนปล่อยให้ซิโน-ไทยก่อสร้างจนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็อาจจะต้องมารื้อฝ้าอาคารเพื่อวางระบบไอซีทีอีก ซึ่งจะทำให้เกิดความเสียหายมากกว่า ทั้งนี้ ในส่วนของห้องประชุมสุริยัน  ซึ่งจะใช้เป็นห้องประชุมของสภาผู้แทนราษฎรนั้น จะเสร็จภายใน 28 ก.พ.63.


"๘ กรกฎา" ไม่ใช่วัน "แดงเดือด"! แต่เป็น "วันส้มเดือด" หรือ "วันปลอกแตก" ก็ได้เหมือนกัน สุดแต่ใครพอใจเรียกแบบไหน

'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'