'ดร.เสรี'เผย'ฟ้าใส'ได้คำถามไม่แฟร์ ลั่นเอกชนล้วงความลับยิ่งกว่ารัฐบาล


เพิ่มเพื่อน    

 

          นาทีนี้เรื่องที่คนไทยสนใจเป็นอันดับต้นๆก็คงไม่พ้นเรื่องการประกวดนางงาม ซึ่งหลังจากที่ ฟ้าใส-ปวีณสุดา ดรูอิ้น มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019 ได้เป็นตัวแทนสาวไทยไปประกวด มิสยูนิเวิร์ส 2019 ที่สหรัฐอเมริกา โดยเข้าไปถึงรอบ TOP5 ซึ่งเป็นผลมาจากการตอบคำถามที่ปัจจุบันยังเป็นข้อถกเถียงในสังคม ล่าสุด ดร.เสรี วงษ์มณฑา ได้วิเคราะห์ถึงเรื่องดังกล่าวในรายการ "เรื่องลับมาก (NO CENSOR)" โดยเจ้าตัวเผยว่าฟ้าใสได้คำถามที่ยากจะตอบได้โดนใจกรรมการทุกคน
          "เป็นคำตอบที่ดีแน่นอน สองสิ่งสองอย่างควรไปด้วยกัน น้องฟ้าใสพูดหมายถึงทางสายกลาง ถ้าเราจะมีPrivacy ถึงกระทั่งเรามีสิทธิทำอะไรโดยไม่มีใครตรวจสอบได้เลย มันอันตรายนะ สมมติไปเอาซิมโทรศัพท์มาแล้วเขาไม่ให้ลงทะเบียนอะไรเลย เพราะอยากให้มี Privacy แล้วหากเอาไปกดระเบิดล่ะ เราต้องยินยอมสูญเสียความเป็น Privacy ของเรา เพื่อ Security ตรงนี้ หรืออย่างมีกงสุลแห่งหนึ่ง ใครไปขอวีซ่า เขาขอตรวจสอบข้อความในไลน์และเฟซบุ๊กเราย้อนไป 5 ปีแสดงว่าเขาก็กลัวเหมือนกัน ว่าถ้าปล่อยให้คนบางประเภทเข้าประเทศเขา เขาจะสูญเสีย Security นั่นคือเขาเข้ามาใน Privacy ของเรา ขณะเดียวกันถ้าถึงขนาดล้วงความลับเราทุกเรื่อง ในเรื่องส่วนตัว มันก็ไม่ใช่
          ตอนนี้พี่มองว่ารัฐบาลล้วงความลับเรายังไม่เท่าธุรกิจเลย เคยได้รับโทรศัพท์ไหม ยี่ห้อรถทะเบียนนี้ ประกันกำลังจะหมด ต่อหรือยัง ไปเอาข้อมูลมาจากไหน นี่แหละล้ำเส้น Privacy ของเรา ตรงนี้ไม่ใช่รัฐบาลเลยนะ เอกชนนี่แหละ แล้วเคยได้รับไหม อีเมล์ก็ดี จดหมายก็ดี เอามาจากไหนวะ นี่คือการล้วง Privacy น้องฟ้าใสบอกว่าอย่าล้ำเส้น แต่จะมี Privacy ถึงขนาดบ้านเมืองสั่นคลอนมันก็ไม่ได้ เขาตอบได้ดีมาก แต่เนื่องจากเป็นคำถามที่หากสมมติกรรมการ 15 คน ชอบ Security 10 คน ชอบPrivacy 5 คน ฟ้าใสเข้าเลยค่ะ แต่ถ้าเกิดกรรมการชอบ Privacy 10 คน ชอบ Security เพียง 5 คน แล้วฟ้าใสตอบอย่างนี้ เขาบอกว่าไม่ฟันธง คำถามแบบนี้ฟันธงข้างไหนก็เสี่ยงทั้งนั้นเพราะเราไม่รู้  เหมือนชอบกินกล้วยหรือกินแตงโม ถ้าเราตอบไม่ตรงใจก็ซวยสิ
          คำถามแบบฟ้าใสเสี่ยงมากไม่ควรจะถามเลย นอกจากนั้นคำถามที่มันแฟร์ต้องไม่ใช่คำถามเจนเนอรัล เหมือนอย่างที่มารีญาโดน คุณต้องการโซเชียลมูฟเมนต์เรื่องอะไร โอ้โห  มันไปได้หมด รอบลึกๆคำถามควรเป็นคำถามเดียวกัน การเอาหูฟังให้ฟังเพลง มันคงไม่สิ้นเปลืองงบประมาณเท่าไหร่นักหรอก
          มง 3 จะมาไทย ต้องหาคนที่มีสตอรี่ ชีวิตรันทดต่างๆนานา ต้องต่อสู้ชีวิต สองต้องดูว่ากระแสเวลานั้น เป็นกระแสเรื่องอะไร อาจมีเอ็มพาวเวอร์ วูเมน บางปีเรื่อง LGBT ความเสมอภาค ความหลากหลายทางเพศ ถ้าเราจับเอากระแสเจอ มันก็อาจมีคำตอบที่ใช่ เราก็ขอวิงวอนเวทีนี้ ว่ากรุณาถามคำถามที่ลงเจาะจง ให้เขาได้จับฉลากกันเอง อย่าไปเลือกแทนเขา ถ้าจะให้ดีในรอบลึก เป็นคำถามเดียวกันแล้วใส่หูแล้วกัน"

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจากอินสตาแกรม

paweensuda


มีข่าวสารจากเยอรมัน สำนักข่าวต่างประเทศยักษ์ใหญ่หลายเจ้ารายงานตรงกัน  รัฐบาลเยอรมันชี้แจงต่อกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎรเยอรมันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา .......ยืนยันไม่พบการกระทำใดๆ ในลักษณะที่เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ 

'สรรพรส-สรรพเรื่อง' (เละๆ)
เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก