'พท.'ชิงดักคอ'บิ๊กตู่'เชื่ออาจยุบสภาระหว่างแก้ไขรธน.หวังป้องแผนอยู่ยาว10ปี


เพิ่มเพื่อน    


16 ธ.ค.62-นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย(พท.) กล่าวถึงการตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ2560 ว่า การนำเรื่องการตั้งคณะกรรมาธิการฯชุดนี้มาหารือในสภา ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดีในการเริ่มต้นกระบวนการที่จะแก้ปัญหาประเทศอย่างจริงจังและทุกพรรคการเมืองเห็นพ้องต้องกันในการที่จะตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาฯครั้งนี้ แม้แต่พรรคพลังประชารัฐที่ได้เปรียบจากรัฐธรรมนูญยังมีการส่งร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญร่วมกับพรรคการเมืองอื่นๆ ดังนั้นหลังจากนี้ก็เป็นเรื่องของการนำเสนอถึงหลักการและเหตุผลในการเสนอแก้  

นพ.ชลน่านกล่าวว่า ในส่วนที่พรรคพลังประชารัฐระบุรัฐธรรมนูญ2560  มีเนื้อหารัฐธรรมนูญใกล้เคียงรัฐธรรมนูญ2540 เป็นการยกตัวอย่างที่ไม่มีเหตุผลรองรับและไม่มีความใกล้เคียงกันเลย เนื้อหาต่างกันมากระหว่างปี 40 กับปี 60 ดังนั้นการนำเสนอของพรรคพลังประชารัฐจึงมีนัยยะแอบแฝง  ซึ่งแนวทางในการแก้ไขนั้นเชื่อว่าทางพรรคพลังประชารัฐจะเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตรา โดยไม่แก้มาตรา 256  ซึ่งเป็นบทบัญญัติที่ว่าด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญรวมไปถึงวิธีการทั้งหมด 

รองหัวหน้าพรรค พท.กล่าวว่า หากมีการแก้ไขมาตรานี้ก็จะเปิดโอกาสให้มีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมาได้ ดังนั้นพรรคพลังประชารัฐจะไม่ยอมให้มีการแก้ไขมาตรานี้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ในส่วนของคณะกรรมาธิการ หากรัฐบาลมีความจริงใจจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ ควรที่จะส่งคนที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาร่วมในคณะกรรมาธิการฯไม่ใช่ส่ง 18 มงกุฎตามที่นายวิษณุ เครืองาม  รองนายกรัฐมนตรี ให้ความคิดเห็นไว้ รวมทั้งคนที่จะเข้ามาเป็นประธานกรรมาธิการฯต้องเป็นคนทีได้รับความเชื่อ มีความตั้งใจ รวมทั้งมีความเป็นกลาง หากเป็นตามกระแสข่าวที่ว่า รัฐบาลจะเสนอนายไพบูลย์ นิติตะวัน มานั่งในตำแหน่ง รัฐจะทำลายความน่าเชื่อถือของกรรมาธิการชุดนี้ลงอย่างแน่นอน

“หวั่นใจว่าในระหว่างมีการพิจารณาแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญ พล.อ.ประยุทธ์ เกรงว่าแผนครองอำนาจ 10 ปีที่จะสิ้นสุดหรือมีปัญหาทำให้ต้องหลุดจากอำนาจไป อาจมีการยุบสภาเพื่อยุติการทำงานของคณะกรรมาธิการฯ เพราะเมื่อผู้มีอำนาจอยากอยู่ในอำนาจไปอีกยาว ดังนั้นหากคิดจะทำอะไรเห็นหัวประชาชนบ้าง”


นี่แหละที่ว่า........ "คนทำดี...ฟ้าดินป้อง คุ้มครองเอย" มันเป็นอย่างนี้ พวก "ความหวังใหม่-ธนาธร" กำลังได้ที ฉวยโอกาส ยกเหตุที่เกิด "เทอร์มินอล 21" โคราช ไล่กระทืบกองทัพ

จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?
จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์
"ออมสิน" ในปริศนา "เสี่ยสั่ง"
เรือสำราญ 'อย่าเป็นม้าอารี'
อย่าหลง 'รบอยู่กับคลื่น'
'โคราช' สะท้อน 'บทบาท สส.'