วางระเบิด 3 ลูก ต้อนรับ 'ซูจี' เยือนรัฐยะไข่


เพิ่มเพื่อน    

เกิดเหตุคนร้ายวางระเบิดขนาดเล็ก 3 ลูกข้างทางในเมืองมานอองทางใต้ของรัฐยะไข่เมื่อวันพฤหัสบดี ไม่นานก่อนที่นางอองซาน ซูจี จะเดินทางมาเยือนพื้นที่นั้นเพื่อทำพิธีเปิดโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์

แฟ้มภาพ นางอองซาน ซูจี เดินทางกลับถึงกรุงเนปยีดอเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2562 / AFP

    เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 ธันวาคม 2562 โดยอ้างคำกล่าวของวิน มยิน โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นรัฐยะไข่ ว่าระเบิดเกิดขึ้นที่เมืองอันเงียบสงบบนเกาะนอกชายฝั่งตะวันตกของพม่าแห่งนี้ ที่ซึ่งนางอองซาน ซูจี มนตรีแห่งรัฐ มีกำหนดเดินทางมาเปิดโรงงานผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ โดยมีระเบิด 3 ลูก แต่ไม่มีคนบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

    เหตุการณ์นี้เกิดก่อนที่นางซูจีจะเดินทางมาถึง แต่จุดเกิดเหตุนั้นอยู่คนละฟากของเมือง พิธีเปิดโรงไฟฟ้าจึงดำเนินการตามแผน และนางซูจีขึ้นเครื่องบินกลับนครย่างกุ้งโดยปลอดภัยแล้ว "เรื่องแบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นที่มานอองมาก่อน" เขากล่าวกับเอเอฟพี

    ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาประกาศว่าเป็นผู้วางระเบิดขนาดเล็กๆ เหล่านี้ โดยภาพถ่ายของสื่อท้องถิ่นเผยว่าเป็นระเบิดที่วางไว้ข้างถนน

    พื้นที่ดังกล่าวไม่ค่อยได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ไม่สงบที่เกิดขึ้นทางตอนเหนือของรัฐยะไข่ ซึ่งกองทัพเมียนมากำลังสู้รบติดพันกับกองกำลังติดอาวุธกองทัพอาระกัน (เอเอ) และทำให้ชาวบ้านอพยพทิ้งถิ่นฐานแล้วนับแสนคน

    กบฏกลุ่มนี้ต่อสู้เพื่ออำนาจปกครองตนเองมากขึ้นและสิทธิของชาวพุทธเชื้อสายยะไข่และได้รับการสนับสนุนจากชาวบ้านในพื้นที่ที่รู้สึกว่าพวกเขาเป็นคนชายขอบในประเทศนี้ที่ชาวพม่าเป็นคนส่วนใหญ่

    ทั้งกองทัพเมียนมาและกบฏยะไข่ต่างถูกกล่าวหาว่าละเมิดสิทธิ กลุ่มสิทธิหลายกลุ่มกล่าวว่า กองทัพเมียนมาลักพาตัวพลเรือนและทารุณทรมานนักโทษ ขณะที่กองทัพโทษกบฏว่ายิงชาวบ้าน, วางระเบิดข้างทางและลักพาตัว

    มีคนงานก่อสร้างชาวอินเดีย 1 คนเสียชีวิตขณะถูกลักพาตัวไปคุมขังไว้ และมี ส.ส.พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของนางซูจีคนหนึ่งถูกจับตัวไว้นาน 6 สัปดาห์แล้ว นอกจากนี้เมื่อเดือนตุลาคม ปฏิบัติการช่วยตัวประกันบนเรือเฟอร์รีที่กลุ่มกบฏยึดไว้ ทำให้ตัวประกันซึ่งรวมถึงตำรวจและทหารเสียชีวิตจำนวนมาก แต่ต่างฝ่ายต่างโทษว่าเป็นฝีมือของอีกฝ่าย

    รัฐทางเหนือของเมียนมาแห่งนี้เคยเป็นศูนย์กลางปฏิบัติการปราบปรามกองกำลังติดอาวุธมุสลิมโรฮีนจาอย่างนองเลือดของกองทัพเมื่อ 2 ปีก่อน ซึ่งทำให้ชาวโรฮีนจาราว 740,000 คนอพยพหนีภัยข้ามชายแดนเข้าสู่บังกลาเทศ

    การมาเยือนของนางซูจีเมื่อวันพฤหัสบดี เป็นเพียงครั้งที่ 3 ที่นางเดินทางมาที่รัฐยะไข่นับแต่เกิดวิกฤติโรฮีนจาปี 2560.


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'