เทสโกสอบการ์ดคริสต์มาสแฉจีนใช้แรงงานนักโทษ


เพิ่มเพื่อน    

บริษัทเทสโก เจ้าของเครือซูเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่สุดของอังกฤษ ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า บริษัทยุติการผลิตการ์ดอวยพรคริสต์มาสจากโรงงานจีนแล้ว ภายหลังลูกค้าพบการ์ดเขียนข้อความขอความช่วยเหลือจากนักโทษต่างชาติในเรือนจำที่ถูกบังคับใช้แรงงาน

แฟ้มภาพ AFP

    รายงานเอเอฟพีกล่าวว่า หนังสือพิมพ์ซันเดย์ไทมส์ของอังกฤษรายงานว่า เด็กหญิงคนหนึ่งที่อยู่ทางใต้ของกรุงลอนดอนพบเห็นข้อความในการ์ดคริสต์มาสใบหนึ่งที่เป็นรูปลูกแมวสวมหมวกซานตาคลอสเมื่อสุดสัปดาห์ก่อน เขียนว่า "พวกเราเป็นนักโทษชาวต่างชาติในเรือนจำชิงผู่ เมืองเซี่ยงไฮ้ของจีน ถูกบังคับให้ทำงานโดยขัดต่อเจตนารมณ์ของพวกเรา โปรดช่วยพวกเราและแจ้งต่อองค์กรสิทธิมนุษยชน"

    โฆษกหญิงของเทสโกกล่าวว่า บริษัทช็อกกับข่าวนี้ และได้ระงับการผลิตที่โรงงานเจ้อเจียง หยุนกวง ปรินติง ที่ผลิตการ์ดเหล่านี้โดยทันที บริษัทจะไม่ยอมให้มีการใช้แรงงานนักโทษในห่วงโซ่อุปทานของเรา และได้เปิดการสอบสวนเรื่องนี้แล้ว

    เธอบอกว่า บริษัทมีระบบการตรวจสอบที่ครอบคลุม ซัพพลายเออร์รายนี้ผ่านการตรวจสอบอย่างอิสระเมื่อเดือนที่แล้ว และไม่พบหลักฐานที่บ่งชี้ว่าพวกเขาทำผิดกฎของบริษัทด้วยการใช้แรงงานนักโทษ หากพบหลักฐานว่ามีการทำผิดกฎนี้ บริษัทจะตัดชื่อซัพพลายเออร์รายนี้อย่างถาวร

    รายงานของซันเดย์ไทมส์กล่าวด้วยว่า ข้อความในการ์ดแผ่นนี้ ซึ่งขายระดมทุนเพื่อการกุศล ยังร้องขอให้ผู้ที่เห็นข้อความนี้ติดต่อ "คุณปีเตอร์ ฮัมฟรีย์" และพ่อของเด็กหญิงได้ค้นหาชื่อนี้ทางอินเทอร์เน็ตจนพบว่าเขาเป็นอดีตนักข่าวที่เคยติดคุกชิงผู่นาน 9 เดือน พ่อของเด็กจึงติดต่อไปที่ฮัมฟรีย์ ซึ่งได้ติดต่ออดีตนักโทษคนอื่นอีกหลายรายและได้รับคำยืนยันว่านักโทษต่างชาติในเรือนจำนั้นทำการ์ดให้เทสโก ฮัมฟรีย์จึงนำเรื่องราวนี้มาเขียนลงไทมส์

    อดีตนักข่าวรายนี้ถูกจับพร้อมกับภรรยาชาวอเมริกันเชื้อสายจีนเมื่อปี 2556 ฐานต้องสงสัยว่าครอบครองข้อมูลส่วนบุคคลอย่างผิดกฎหมาย พวกเขาอ้างว่าถูกบังคับให้รับสารภาพ ทั้งคู่ถูกตัดสินเมื่อเดือนสิงหาคม 2557 และถูกเนรเทศเดือนมิถุนายนปีถัดมา.


เห็น "นพ.บุญ วนาสิน" ประธาน "ธนบุรี  เฮลท์แคร์ กรุ๊ป" ออกโทรทัศน์ช่องเนชั่น เที่ยงวาน (๒๓ มิ.ย.) ฉอดๆ เรื่องจัดหาวัคซีนทางเลือกและเศรษฐกิจแบบเมามัน ใจร้องถามขึ้นมาเองว่า "อีกแล้วหรือ...คุณหมอ เห็นหลบหน้าไปตั้งนาน?"

เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก