เทสโกสอบการ์ดคริสต์มาสแฉจีนใช้แรงงานนักโทษ


เพิ่มเพื่อน    

บริษัทเทสโก เจ้าของเครือซูเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่สุดของอังกฤษ ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า บริษัทยุติการผลิตการ์ดอวยพรคริสต์มาสจากโรงงานจีนแล้ว ภายหลังลูกค้าพบการ์ดเขียนข้อความขอความช่วยเหลือจากนักโทษต่างชาติในเรือนจำที่ถูกบังคับใช้แรงงาน

แฟ้มภาพ AFP

    รายงานเอเอฟพีกล่าวว่า หนังสือพิมพ์ซันเดย์ไทมส์ของอังกฤษรายงานว่า เด็กหญิงคนหนึ่งที่อยู่ทางใต้ของกรุงลอนดอนพบเห็นข้อความในการ์ดคริสต์มาสใบหนึ่งที่เป็นรูปลูกแมวสวมหมวกซานตาคลอสเมื่อสุดสัปดาห์ก่อน เขียนว่า "พวกเราเป็นนักโทษชาวต่างชาติในเรือนจำชิงผู่ เมืองเซี่ยงไฮ้ของจีน ถูกบังคับให้ทำงานโดยขัดต่อเจตนารมณ์ของพวกเรา โปรดช่วยพวกเราและแจ้งต่อองค์กรสิทธิมนุษยชน"

    โฆษกหญิงของเทสโกกล่าวว่า บริษัทช็อกกับข่าวนี้ และได้ระงับการผลิตที่โรงงานเจ้อเจียง หยุนกวง ปรินติง ที่ผลิตการ์ดเหล่านี้โดยทันที บริษัทจะไม่ยอมให้มีการใช้แรงงานนักโทษในห่วงโซ่อุปทานของเรา และได้เปิดการสอบสวนเรื่องนี้แล้ว

    เธอบอกว่า บริษัทมีระบบการตรวจสอบที่ครอบคลุม ซัพพลายเออร์รายนี้ผ่านการตรวจสอบอย่างอิสระเมื่อเดือนที่แล้ว และไม่พบหลักฐานที่บ่งชี้ว่าพวกเขาทำผิดกฎของบริษัทด้วยการใช้แรงงานนักโทษ หากพบหลักฐานว่ามีการทำผิดกฎนี้ บริษัทจะตัดชื่อซัพพลายเออร์รายนี้อย่างถาวร

    รายงานของซันเดย์ไทมส์กล่าวด้วยว่า ข้อความในการ์ดแผ่นนี้ ซึ่งขายระดมทุนเพื่อการกุศล ยังร้องขอให้ผู้ที่เห็นข้อความนี้ติดต่อ "คุณปีเตอร์ ฮัมฟรีย์" และพ่อของเด็กหญิงได้ค้นหาชื่อนี้ทางอินเทอร์เน็ตจนพบว่าเขาเป็นอดีตนักข่าวที่เคยติดคุกชิงผู่นาน 9 เดือน พ่อของเด็กจึงติดต่อไปที่ฮัมฟรีย์ ซึ่งได้ติดต่ออดีตนักโทษคนอื่นอีกหลายรายและได้รับคำยืนยันว่านักโทษต่างชาติในเรือนจำนั้นทำการ์ดให้เทสโก ฮัมฟรีย์จึงนำเรื่องราวนี้มาเขียนลงไทมส์

    อดีตนักข่าวรายนี้ถูกจับพร้อมกับภรรยาชาวอเมริกันเชื้อสายจีนเมื่อปี 2556 ฐานต้องสงสัยว่าครอบครองข้อมูลส่วนบุคคลอย่างผิดกฎหมาย พวกเขาอ้างว่าถูกบังคับให้รับสารภาพ ทั้งคู่ถูกตัดสินเมื่อเดือนสิงหาคม 2557 และถูกเนรเทศเดือนมิถุนายนปีถัดมา.


วานซืน....... ๑๒๐ คณาจารย์ โผลหัวจากง่ามตูดเพนกวิน ออกมาหนุน ๑๐ ข้อเสนอ "ล้มสถาบันกษัตริย์" ที่เวทีธรรมศาสตร์ ของฮองเฮาเกศินี ที่นายปริญญาเป็นโปรโมเตอร์ เมื่อ ๑๐ สิงหา.

'๒๕๖๓ คณาจารย์ร่านเมือง'
ใครทน 'ธรรมศาสตร์ไม่ทน'?
สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?