"นิทรรศการจิ๋นซี "สร้างปรากฎการณ์ใหม่พิพิธภัณฑ์ไทย ยอดชมแตะ3 แสนคน


เพิ่มเพื่อน    

23 ธ.ค.62-นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า จากการจัดนิทรรศการพิเศษ จิ๋นซีฮ่องเต้ จักรพรรดิองค์แรกของแผ่นดินจีนกับกองทัพทหารดินเผา กรมศิลปากร ในนามรัฐบาลไทย  เห็นว่า สร้างปรากฏการณ์ใหม่ที่มียอดผู้ชมทะลุ 300,000 คน เป็นการเปิดหูเปิดตาประชาชนชาวไทย ในด้านขององค์ความรู้  เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ และการสร้างจุดดึงดูดเรียกความสนใจจากผู้ชมให้เข้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอย่างล้นหลาม ทั้งนี้ กรมศิลปากร ได้วางแนวทางการดำเนินการจัดนิทรรศการพิเศษในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร จะพยายามสืบค้นหาเรื่องราวที่น่าสนใจจากทั่วประเทศไทยและทั่วโลก มาจัดนิทรรศการแสดงให้ประชาชนได้ชม ซึ่งวางการคัดเลือกจากอารยธรรม คติความเชื่อประวัติศาสตร์ การเมือง และ วัฒนธรรม  ที่มีความสัมพันธ์กัน และเป็นที่ประชาชนมีพื้นฐานความรู้ ซึ่ง ตั้งเป้าหมายไว้ให้มีการจัดแสดงนิทรรศการพิเศษยิ่งใหญ่ ตระการตาอย่างน้อยปีละครั้ง และขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงาน กับรัฐบาลประเทศเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และอินเดีย แลกเปลี่ยนนำโบราณวัตถุชิ้นสำคัญมาจัดแสดงด้วย


"ขณะที่แนวทางการพัฒนาการจัดแสดงนิทรรศการ โบราณวัตถุ ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติทั่วประเทศนั้นจะมีลักษณะเช่นเดียวกัน ต้องหานิทรรศการที่มีความน่าสนใจ สดใหม่ ทันสมัยเข้ากับสถานการณ์ มาจัดแสดง แม้ว่าอาจจะไม่ได้มีความยิ่งใหญ่เท่ากับในกรุงเทพฯ แต่จะต้องหมุนเวียนนิทรรศการให้บ่อยขึ้น สร้างความน่าตื่นตาตื่นใจให้มากขึ้น เราจำเป็นต้องพัฒนาศักยภาพของพิพิธภัณฑสถานทั่วประเทศ ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีคุณค่าของคนต่างจังหวัด นอกจากนี้ ยังเป็นการพิสูจน์ฝีมือบุคลากรของพิพิธภัณฑ์แต่ละแห่งด้วย หากที่ใดทำสำเร็จก็ยังจะเป็นการการันตีผลงานชิ้นโบว์แดงที่น่าภาคภูมิใจ" นายประทีป กล่าว
 


 ยินดีกับ "โอ๊ค-พานทองแท้" เขาหน่อย! เพราะเมื่อวาน (๒๘ พ.ค.๖๓) มีรายงานอ้าง "แหล่งข่าว" เผยแพร่ ว่าคดีร่วมกันฟอกเงินทุจริตปล่อยกู้แบงก์กรุงไทย ๑๐ ล้านบาท ที่ "โอ๊ค-พานทองแท้" เป็นจำเลย และศาลชั้นต้นยกฟ้องไปเมื่อ ๒๕ พ.ย.๖๒ 

ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"