'ไก่'จิกดะอำนาจรัฐ-ทหาร-เงิน ทำเพื่อไทยพ่ายเลือกซ่อมส.ส.


เพิ่มเพื่อน    

23 ธ.ค. 62 - นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กโดยมีเนื้อหาดังนี้

วันนี้ที่พรรคเพื่อไทยมีการประชุมสรุปผลการเลือกตั้งซ่อมที่ขอนแก่นและการเตรียมการของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อเตรียมการประชุมกรรมาธิการนัดแรกในวันพรุ่งนี้

ผมได้ให้กำลังใจคุณหญิงสุดารัตน์และทีมงานที่ได้ทุ่มเทกับการเลือกตั้งซ่อม การแพ้เลือกตั้งไม่ได้ทำให้ผมประหลาดใจเพราะรัฐบาลได้ทำทุกทางเพื่อเอาชนะไม่ว่าจะเป็นการใช้อำนาจรัฐของฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจและเจ้าหน้าที่รัฐที่แบ่งหน้าที่กันทำอย่างเป็นระบบ ขนาดบนโต๊ะทำงานของ กกต. ยังมีธงหาเสียงของผู้สมัคร พปชร. ปักเด่นเป็นสง่าแสดงการเลือกข้าง นอกจากนี้ยังมีรถฮัมวีที่ใช้ในราชการทหารแต่ปิดทับหมายเลขทะเบียนออกมาวิ่งเพ่นพ่านในขณะเลือกตั้งไม่นับรวมการใช้จ่ายเงินอย่างมโหฬาร แพ้ไปแค่สองพันคะแนนก็นับว่าเก่งแล้วครับ

ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ผมได้บอกที่ประชุมว่าฝ่ายที่เดือดร้อนและต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญคือรัฐบาลที่บริหารไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันไม่ให้พรรคเพื่อไทยบริหารประเทศได้ พอดีมีคนกระสันอยากเป็นนายกเมื่อรัฐธรรมนูญร่างเสร็จแล้วจึงแอบไปเพิ่มบทเฉพาะกาลให้ ส.ว. เลือกนายกได้โดยไม่ได้ไปแก้ใส้ในทำให้ตัวเองติดกับดักของรัฐธรรมนูญเสียเอง ดังนั้น ถ้ารัฐบาลจะขอแก้เพียงมาตรา 256 ให้ใช้เสียงข้างมากแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ผมไม่เอา เพราะรัฐบาลมีทั้ง ส.ว. และ ส.ส. มากกว่าจะแก้รัฐธรรมนูญให้เลวมากกว่านี้ขนาดไหนก็ย่อมทำได้ หากไม่แก้ทั้งฉบับด้วยการตั้ง สสร. ก็ไม่ต้องแก้กันเพราะฝ่ายค้านไม่ได้เป็นผู้บริหารจึงไม่เดือดร้อนกับอุปสรรคจากรัฐธรรมนูญ

อนึ่ง การเอารถที่ปิดทับแผ่นป้ายทะเบียนมาวิ่งบนถนนเป็นความผิดตาม พรบ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 7 ซึ่งเป็นความผิดอาญาแผ่นดินจึงขอแจ้งความให้ตำรวจดำเนินคดีกับผู้ขับขี่รถยนต์ดังกล่าวด้วย ช่วยตรวจสอบให้ประชาชนทีว่าทำไมทหารไทยในยุคนี้จึงมีพฤติกรรมเยี่ยงโจรไปไหนต้องปิดทับแผ่นป้ายทะเบียนที่ชาวบ้านเรียกพวกซุกหัวหลุบหางอันเป็นอาการของสุนัขขี้ขลาด.


นี่แหละที่ว่า........ "คนทำดี...ฟ้าดินป้อง คุ้มครองเอย" มันเป็นอย่างนี้ พวก "ความหวังใหม่-ธนาธร" กำลังได้ที ฉวยโอกาส ยกเหตุที่เกิด "เทอร์มินอล 21" โคราช ไล่กระทืบกองทัพ

จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?
จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์
"ออมสิน" ในปริศนา "เสี่ยสั่ง"
เรือสำราญ 'อย่าเป็นม้าอารี'
อย่าหลง 'รบอยู่กับคลื่น'
'โคราช' สะท้อน 'บทบาท สส.'