2 วันแรกปีใหม่ ดื่มแล้วขับ ตรวจเลือดกลุ่มประสบอุบัติเหตุ เจอแอลกอฮอล์มากกว่ากม.กำหนด 45% 


เพิ่มเพื่อน    

29 ธ.ค.62- ที่ จ. อุดรธานี นพ.ณรงค์ สายวงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) และโฆษกสธ.  เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ติดตามความพร้อมการจัดบริการของโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 ให้สัมภาษณ์ ว่าทางกรมควบคุมโรค ได้สุ่มตรวจสถานประกอบการ/ร้านค้าทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 26-28 ธันวาคม 2562 รวมทั้งสิ้น 4,089 แห่ง พบการกระทำผิดตามพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 มากที่สุด 3 อันดับแรก คือโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 57 ราย ลดราคา 25 ราย แจกแถมให้สินค้าอื่น 16 ราย   ได้ดำเนินการตามกฎหมายทุกราย 


นอกจากนี้ สธ.ได้สั่งการให้โรงพยาบาลทุกแห่งสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยเจาะเลือดตรวจหาปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดผู้ขับขี่ที่เกิดอุบัติเหตุทุกราย  ผลการดำเนินงานวันที่ 27-28 ธันวาคม 2562 มีผู้ขับขี่ที่ถูกส่งไปเจาะเลือดทั้งหมด 443 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้อายุน้อยกว่า 20 ปี จำนวน 83 ราย โดยทราบผลแล้ว 133 ราย พบแอลกอฮอล์ในเลือดเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด 60 ราย คิดเป็นร้อยละ 45 และในกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีพบปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด 8 ราย

“ได้เน้นย้ำให้ทุกจังหวัดประชาสัมพันธ์ เตือนผู้ขับขี่รถยนต์ /รถจักรยานยนต์ ท่องเที่ยวปีใหม่ ปฏิบัติตามกฎจราจร “ดื่มไม่ขับ พักผ่อนให้เพียงพอ” ห้ามจำหน่าย จ่าย แจกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี และให้โรงพยาบาลตรวจแอลกอฮอล์ในเลือดผู้ขับขี่ หากเกิดอุบัติเหตุมีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ซึ่งหากพบมีโทษจำคุก 10 ปี และปรับสูงสุด 200,000 บาท” นายแพทย์ณรงค์ กล่าว

          สำหรับการตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ซึ่งตั้งอยู่ในเส้นทางหลักไปภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และประเทศเพื่อนบ้าน พบว่าได้เตรียมพร้อมในการดูแลผู้บาดเจ็บ/ผู้ป่วยครบวงจร ทั้งการดูแล ณ จุดเกิดเหตุ มีชุดปฏิบัติการฉุกเฉินทุกระดับ รถปฏิบัติการฉุกเฉิน พร้อมออกปฏิบัติการทันที ประชาชนเจ็บป่วยฉุกเฉินหรือพบเห็นผู้บาดเจ็บโทรสายด่วนหมายเลข 1669 ฟรีทุกระบบ  และการเตรียมระบบการดูแลผู้เจ็บป่วยในโรงพยาบาล ได้เพิ่มจำนวนแพทย์เฉพาะทาง แพทย์ทั่วไป  พยาบาล เจ้าหน้าที่ประจำห้องฉุกเฉิน ห้องผ่าตัดและเจ้าหน้าที่อื่น ๆ ไว้ดูแลประชาชน สำรองเลือดทุกหมู่ อุปกรณ์ เวชภัณฑ์ สำรองเตียงเพื่อรองรับผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุเป็นการเฉพาะเพิ่มขึ้นจากปกติอีกร้อยละ 10 รวมทั้งมีระบบส่งต่อผู้ป่วยดูแลอย่างไร้รอยต่อ เพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพรวดเร็วทันเวลา ทั้งนี้ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562  จ.อุดรธานี มีผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุจราจร 734 ราย เสียชีวิต 12 ราย ร้อยละ 80 เป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ สาเหตุจากดื่มแล้วขับ


วิบากกรรม...."หมอเหวง" เพิ่งฝ่าสายฝนออกจากคุก ได้ ๒ วัน วานนี้กระเตง "ป้าธิดา" ไปเป็นเพื่อน ขึ้นศาลสืบพยานคดีชุมนุมปี ๒๕๕๒ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ๑๑ ปีแล้วซินะ ยังวนเวียนอยู่กับคุก 

ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!
'ธนาธร-ปิยบุตร' ออกศึก