กรมศิลป์จัดเต็มแสดงนาฎศิลป์-ดนตรีตลอดปี63 


เพิ่มเพื่อน    

3 ม.ค. 63-เวลา 14.20 น. นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากรกล่าวว่า สำนักการสังคีต กรมศิลปากรเปิดการแสดงนาฏศิลป์ ดนตรี ประจำปี2563 เพื่ออนุรักษ์ สืบทอด สร้างสรรค์และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมทางด้านนาฏศิลป์และดนตรีให้กว้างขวางสู่สายตาประชาชน ซึ่งมีการแสดงหลากหลายรูปแบบ ทั้งนาฏศิลป์ โขน ละคร ระบำ ดนตรีไทยและดนตรีสากลที่ได้รับการอนุรักษ์พัฒนา สร้างสรรค์ ทั้งบทการแสดง วิธีการแสดง และเทคนิคการแสดงบนเวทีเพื่อให้ผู้ชมได้รับอรรถรสมากยิ่งขึ้น  นอกจากนี้ ยังได้คิดค้นรายการใหม่ๆ เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยในปัจจุบัน เช่น รายการนาฏกรรมสังคีต จัดการแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ชุดปราบกากนาสูร และชุดสืบมรรคา และละครนอกเรื่องโกมินทร์ตอน“โกมินทร์คะนอง” 


ทั้งนี้ จะมีการแสดงหนังใหญ่ประกอบการแสดงโขนชุดสืบมรรคา เพื่ออนุรักษ์ ต่อยอดให้เกิดความหลากหลายและงดงามด้วยภาพการฉลุสลักลายตัวหนังใหญ่ของกรมศิลปากร ,รายการศรีสุขนาฏกรรม เช่น โขน ละครระบำ เป็นตอนสั้นๆ แบบมาตรฐานแบบปรับปรุงและแบบสร้างสรรค์เชิงอนุรักษ์ตามแนวทางของนายเสรีหวังในธรรมศิลปินแห่งชาติ,รายการดนตรีไทยพรรณนา ,รายการดนตรีไทยไร้รส โดยวงดุริยางค์ไทยของ ศก. ประกอบการแสดงนาฏศิลป์ , รายการศิลปากรคอนเสิร์ต จัดแสดงเพิ่มถึง 7 ครั้ง เป็นการบรรเลงดนตรีสากล การเดี่ยวเครื่องดนตรี การขับร้องเพลงคลาสสิก เพลงพระราชนิพนธ์ เพลงสากล เพลงไทยสากล และเพลงลูกทุ่งโดยวงดุริยางค์สากลของ ศก.

 นายประทีป กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังได้จัดรายการพิเศษจำนวน 3 ครั้งประกอบด้วย“ย้อนรอยนาฏยกวีอาจารย์เสรี หวังในธรรม”เป็นการบรรเลง-ขับร้องและจินตลีลา ประกอบเพลงภายใต้ชื่อ“กุโสดอคอนเสิร์ต” เกิดจากแนวคิดของนายเสรี หวังในธรรม  ผู้รับบทบาทมหาเถรกุโสดอในละครเรื่องผู้ชนะสิบทิศ,รายการศิลปากรคอนเสิร์ตชุด“Mom’s Spiritual” ในวาระวันแม่แห่งชาติ 

“ ส่วนรายการพิเศษวันที่ 17 ตุลาคม 2563 เป็นการแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ชุด“ศึกพรหมาสตร์” ถือเป็นครั้งแรกในการใช้เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับตลอดจนเครื่องโรงที่กรมศิลปากรได้ฟื้นฟูและจัดสร้างขึ้นตามพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งมีความประณีต งดงาม ใช้ระยะเวลาศึกษา ค้นคว้า ทดลอง และจัดสร้างกว่า 15 ปี ทุกรายการมีความน่าสนใจ โดยการแสดงนาฏศิลป์ ดนตรี จะจัดแสดง ณโรงละครแห่งชาติและหมุนเวียนไปแสดงที่โรงละครแห่งชาติภาคตะวันตก จ.สุพรรณบุรี และโรงละครแห่งชาติภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.นครราชสีมาประชาชนสามารถจองบัตรเข้าชม ณ โรงละครแห่งชาติได้ทั้งบนเว็บไซต์และโทรศัพท์มือถือที่  https://ntt.finearts.go.th“ นายประทีป กล่าว

อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวต่อว่า กรมศิลปากรมีแผนจะปรับปรุงโรงละครแห่งชาติ กรุงเทพฯ ที่ก่อสร้างมากว่า50 ปี ถึงเวลาแล้วจะยกเครื่องโรงละครแห่งชาติครั้งใหญ่ในปีงบประมาณ 2565 ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการออกแบบทางสถาปัตยกรรม งานตกแต่งภายใน งานระบบแสงสีเสียงให้ทันสมัยมากขึ้น คาดว่าจะใช้เวลาปรับปรุง 3 ปี เมื่อแล้วเสร็จจะมีโรงละครแห่งชาติโฉมใหม่ให้บริการประชาชน โดยระหว่างปิดปรับปรุงได้เตรียมความพร้อมจัดหาสถานที่หรือโรงละครต่างๆ เพื่อจัดแสดงตามภารกิจของสำนักการสังคีต


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'