ยธ.ผุดกก.ชุดพิเศษควบคุมผู้ต้องขัง จับตาพิเศษ 200 นักโทษโรคจิต!


เพิ่มเพื่อน    

4 ม.ค.63 - นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้ากระทรวงยุติธรรมจะตั้งคณะกรรมการชุดพิเศษในการควบคุมผู้ต้องขังกลุ่มพิเศษตามที่ตนได้เคยให้แนวทางไว้ก่อนหน้านี้ โดยให้กรมคุมประพฤติเป็นประธาน เพราะมีหน้าที่รับผิดชอบในงานด้านนี้อยู่แล้ว มีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กรมราช ทัณฑ์ และผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและไอที ร่วมเป็นคณะกรรมการด้วย โดยจะรับข้อมูลต่างๆที่ได้มานำมาวิเคราะห์ และควบคุม ติดตามบุคคลเหล่านี้ได้ ซึ่งตรงนี้เราทำเป็นแบบเฉพาะกิจเพื่อรับสถานการณ์เฉพาะหน้าในตอนนี้ เพื่อให้ประชาชนมีความมั่นใจในความปลอดภัยในชีวิตประจำวัน ก่อนที่จะมีระเบียบและกฎหมายอย่างเป็นทางการออกมา ซึ่งน่าจะใช้เวลาประมาณ 5-6 เดือน 

“เรามีการคัดแยกกลุ่มผู้ต้องขังพิเศษที่มีความผิดซ้ำซากและรุนแรง เช่น​ คดีฆ่า ข่มขืน ฆาตกรต่อเนื่อง เพื่อเฝ้าระวังเป็นพิเศษ โดยมีผู้ต้องขังในกลุ่มดังกล่าวประมาณ 20,000 คน ซึ่งจากการคัดกรองล่าสุดเรามีผู้ต้องขังที่ต้องจับตาเป็นพิเศษประมาณ 260 คน โดยคณะกรรมการชุดนี้จะคอยมอนิเตอร์ เฝ้าดูกลุ่มผู้ต้องขังเหล่านี้ และอาจจะมีกระบวนการลดโทษที่ไม่เหมือนกับนักโทษปกติ รวมถึงบางคนที่พ้นโทษมาแล้ว และมีความสุ่มเสี่ยงในพฤติกรรม ซึ่งในวันที่ 8 มกราคม​นี้​ ตนจะแจ้งถึงแผนงานและรายละเอียดต่างๆให้ทราบอีกครั้ง ทั้งนี้เราไม่ได้ทำงานแบบวัวหายแล้วล้อมคอก หรือทำงานที่เน้นตามกระแส แต่เราทำงานที่มีแบบแผนระยะยาวและยั่งยืนเพื่อความปลอดภัยของประชาชนทุกคน” นายสมศักดิ์ กล่าว


ประเทศไทยเนี่ย..... ถ้ามองแบบแยกส่วน "กลุ้มใจตายหะ" มันไปไม่รอด "พังแน่"! ต้องมองในความเป็นองค์รวมใต้จอกแหนผนึกคลุมหน้าจะเห็นผลึกระหว่างคนกับชาติเหนียวกว่ากาวตราช้าง

'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่
ฤๅ "ฟ้าใส" จะล่มรัฐบาล?
'ศิษย์-อาจารย์' ในวันจักรี
ประยุทธ์-ปรีดีใน 'ดี-เลว'