ยธ.ผุดกก.ชุดพิเศษควบคุมผู้ต้องขัง จับตาพิเศษ 200 นักโทษโรคจิต!


เพิ่มเพื่อน    

4 ม.ค.63 - นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้ากระทรวงยุติธรรมจะตั้งคณะกรรมการชุดพิเศษในการควบคุมผู้ต้องขังกลุ่มพิเศษตามที่ตนได้เคยให้แนวทางไว้ก่อนหน้านี้ โดยให้กรมคุมประพฤติเป็นประธาน เพราะมีหน้าที่รับผิดชอบในงานด้านนี้อยู่แล้ว มีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กรมราช ทัณฑ์ และผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและไอที ร่วมเป็นคณะกรรมการด้วย โดยจะรับข้อมูลต่างๆที่ได้มานำมาวิเคราะห์ และควบคุม ติดตามบุคคลเหล่านี้ได้ ซึ่งตรงนี้เราทำเป็นแบบเฉพาะกิจเพื่อรับสถานการณ์เฉพาะหน้าในตอนนี้ เพื่อให้ประชาชนมีความมั่นใจในความปลอดภัยในชีวิตประจำวัน ก่อนที่จะมีระเบียบและกฎหมายอย่างเป็นทางการออกมา ซึ่งน่าจะใช้เวลาประมาณ 5-6 เดือน 

“เรามีการคัดแยกกลุ่มผู้ต้องขังพิเศษที่มีความผิดซ้ำซากและรุนแรง เช่น​ คดีฆ่า ข่มขืน ฆาตกรต่อเนื่อง เพื่อเฝ้าระวังเป็นพิเศษ โดยมีผู้ต้องขังในกลุ่มดังกล่าวประมาณ 20,000 คน ซึ่งจากการคัดกรองล่าสุดเรามีผู้ต้องขังที่ต้องจับตาเป็นพิเศษประมาณ 260 คน โดยคณะกรรมการชุดนี้จะคอยมอนิเตอร์ เฝ้าดูกลุ่มผู้ต้องขังเหล่านี้ และอาจจะมีกระบวนการลดโทษที่ไม่เหมือนกับนักโทษปกติ รวมถึงบางคนที่พ้นโทษมาแล้ว และมีความสุ่มเสี่ยงในพฤติกรรม ซึ่งในวันที่ 8 มกราคม​นี้​ ตนจะแจ้งถึงแผนงานและรายละเอียดต่างๆให้ทราบอีกครั้ง ทั้งนี้เราไม่ได้ทำงานแบบวัวหายแล้วล้อมคอก หรือทำงานที่เน้นตามกระแส แต่เราทำงานที่มีแบบแผนระยะยาวและยั่งยืนเพื่อความปลอดภัยของประชาชนทุกคน” นายสมศักดิ์ กล่าว


ตลาดข่าววันนี้.......ยังคงเซ็งแซ่อยู่กับเรื่องศึกชิงตำแหน่ง "เจ้าสำนัก" พลังประชารัฐ ระหว่างทีมบุ๋น "สมคิด-อุตตม-สนธิรัตน์"กับทีมบู๊ "พลเอกประวิตร-สุริยะ-สมศักดิ์"

พปชร.ที่ 'อยู่เป็น-อยู่ไม่เป็น'
"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"