'พท.'จี้ส.ว.รีบโหวต 5 กรรมการสิทธิฯลบภาพสภาทหารเกณฑ์


เพิ่มเพื่อน    

6 ม.ค.63-นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย(พท.) กล่าวถึงการสรรหาบุคคลเป็นกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.)ว่า ขณะนี้ขั้นตอนการสรรหาบุคคลไปเป็นกสม.คืบหน้าไปมากแล้ว รอการบรรจุระเบียบวาระประชุมลับ เพื่อพิจารณาลงมติให้ความเห็นชอบ ผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่ง กสม. 5 คน เพิ่งผ่านการตรวจสอบประวัติ และความประพฤติของคณะกรรมาธิการวุฒิสภามาแล้ว ทราบว่า มีการซักถาม ทั้ง 5 คนถึงพฤติกรรมในอดีต ทัศนคติทางด้านสิทธิมนุษยชนในการแก้ไขปัญหาต่างๆ คาดว่า ไม่เกินกลางเดือนม.ค.นี้วุฒิสภาน่าจะประชุมกันได้ 

นางลดาวัลลิ์ กล่าวว่า เมื่อตรวจดูรายชื่อคณะกรรมการสรรหา10 คนที่มีประธานศาลฎีกาเป็นประธาน กรรมการ ประกอบด้วย ประธานศาลปกครองสูงสุด ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติซึ่งต่อมาเปลี่ยนเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นต้น  ล้วนเป็นผู้มีเกียรติ มีศักดิ์ศรีเป็นที่น่าเชื่อถือ ได้คัดสรรผู้เหมาะสมจะเป็นกรรมการสิทธิฯมาอย่างถี่ถ้วนรอบคอบดีแล้ว สมควรที่วุฒิสภาจะได้ลงมติให้ความเห็นชอบ คาดว่าไม่น่าจะเกิดความชะงักงันเพราะจะทำให้ไปเริ่มต้นเปิดรับสมัครเพื่อสรรหาใหม่อย่างไม่รู้จักจบสิ้น 

"เป็นโอกาสดีที่วุฒิสภาชุดนี้ จะได้สร้างผลงาน ลบภาพของการเป็นสภาทหารเกณฑ์ที่สื่อมวลชนตั้งให้ โดยลงมติ ด้วยคะแนนเสียงเกินครึ่งให้ ทั้ง 5 คนไปเป็นกรรมการสิทธิฯ ไปรวมกับอีก 2 คน ที่ผ่านมติเห็นชอบของสนช.มาแล้ว เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2561 ซึ่งจากการศึกษาประวัติและสอบถามบุคคลหลายฝ่าย ต่างยอมรับว่าทั้ง 5 คนมีความเป็นกลางทางการเมือง มีเกียรติประวัติการทำงานด้านการปกป้องสิทธิเสรีภาพของประชาชนมายาวนาน" นางลดาวัลลิ์กล่าว

นางลดาวัลลิ์ กล่าวอีกว่า ปัญหาใหญ่ที่รอ กสม.ชุดใหม่เข้ามาผลักดัน อย่างเร่งด่วน 5 เรื่องคือ 1. ตรวจสอบคำร้องผู้ถูกละเมิดสิทธิฯที่ค้างอยู่จำนวนมาก  2. ปัญหาความรุนแรงจังหวัดชายแดนภาคใต้  3. ปกป้องสิทธิการแสดงออกทางการเมืองในรูปแบบต่างๆ 4. กอบกู้ภาพลักษณ์ของไทยที่ตกต่ำ ในด้านการคุ้มครองสิทธิฯประชาชนในสายตาชาวโลก 5. หาทางลดการประทุษร้ายต่อชีวิตร่างกายและทรัพย์สินและลดการสร้างความเกลียดชังผ่านโซเชียลมีเดีย  ตนเชื่อว่า กสม.ชุดใหม่จะสามารถช่วยให้สังคมไทยน่าอยู่ยิ่งขึ้น สำหรับรายชื่อ 5 คน ที่วุฒิสภาจะพิจารณาให้ความเห็นชอบได้แก่ 1.  นางปรีดา คงแป้น 2.นายสุชาติ เศรษฐมาลินี  3.นายวิชัย ศรีรัตน์  4.น.ส.ลม้าย มานะการ  5.นายบุญเลิศ คชายุทธเดช


ในความเห็นผมนะ กรณี ทหารอียิปต์ "ติดเชื้อโควิด" เข้าพักโรงแรมที่ระยอง และเข้าห้าง ไล่เลียงตามตารางเวลาแล้ว วิตกได้........

บันทึก 'มหาประชายินดี' ไทย
'ธนาธรกับการจารกรรม'
ลับแล "เมืองไทย" ในดรามา
ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า
'เมย์เดย์..เมย์เดย์' คนเห็นผี!
'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ